Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ phú Elon Musk “bơm” thêm tiền cho nhóm ủng hộ ông Donald Trump
Trong nỗ lực tiếp sức cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, trong chặng đua nước rút vào Nhà Trắng, tỷ phú Elon Musk đã chi thêm khoảng 44 triệu USD cho nhóm hành động chính trị ủng hộ ông Trump trong nửa đầu tháng 10 này.
Khoản tiền trên được nêu trong báo cáo của America PAC - một ủy ban hành động chính trị được CEO Tesla thành lập nhằm tài trợ cho ông Trump - gửi lên Ủy ban Bầu cử liên bang. Báo cáo trước đó cho thấy tỷ phú Musk chuyển cho nhóm này khoảng 75 triệu USD trong thời gian từ tháng 7- 9 vừa qua.
America PAC tập trung vận động cử tri ở các bang chiến địa có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Ủy ban này công bố đã chi 47 triệu USD trong nửa đầu tháng 10.
Nhóm hỗ trợ tranh cử tổng thống của ông Trump dựa nhiều vào những nhóm bên ngoài để vận động cử tri, vì thế ủy ban mà tỷ phú Musk lập ra đóng vai trò đáng kể trong cuộc chạy đua cực kỳ sít sao giữa ông Trump với ứng cử viên của đảng Dân chủ, Phó Tổng thống Kamala Harris.
Một nhóm hành động bảo thủ khác là Sentinel Action Fund tuyên bố đã nhận được 2,3 triệu USD từ tỷ phú Musk. Trong một báo cáo riêng rẽ, nhóm hỗ trợ tranh cử của ông Trump cho biết đã chi hơn 88 triệu USD cho quảng cáo trong nửa đầu tháng 10 này, theo đó ông chỉ còn 36 triệu USD để chi cho chiến dịch trong những ngày còn lại. Ông Trump huy động được 16 triệu USD trong nửa đầu tháng 10.
Trong khi đó, nhóm hỗ trợ tranh cử của bà Harris huy động được nhiều tiền hơn nhưng cũng chi nhiều hơn ông Trump trong những tháng gần đây. Nhóm của bà chưa nộp báo cáo về chi tiêu trong nửa đầu tháng này.
Những khoản tài trợ lớn của “ông chủ” hãng xe điện Tesla cho America PAC đưa ông vào nhóm các nhà tài trợ lớn nhất của đảng Cộng hòa, cùng danh sách với tỷ phú Timothy Mellon và tỷ phú Miriam Adelson.Trước đó, để tạo nên “cú hích” lớn cho ông Trump, America PAC hứa tặng 1 triệu USD/ngày cho người được lựa chọn ngẫu nhiên trong danh sách ký đơn kiến nghị trực tuyến dành cho cử tri ở các bang chiến địa. Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi thư đến America PAC để cảnh báo hành động này có thể vi phạm luật liên bang.
Theo hướng dẫn về tội phạm bầu cử của Bộ Tư pháp Mỹ, việc trả tiền cho 1 người với mục đích thưởng hoặc dụ dỗ họ đi bầu hoặc đăng ký đi bầu là một hành vi phạm tội và có thể bị phạt tù. Hành vi này không chỉ giới hạn ở việc tặng tiền mà còn những vật có giá trị như rượu hoặc hình thức quay xổ số.
Hiện America PAC chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.
- Từ khóa :
- Bầu cử Mỹ 2024
- Elon Musk
- Donald Trump
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Goldman Sachs: Các đề xuất thuế của ông Donald Trump có thể làm đồng euro giảm 10%
20:58' - 22/10/2024
Nếu Mỹ áp thuế 10% với tất cả hàng nhập khẩu, riêng hàng Trung Quốc là 20%, và giảm thuế trong nước, đồng USD sẽ tăng mạnh. Còn đồng euro sẽ giảm 8-10%.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Donald Trump yêu cầu chuyển vụ án "chi tiền bịt miệng" sang tòa liên bang
14:59' - 15/10/2024
Theo luật pháp Mỹ, các vụ án dân sự hoặc hình sự đối với quan chức liên bang có thể được chuyển sang tòa án liên bang nếu liên quan đến các nhiệm vụ chính thức trong thời gian tại nhiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026
20:28'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các "ông lớn" năng lượng phương Tây hưởng lợi khi nguồn cung LNG của Qatar bị gián đoạn
18:01'
Việc Qatar tạm dừng xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong tuần này đã khiến giá nhiên liệu tại châu Âu và châu Á tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 ở mức 4,5-5%
16:21'
Trong 5 năm tới, Trung Quốc dự kiến duy trì tăng trưởng GDP trong phạm vi phù hợp, với tốc độ tăng trưởng hằng năm được xác định dựa trên tình hình thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng “u ám” đối với ngành du lịch của khu vực
14:22'
Xung đột tại Trung Đông khiến nhiều chuyến bay bị hủy, kỳ nghỉ bị trì hoãn, làm gia tăng lo ngại du lịch khu vực suy giảm mạnh. Các chuyên gia cảnh báo lượng khách có thể giảm tới 27% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ lo ngại về tác động kinh tế nếu eo biển Hormuz đóng cửa
14:22'
Ngày 4/3, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết cơ quan này bày tỏ lo ngại những hệ lụy tiềm tàng đối với nền kinh tế thế giới nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đối mặt cú sốc mới từ xung đột Trung Đông
14:19'
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu một lần nữa đối mặt thử thách khi cuộc chiến mới bùng nổ tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn kinh tế đang ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng Mỹ
13:48'
Fed cho biết bất ổn kinh tế và chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tác động tiêu cực tới chi tiêu và tâm lý người tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz giảm 90%
12:25'
Công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Kpler ngày 4/3 cho biết, lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz đã giảm 90% từ khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự vào Iran hồi cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khôi phục đường bay trực tiếp đến Venezuela sau 6 năm
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính phủ Mỹ đã chính thức cho phép khôi phục các chuyến bay thương mại trực tiếp đến Venezuela sau hơn 6 năm bị đình chỉ.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại chiến dịch vận động tranh cử ở Bozeman, Montana, Mỹ, ngày 9/8/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN