Bayer lỗ nặng do các vụ kiện pháp lý về thuốc diệt cỏ Roundup

16:53' - 25/02/2021
BNEWS Ngày 25/2, Tập đoàn hóa chất và dược phẩm Bayer (Đức) đã công bố mức thua lỗ lớn trong năm ngoái dù COVID-19 đã giúp tăng doanh thu đối với các sản phẩm sức khỏe.

Nguyên nhân là hãng phải giải quyết hàng loạt vụ kiện tại Mỹ về cáo buộc thuốc diệt cỏ của hãng gây ung thư.

Bayer đã kết thúc năm 2020 trong tình trạng thua lỗ sau khi chấp nhận chi 11 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện tại Mỹ nhằm vào sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của hãng.

Cụ thể, Bayer đã ghi nhận mức lỗ ròng lên tới 10,5 tỷ euro (tương đương 12,8 tỷ USD) trong năm ngoái, sụt giảm mạnh so với mức lợi nhuận ròng trên 4 tỷ euro (4,88 tỷ USD) vào năm 2019. Doanh thu theo năm về cơ bản vẫn duy trì ở mức 41,4 tỷ euro (50,5 tỷ USD).

Tình hình dịch COVID-19 cũng tác động đến lợi nhuận của Bayer, khi doanh thu bán dược phẩm giảm do đại dịch dẫn đến việc trì hoãn các biện pháp điều trị không khẩn cấp.

Tuy nhiên, tác động tiêu cực này đã được giảm nhẹ nhờ nhu cầu tăng lên đối với thuốc chống đông máu Xarelto của Bayer, sản phẩm đã nổi lên là một trong những phương pháp điều trị COVID-19 quan trọng. Trong khi đó, mảng sản phẩm sức khỏe tiêu dùng có doanh thu tăng hơn 5%.

Bayer nhấn mạnh chính việc người dân tập trung nhiều hơn vào việc chăm sóc sức khỏe và ngăn ngừa COVID-19 đã làm tăng đáng kể nhu cầu trong mảng này, đặc biệt là các sản phẩm sức khỏe về dinh dưỡng và tiêu hóa.

Đáng chú ý, nhu cầu thuốc ho và cảm lạnh có xu hướng giảm đi do COVID-19 do người dân chú ý nhiều đến vấn đề vệ sinh để phòng dịch.

Bayer dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng mạnh và doanh thu ổn định trong năm 2021. Bên cạnh đó, hãng cũng cập nhật tình hình các vụ kiện pháp lý liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup, với việc dàn xếp được khoảng 90.000 vụ kiện tại Mỹ.

Đầu tháng này, Bayer đã điều chỉnh gói ngân sách để dàn xếp các vụ kiện liên quan đến Roundup trong tương lai, sau khi một thẩm phán California bác đề xuất ban đầu. Công ty vẫn đang đợi tòa thông qua đề xuất mới trị giá 2 tỷ USD.

Bayer đang đối mặt với loạt rắc rối pháp lý tại Mỹ liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup với lý do chất glyphosate có trong sản phẩm này bị nghi gây ung thư.

Tập đoàn Bayer AG phải chịu sức ép rất lớn sau khi nhận được hàng trăm nghìn đơn kiện liên quan đến chất glyphosate.

Ban lãnh đạo của tập đoàn này cũng bị chỉ trích nặng nề, nhất là về quyết định chi 63 tỷ USD năm 2018 để mua hãng Monsanto (Mỹ) sản xuất thuốc diệt cỏ Roundup.

Tuy nhiên, chuyên gia của hãng khẳng định các nghiên cứu khoa học ủng hộ lập trường chất glyphosate không gây rủi ro cho sức khỏe con người, với việc các cơ quan quản lý trên toàn cầu đã chứng nhận sản phẩm này an toàn nếu được sử dụng đúng mục đích và tuân thủ hướng dẫn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục