Bầu cử Tổng thống Pháp: Khoảng cách giữa các ứng cử viên bị thu hẹp
Nếu tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia sụt giảm thì số người ủng hộ ứng cử viên cánh hữu François Fillon và ứng cử viên cực tả Jean-Luc Mélenchon lại đang tăng lên.
Đây là nhận định được rút ra từ nhiều cuộc thăm dò do các hãng khảo sát khác nhau tiến hành cho các cơ quan truyền thông Pháp trong những ngày qua.
Theo cuộc thăm dò của các hãng BVA/Salesforce, hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ là 23%, với mức giảm tương ứng là -2 và -1 điểm phần trăm.
Trong khi đó, nhà lãnh đạo của phong trào "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon đã có sự bứt phá ngoạn mục, đạt 19% (+4%), ngang bằng với số điểm của ứng cử viên đảng Những người Cộng hòa (LR) François Fillon- người có tỷ lệ ủng hộ ổn định, không thay đổi.
Với việc mất 3 điểm chỉ còn 8,5%, ứng cử viên đại diện cho cánh tả Benoît Hamon bị tụt lại phía sau, đứng ở vị trí thứ năm.
Trước đó, tỷ lệ ủng hộ ông và ông Mélenchon là tương đương trong cuộc đọ sức giữa hai ứng cử viên cùng cánh tả.
Một cuộc thăm dò khác do hãng Elabe tiến hành cho kênh truyền hình BFMTV và tạp chí L'Express cho biết ông Macron và bà Le Pen cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ là 23,5%, với mức giảm tương ứng là 2 điểm và 0,5 điểm phần trăm.
Ông Fillon đạt 19%, tăng 1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó, trong khi ông Mélenchon đạt 17%, tăng 2 điểm.
Ứng cử viên đảng Xã hội (PS) Benoît Hamon có tỷ lệ ủng hộ là 9% (-1), trong khi ứng cử viên Nicolas Dupont-Aignan, Chủ tịch đảng Nước Pháp đứng lên, ổn định ở mức 4,5%.
Xu hướng sụt giảm đối với hai ứng cử viên dẫn đầu cũng được khẳng định qua cuộc khảo sát do hãng Harris Interactive tiến hành cho kênh France Télévisions.
Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Macron giảm 1 điểm xuống còn 25%, bà Marine Le Pen bám đuổi sát nút với 24%.
Hai ông Fillon và Mélenchon có tỷ lệ ủng hộ là 18% và 17% (+1). Ứng cử viên Benoît Hamon giảm một điểm xuống còn 9%.
Sự thu hẹp khoảng cách giữa bốn ứng cử viên nặng ký cũng được khẳng định qua biểu đồ của hãng Ifop-Fiducial tiến hành hàng ngày cho kênh CNews, tạp chí Paris Match và đài Sud Radio.
Cuộc khảo sát được tiến hành ngày 7/4 ghi nhận sự chênh lệch nhỏ giữa bà Le Pen (24,5%; -0.5) và ông Macron (23,5%; -1.5). Ứng cử viên Fillon tăng 1 điểm lên 18,5%.
Theo báo chí Pháp, có vẻ như chiến lược tập trung vào chỉ trích đối thủ Macron của ông Fillon đã mang lại hiệu quả.
Vào ngày 3/4 trước khi diễn ra phiên tranh luận giữa 11 ứng cử viên được truyền hình trực tiếp, chênh lệch giữa ông và ứng cử viên Macron là 9 điểm, nhưng đến ngày 5/4, khoảng cách này rút xuống chỉ còn 5 điểm.
Cũng theo hãng Ifop, ứng cử viên Mélenchon cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh với tỷ lệ ủng hộ là 17%.
Sau khi trải qua một giai đoạn khiến chiến dịch tranh cử bị phủ bóng bởi các cuộc điều tra liên quan đến bê bối tài chính đối với hai ứng cử viên là cựu Thủ tướng François Fillon và Chủ tịch đảng FN, bà Marine Le Pen, vào thời điểm hiện nay, dư luận Pháp đã thực sự quan tâm đến chương trình hành động của các ứng cử viên, coi đây là chìa khóa để đưa nước Pháp thoát khỏi khủng hoảng.
Mối quan tâm đang ngày càng tăng lên, đặc biệt là sau hai cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp giữa 5 ứng cử viên nặng ký ngày 20/3 và giữa toàn bộ 11 ứng cử viên ngày 4/4.
Theo cuộc thăm dò dư luận do kênh truyền hình BFMTV tiến hành ngày 7/4, 68% số người được hỏi tuyên bố quan tâm đến chương trình hành động trong khi chỉ có 34% là quan tâm đến tư cách của các ứng cử viên.
Cho đến nay, các cuộc khảo sát được tiến hành hàng ngày đều đưa ra kết quả khá thống nhất về các ứng cử viên hàng đầu có khả năng lọt vào vòng hai.
Mặc dù vậy, truyền thông Pháp cho rằng rất khó dự đoán kết quả cuộc bầu cử vòng một do có nhiều yếu tố có khả năng làm thay đổi tương quan lực lượng giữa các ứng cử viên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Báo giới đánh giá thế nào về hành động kinh tế của các ứng viên?
19:07' - 09/04/2017
Kết quả nghiên cứu của tổ chức tư vấn Montaigne nhận định chương trình hành động đề xuất của cả 5 ứng cử viên đều không tiết kiệm cho ngân sách quốc gia như họ cam kết, do phát sinh nhiều chi phí mới.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Ứng cử viên F. Fillon bị cáo buộc sử dụng "giấy tờ giả"
09:58' - 22/03/2017
Ứng cử viên tổng thống Pháp F. Fillon đáng đối mặt với cáo buộc sử dụng "giấy tờ giả".
-
Kinh tế Thế giới
Ứng viên Tổng thống Pháp François Fillon và khoản vay không được báo cáo
11:07' - 08/03/2017
Tờ Canard Enchaine của Pháp ngày 7/3 đăng tải thông tin về việc ứng viên Tổng thống pháp François Fillon bị phát hiện có vay một khoản lớn từ một người bạn tỷ phú Ladreit de Lacharriere.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07'
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34'
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.