Bầu Tổng Thư ký Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quôc
Tân Hoa Xã đưa tin sáng 17/3, sau khi bầu các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương, Phó Chủ tịch nước, và Chủ tịch Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, Hội nghị toàn thể lần thứ năm Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII đã bầu Tổng Thư ký Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội Khóa XIII.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, hội nghị đã bầu ông Dương Chấn Vũ, sinh năm 1955, người Hà Bắc làm Tổng Thư ký Quốc hội Khóa XIII, các Phó Chủ tịch Quốc hội gồm Vương Thần , Tào Kiến Minh, Trương Xuân Hiền, Thẩm Dược Dược, Cát Bính Hiên, Vạn Ngạc Tương, Trần Trúc, Vương Đông Minh, Đinh Trung Lễ, Thái Đạt Phong, Vũ Duy Hoa, Ngải Lực Canh-Y Minh Ba Hải , Hác Minh Kim , Bạch Mã Xích Lâm.Trước đó, hội nghị đã tín nhiệm bầu ông Tập Cận Bình , sinh năm 1953, người Thiểm Tây làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm 1 nhiệm kỳ nữa; ông Vương Kỳ Sơn , sinh năm 1948, người Sơn Tây làm Phó Chủ tịch nước; ông Lật Chiến Thư sinh năm 1950, người Hà Bắc làm Chủ tịch Quốc hội Khóa XIII. Nhiệm kỳ thứ 2 của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ kết thúc vào năm 2023.
Ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức vừa được bầu đã tuyên thệ trung thành với Hiến pháp. Đây là lần đầu tiên một Chủ tịch Trung Quốc đưa ra lời tuyên thệ trước khi đảm nhiệm vị trí công tác.
Cũng trong sáng 17/3, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII đã biểu quyết thông qua kế hoạch cải tổ Quốc vụ viện quy mô lớn nhằm củng cố bộ máy chính phủ hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.
Theo kế hoạch này, Quốc vụ viện sẽ bao gồm 26 bộ và ủy ban. Các bộ mới được thành lập theo kế hoạch gồm Bộ Tài nguyên, Bộ Các vấn đề cựu chiến binh và Bộ Tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, sẽ có một số cơ quan hành chính mới dưới quyền chỉ đạo của Quốc vụ viện gồm Cơ quan Hợp tác và phát triển quốc tế và Cơ quan Nhập cư quốc gia.
Ngoài ra, kế hoạch cũng bao gồm đề xuất sáp nhập các cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm vào chung một đơn vị quản lý là Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm, với nhiệm vụ chính là giám sát hoạt động của các ngân hàng và công ty bảo hiểm, ngăn chặn và tháo gỡ những rủi ro về tài chính cũng như đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Dự kiến, chiều 17/3, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII sẽ tiếp tục bầu các chức danh còn lại, trong đó có Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các bộ trưởng; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao./.
- Từ khóa :
- tập cận bình
- trung quốc
- quốc hội trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII: Thông qua kế hoạch cải tổ Quốc vụ viện
11:03' - 17/03/2018
Quốc vụ viện sẽ bao gồm 26 bộ và ủy ban. Các bộ mới được thành lập theo kế hoạch gồm Bộ Tài nguyên, Bộ Các vấn đề cựu chiến binh và Bộ Tình trạng khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu các chức danh lãnh đạo khóa mới - Chủ tịch Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ 2
10:21' - 17/03/2018
Ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức vừa được bầu đã tuyên thệ. Nhiệm kỳ thứ 2 của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ kết thúc vào năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Trung Quốc thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp
16:22' - 11/03/2018
Chiều 11/3, với 2.958 phiếu thuận, 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua các nội dung sửa đổi hiến pháp
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa trong hai tuần tới
07:52'
Thỏa thuận tại Quốc hội Mỹ về gói chi tiêu của chính phủ hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 30/1. Tại Quốc hội, đảng Cộng hòa hiện nắm 218 ghế so với 213 ghế của đảng Dân chủ, chỉ hơn 5 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Đối đầu địa kinh tế trở thành rủi ro hàng đầu
07:51'
Báo cáo Rủi ro toàn cầu 2026 của WEF cảnh báo đối đầu địa kinh tế, xung đột quốc gia và phân hóa xã hội sẽ là những mối đe dọa hàng đầu, trong bối cảnh môi trường và AI tiếp tục gia tăng rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch dừng xử lý visa với 75 quốc gia
07:46'
Ngày 14/1, truyền thông Mỹ đưa tin từ ngày 21/1, chính quyền của Tống thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng tất cả việc xử lý thị thực cho người nước ngoài từ 75 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc đầu tư 1 tỷ USD mua động cơ tên lửa
15:50' - 14/01/2026
Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh động cơ tên lửa của tập đoàn quốc phòng L3Harris Technologiesn, đảm bảo nguồn cung động cơ ổn định cho nhiều loại tên lửa như Tomahawk và Patriot.
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47' - 14/01/2026
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14' - 14/01/2026
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.

Đại biểu bỏ phiếu tại hội nghị. THX/TTXVN