Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống J. Biden và đối thủ D. Trump so kè từng điểm
Kết quả thăm dò mới nhất của báo New York Times (NYT) và Đại học Siena công bố ngày 13/4 cho thấy Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump vẫn đang so kè từng điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cụ thể, Tổng thống Biden nhận được 45% cử tri ủng hộ, trong khi ông Trump nhận được 46%. Kết quả thăm dò này còn sít sao hơn kết quả thăm dò lần trước của NYT/Sienna hồi cuối tháng 2, khi ông Trump hơn ông Biden 5 điểm.
Kết quả thăm dò cũng cho thấy quan điểm của người dân Mỹ đối với tình trạng đất nước hầu như không thay đổi. Phần lớn cử tri (64%) vẫn cho rằng Mỹ đang đi sai hướng, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Biden vẫn thấp (38% ủng hộ, 59% không ủng hộ), trong khi đánh giá về nền kinh tế vẫn tồi tệ (79% đánh giá tình trạng kinh tế hiện nay là khá hoặc tệ).
NYT/Siena công bố kết quả thăm dò mới giữa lúc Tổng thống Biden chuẩn bị vận động tranh cử khắp bang "chiến địa" Pennsylvania để làm rõ sự khác biệt về kinh tế với cựu Tổng thống Trump, nhấn mạnh kế hoạch tăng thuế với giới nhà giàu và tập đoàn.
Thời gian qua, ban vận động tranh cử của Tổng thống Biden đã cố nêu bật điểm sáng về kinh tế, như tỉ lệ thất nghiệp thấp, lương tăng và lạm phát giảm dần từ mức cao kỷ lục năm 2022.
Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump cũng chú trọng vấn đề kinh tế khi vận động tranh cử. Trong buổi gây quỹ tranh cử mới đây ở Florida, ông Trump tuyên bố, nếu tái đắc cử, một trong những vấn đề cốt lõi của ông là mở rộng chính sách cắt giảm thuế rộng rãi được phe Cộng hòa tại Quốc hội phê chuẩn năm 2017.
Theo kế hoạch, cựu Tổng thống Trump sẽ tham dự buổi vận động và gây quỹ tranh cử ở Pennsylvania trong bối cảnh ông chuẩn bị hầu tòa xét xử vụ chi tiền "bịt miệng" một ngôi sao phim khiêu dâm vào ngày 15/4 tới.
Theo kết quả thăm dò của NYT/Siena, 54% cử tri cho biết cảm thấy ông Trump phạm tội ác liên bang nghiêm trọng, trong khi 37% cảm thấy ông không phạm tội. Hai con số này hầu như không thay đổi so với kết quả thăm dò hồi tháng 2.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên D. Trump thu bộn tiền trong sự kiện gây quỹ
14:11' - 07/04/2024
Ngày 6/4, chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump cho biết đã thu về hơn 50 triệu USD chỉ trong một sự kiện gây quỹ diễn ra cùng ngày tại bang Florida Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Cựu Tổng thống D.Trump tăng tốc chiến dịch quyên góp tranh cử
07:51' - 04/04/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã huy động được tổng cộng 65,6 triệu USD trong tháng 3 và bước sang tháng 4 với 93,1 triệu USD tiền mặt trong tay.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden thúc đẩy kế hoạch giảm chi phí nhà ở
10:53' - 20/03/2024
Kế hoạch nhà ở của ông Biden cần được Quốc hội thông qua, gồm khoản tín dụng thuế cứu trợ thế chấp trị giá 10.000 USD cho người mua nhà lần đầu và khoản tín dụng thuế 10.000 USD cho người dân bán nhà.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19'
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44'
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24'
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29'
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33'
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39'
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
11:16'
Nhiều nhóm nông nghiệp và doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không để USMCA hết hạn, cảnh báo nguy cơ tổn hại xuất khẩu và bùng nổ chiến tranh thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói giảm thuế 5 tỷ euro
11:10'
Quốc hội Đức phê chuẩn gói cải cách thuế gần 5 tỷ euro, giảm VAT nhà hàng xuống 7%, nới ưu đãi cho người đi làm xa và công đoàn; dự kiến áp dụng từ 2026 và chờ Thượng viện thông qua ngày 19/12.

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN