Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ phú Elon Musk “bơm” thêm tiền cho nhóm ủng hộ ông Donald Trump
Trong nỗ lực tiếp sức cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, trong chặng đua nước rút vào Nhà Trắng, tỷ phú Elon Musk đã chi thêm khoảng 44 triệu USD cho nhóm hành động chính trị ủng hộ ông Trump trong nửa đầu tháng 10 này.
Khoản tiền trên được nêu trong báo cáo của America PAC - một ủy ban hành động chính trị được CEO Tesla thành lập nhằm tài trợ cho ông Trump - gửi lên Ủy ban Bầu cử liên bang. Báo cáo trước đó cho thấy tỷ phú Musk chuyển cho nhóm này khoảng 75 triệu USD trong thời gian từ tháng 7- 9 vừa qua.
America PAC tập trung vận động cử tri ở các bang chiến địa có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Ủy ban này công bố đã chi 47 triệu USD trong nửa đầu tháng 10.
Nhóm hỗ trợ tranh cử tổng thống của ông Trump dựa nhiều vào những nhóm bên ngoài để vận động cử tri, vì thế ủy ban mà tỷ phú Musk lập ra đóng vai trò đáng kể trong cuộc chạy đua cực kỳ sít sao giữa ông Trump với ứng cử viên của đảng Dân chủ, Phó Tổng thống Kamala Harris.
Một nhóm hành động bảo thủ khác là Sentinel Action Fund tuyên bố đã nhận được 2,3 triệu USD từ tỷ phú Musk. Trong một báo cáo riêng rẽ, nhóm hỗ trợ tranh cử của ông Trump cho biết đã chi hơn 88 triệu USD cho quảng cáo trong nửa đầu tháng 10 này, theo đó ông chỉ còn 36 triệu USD để chi cho chiến dịch trong những ngày còn lại. Ông Trump huy động được 16 triệu USD trong nửa đầu tháng 10.
Trong khi đó, nhóm hỗ trợ tranh cử của bà Harris huy động được nhiều tiền hơn nhưng cũng chi nhiều hơn ông Trump trong những tháng gần đây. Nhóm của bà chưa nộp báo cáo về chi tiêu trong nửa đầu tháng này.
Những khoản tài trợ lớn của “ông chủ” hãng xe điện Tesla cho America PAC đưa ông vào nhóm các nhà tài trợ lớn nhất của đảng Cộng hòa, cùng danh sách với tỷ phú Timothy Mellon và tỷ phú Miriam Adelson.Trước đó, để tạo nên “cú hích” lớn cho ông Trump, America PAC hứa tặng 1 triệu USD/ngày cho người được lựa chọn ngẫu nhiên trong danh sách ký đơn kiến nghị trực tuyến dành cho cử tri ở các bang chiến địa. Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi thư đến America PAC để cảnh báo hành động này có thể vi phạm luật liên bang.
Theo hướng dẫn về tội phạm bầu cử của Bộ Tư pháp Mỹ, việc trả tiền cho 1 người với mục đích thưởng hoặc dụ dỗ họ đi bầu hoặc đăng ký đi bầu là một hành vi phạm tội và có thể bị phạt tù. Hành vi này không chỉ giới hạn ở việc tặng tiền mà còn những vật có giá trị như rượu hoặc hình thức quay xổ số.
Hiện America PAC chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.
- Từ khóa :
- Bầu cử Mỹ 2024
- Elon Musk
- Donald Trump
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Goldman Sachs: Các đề xuất thuế của ông Donald Trump có thể làm đồng euro giảm 10%
20:58' - 22/10/2024
Nếu Mỹ áp thuế 10% với tất cả hàng nhập khẩu, riêng hàng Trung Quốc là 20%, và giảm thuế trong nước, đồng USD sẽ tăng mạnh. Còn đồng euro sẽ giảm 8-10%.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Donald Trump yêu cầu chuyển vụ án "chi tiền bịt miệng" sang tòa liên bang
14:59' - 15/10/2024
Theo luật pháp Mỹ, các vụ án dân sự hoặc hình sự đối với quan chức liên bang có thể được chuyển sang tòa án liên bang nếu liên quan đến các nhiệm vụ chính thức trong thời gian tại nhiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Moody’s hạ bậc tín nhiệm Mỹ, nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tài khóa
18:59' - 18/05/2025
Việc Moody’s hạ bậc tín nhiệm, sau các động thái tương tự của Fitch vào năm 2023 và Standard & Poor’s vào năm 2011, sẽ dẫn đến chi phí vay cao hơn cho cả khu vực công và tư nhân ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ban hành cảnh báo hàng không mức cao nhất do núi lửa phun trào
18:27' - 18/05/2025
Các máy bay được khuyến cáo nên thận trọng với các đám mây tro bụi.
-
Kinh tế Thế giới
Bước đi táo bạo của Tổng thống Mỹ công du vùng Vịnh
17:59' - 18/05/2025
Trong chuyến công du vùng Vịnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công bố kế hoạch dỡ bỏ trừng phạt Syria để trao cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này “cơ hội đạt được sự vĩ đại” và “tỏa sáng”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Walmart "gánh chịu thuế quan" thay vì tăng giá
13:00' - 18/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Walmart nên "gánh chịu thuế quan", thay vì đổ lỗi cho các loại thuế chính quyền của ông áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu là nguyên nhân khiến nhà bán lẻ này tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:56' - 18/05/2025
Nhiều sự kiện kinh tế thế giới quan trọng đã diễn ra trong tuần qua như: Mỹ và Trung Quốc ngừng áp thuế trong 90 ngày và giảm đáng kể các mức thuế quan đối ứng; Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC...
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng có thể công bố các biểu thuế quan mới trong 2-3 tuần tới
15:58' - 17/05/2025
Tổng thống Trump đã ám chỉ rằng Washington có thể sắp công bố các biểu thuế mới được tính riêng theo từng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu cảnh báo về sức mạnh kinh tế của Mỹ
15:04' - 17/05/2025
Moody's ngày 16/5 đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA1 do nợ công gia tăng. Như vậy, Mỹ đã mất xếp hạng tín nhiệm AAA từ một cơ quan xếp hạng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Chương mới cho mối quan hệ lợi ích gắn kết
14:05' - 17/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của mình với những kết quả được đánh giá khá tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thúc đẩy hợp tác kinh tế với doanh nghiệp Việt Nam
11:37' - 17/05/2025
Trong nỗ lực đa dạng hóa quan hệ đối tác kinh tế, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã có buổi làm việc quan trọng với đoàn doanh nghiệp Việt Nam do Tập đoàn Thái Bình dẫn đầu vào ngày 16/5.