Bầu cử Mỹ năm 2020: Hạ viện sắp bỏ phiếu về nghị quyết chuyển giao quyền lực
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Hạ viện Mỹ đã lên kế hoạch bỏ phiếu trong tuần tới về một nghị quyết nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của cơ quan lập pháp này đối với việc chuyển giao quyền lực thuận lợi sau khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có những bình luận úp mở về vấn đề này nếu ông không thất cử.
Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra sau khi Thượng viện Mỹ ngày 24/9 đã thông qua một nghị quyết tương tự. Nghị quyết do Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Joe Manchin đề xuất và đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong Thượng viện.
Phiên bản nghị quyết nói trên của Hạ viện nằm trong hàng loạt các dự luật chuẩn bị được đưa ra bỏ phiếu trong tuần tới theo một tiến trình khẩn trương đòi hỏi 2/3 tổng số hạ nghị sĩ thông qua, dự kiến nghị quyết này sẽ nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Steny Hoyer - một người phát ngôn của lãnh đạo đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện, khẳng định nghị quyết này sẽ được bỏ phiếu trong tuần tới.
Nghị quyết nói trên do Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell đề xuất, không đề cập đến những bình luận trước đó của Tổng thống Trump. Thay vào đó, văn bản này nêu rõ Hạ viện “tái khẳng định những cam kết đối với một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và có trật tự theo quy định của Hiến pháp Mỹ” và lưu ý rằng không thể có một sự trì hoãn nào do Tổng thống Trump hay bất cứ nhà cầm quyền nào gây ra nhằm đảo ngược lại mong muốn của người dân Mỹ”.
Ngày 24/9, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 tới. Phát biểu tại họp báo thường kỳ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nêu rõ: "Tổng thống sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng."
Trước đó, ngày 23/9, khi được hỏi liệu ông có cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới hay không, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ phải “xem điều gì xảy ra.”
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và các nghị sỹ hàng đầu khác của đảng Cộng hòa sau đó đã trấn an cử tri Mỹ rằng các nghị sĩ đều sẽ chấp nhận kết quả bầu cử.
Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát mới được công bố, nhiều người Mỹ được hỏi nói rằng nền kinh tế hiện nay đang tồi tệ hơn so với một năm trước đây.
Các số liệu do Quỹ Dân chủ và Dự án UCLA Nationscape công bố ngày 25/9 cho thấy 64% số người được hỏi cho biết tình trạng kinh tế của Mỹ hiện nay tồi tệ hơn so với cùng thời điểm một năm trước.
Vào tháng 6/2020, có tới 73% số người được hỏi thể hiện quan điểm tương tự trong một cuộc khảo sát.
Kết quả cuộc khảo sát được đưa ra khi Mỹ đang đối mặt với cuộc suy thoái sâu nhất kể từ cuộc Đại suy thoái với việc nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa do đại dịch COVID-19.
Nền kinh tế suy thoái đang phủ bóng đen lên triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump. Trước đại dịch, nền kinh tế được coi là cơ sở mạnh mẽ nhất cho tham vọng về nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump.
Giám đốc nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu cử tri của Quỹ Dân chủ Robert Griffin nói với USA Today rằng mặc dù kết quả khảo sát mới nhất cho thấy nhiều người Mỹ lạc quan về nền kinh tế hơn so với ba tháng trước đó, nhưng những nhận định này đang bị chia rẽ về mặt tư tưởng giữa các đảng phái, với 76% những thành viên của đảng Dân chủ nói nền kinh tế Mỹ hiện tại tồi tệ hơn so với năm ngoái, trong khi 50% thành viên của đảng Cộng hòa có cùng quan điểm.
Bất chấp suy thoái kinh tế, Tổng thống Trump giành được sự ủng hộ lớn hơn so với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden về việc cử tri nghĩ ai sẽ xử lý nền kinh tế tốt hơn.
Một cuộc thăm dò của CNN được công bố vào đầu tháng này cho thấy ông Trump nhận được 49% số phiếu ủng hộ của người Mỹ về các vấn đề kinh tế, cao hơn tỷ lệ 48% dành cho ông Biden.
Một tháng trước đó, tỷ lệ ủng hộ về vấn đề trên của ông Trump ở mức 53% so với 45% của ông Biden.
Một cuộc khảo sát của CBS News và YouGov trong tháng này cũng cho thấy ông Biden đang bám đuổi Tổng thống Trump về tỷ lệ ủng hộ đối với vấn đề này (44% so với 45%), trong khi một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac được tiến hành vào cuối tháng 8/2020 cho thấy một tỷ lệ ủng hộ cân bằng khi cả hai ứng cử viên đều nhận được 48% số phiếu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực
08:09' - 25/09/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 24/9, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất rác thải điện tử nguy hại về Mỹ
15:26' - 26/01/2026
Chính phủ Indonesia bắt đầu tái xuất rác thải điện tử nguy hại về nước xuất xứ là Mỹ, với lô hàng đầu tiên gồm 4 container rời cảng Batu Ampar ở Batam, quần đảo Riau, sau khi hoàn tất các thủ tục.
-
Kinh tế Thế giới
Giá lúa gạo giảm mạnh đẩy nhiều nông dân Mỹ vào cảnh khó khăn
15:18' - 26/01/2026
Nhiều nông dân vùng đồng bằng Mississippi (Mỹ) đang phải tính đến phương án cực đoan để mặc nông sản thối rữa ngoài đồng hoặc đổ bỏ vì giá bán không bù nổi chi phí sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tăng tốc điện hạt nhân cho mục tiêu trung hòa carbon
14:34' - 26/01/2026
Chính phủ Hàn Quốc vừa xác nhận kế hoạch xây dựng thêm 2 lò phản ứng hạt nhân mới, với thời gian dự kiến hoàn thành muộn nhất vào năm 2038.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hé lộ cách sử dụng 1 tỷ USD tài sản bị phong tỏa tại Mỹ
14:28' - 26/01/2026
Một quan chức Nga mới đây tiết lộ nước này sẽ có cách sử dụng hợp lý số tiền khoảng 1 tỷ USD từ tài sản đang bị phong tỏa tại Mỹ nếu như lệnh đóng băng đối với số tài sản này được dỡ bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc trong ASEAN
12:41' - 26/01/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong năm 2025 đạt 62,8 tỷ USD, tăng 7,6% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ hướng tới FTA lịch sử sau gần 20 năm đàm phán
10:44' - 26/01/2026
Lãnh đạo EU có chuyến thăm cấp cao nhằm thúc đẩy việc ký kết một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Ấn Độ - thỏa thuận được kỳ vọng sẽ mang tính lịch sử sau gần hai thập kỷ thương lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bảo vệ kế hoạch giảm thuế
10:36' - 26/01/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vừa lên tiếng bác bỏ những lo ngại về tính khả thi của kế hoạch tạm thời bãi bỏ thuế tiêu thụ 8% đối với thực phẩm trong năm tài chính 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực bán dẫn chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc
10:29' - 26/01/2026
Ngày 26/1, Tổng cục Hải quan Hàn Quốc công bố báo cáo “Thống kê xuất nhập khẩu Hàn Quốc 2025” cho biết lĩnh vực bán dẫn đã chiếm tới 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Bão tuyết gây gián đoạn giao thông hàng không ở Mỹ
22:01' - 25/01/2026
Ngày 25/1, các hãng hàng không Mỹ thông báo khả năng hủy hoặc hoãn nhiều chuyến bay tại một số sân bay lớn nhất cả nước do ảnh hưởng của bão tuyết.

Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN