Bầu cử Tổng thống Nga: Bắt đầu ngày cấm công bố kết quả thăm dò dư luận
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, điều 47 Luật liên bang “Về bầu cử Tổng thống LB Nga” quy định 5 ngày trước ngày bầu cử cũng như vào đúng ngày bầu cử, các phương tiện thông tin đại chúng không được phép công bố kết quả các cuộc thăm dò dư luận, dự báo và nghiên cứu khác liên quan đến sự kiện chính trị quan trọng này.
Bên cạnh đó, luật cũng cấm đưa các dự báo kết quả lên các mạng thông tin – viễn thông, bao gồm cả Internet, mà người dân dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, vào ngày 18/3, các phương tiện thông tin đại chúng cũng không được phép công bố các dự báo về kết quả bỏ phiếu và kết quả bầu cử cho đến khi quá trình bỏ phiếu kết thúc trên toàn lãnh thổ Nga.
Hiện chiến dịch tranh cử đang ở giai đoạn vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày 17/2 kéo dài đến đêm 16 rạng sáng 17/3, và sau đó sẽ là “Ngày im lặng”.
Quy định này tồn tại ở đa số các nước trên thế giới để cử tri đưa ra sự lựa chọn của mình mà không chịu bất cứ áp lực nào từ bên ngoài.
Vận động tranh cử trên các phương tiện thông tin đại chúng là giai đoạn sôi động nhất trong chiến dịch tranh cử, khi các ứng cử viên đều có thể tham gia tranh luận và trình bày các đề xuất của mình với đông đảo cử tri qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, đài phát thanh và báo in.
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thăm dò công luận Nga (VSIOM) công bố ngày 12/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ giành được 69% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với 7%, đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được 5%. Các ứng cử viên còn lại chỉ nhận được từ 2% số phiếu ủng hộ trở xuống./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn các lệnh trừng phạt Nga đến ngày 15/9
18:52' - 12/03/2018
Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/3 tuyên bố gia hạn thêm sáu tháng các lệnh trừng phạt đối với Nga, liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trở thành đồng sở hữu Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga
18:08' - 12/03/2018
Công ty đầu tư tài chính và quản lý tài sản Huarong Asset Management của Trung Quốc vừa mua được 9,1 tỷ USD cổ phần của Tập đoàn dầu khí quốc gia Rosneft của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga: Hồi sinh nền kinh tế là thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ
12:09' - 12/03/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định phát triển kinh tế là thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần đưa quy mô ngành kinh tế của "xứ Bạch Dương" tăng lên gấp đôi.
-
Kinh tế Thế giới
BRI – Rủi ro đối với Nga?
06:30' - 12/03/2018
Tạp chí Đời sống quốc tế (Nga) có bài phân tích về triển vọng sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc nhân hội thảo bàn tròn “Vành đai con đường tơ lụa: Thực tế và triển vọng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 10 bác bỏ dự luật ngân sách
07:43'
Ngày 16/10, Thượng viện Mỹ đã một lần nữa thất bại trong nỗ lực mở cửa lại chính phủ sau cuộc bỏ phiếu lần thứ 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn tại tỉnh Cam Túc
05:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, một mỏ vàng quy mô lớn vừa được phát hiện tại thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), với trữ lượng vàng mới được xác định hơn 40 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp thông qua luật cho phép làm việc 13 giờ/ngày
21:09' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể làm việc 13 giờ/ngày, bất chấp phản đối quyết liệt từ các nghiệp đoàn và các đảng đối lập.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên
20:37' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện sau khi tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, động thái giúp ông nhận được ủng hộ từ đảng Xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17' - 16/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58' - 16/10/2025
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58' - 16/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12' - 16/10/2025
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.