BBC chấm dứt miễn phí xem truyền hình đối với khách hàng trên 75 tuổi

20:12' - 09/07/2020
BNEWS Tổ hợp truyền thông BBC của Anh ngày 9/7 thông báo hãng này sẽ chấm dứt miễn phí xem truyền hình đối với các khách hàng trên 75 tuổi kể từ ngày 1/8 tới.

 Khi kế hoạch này chính thức được triển khai, hơn 3 triệu hộ gia đình tại Anh sẽ phải nộp khoản phí 157,50 bảng (khoảng 196 USD) kể từ ngày 1/8 tới và chỉ có những hộ gia đình có thành viên được nhận trợ cấp hưu trí mới được miễn khoản phí này.

Sự điều chỉnh này ban đầu được lên kế hoạch áp dụng kể từ ngày 1/6 vừa qua, song đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. BBC nhấn mạnh sự trì hoãn thu phí này khiến hãng thiệt hại khoảng 35 triệu bảng/tháng.

Khoản phí này ước tính có thể lên tới 1 tỷ bảng/năm với một quốc gia có dân số già như nước Anh. BBC trước đó đã thừa nhận rằng nếu hãng này không điều chỉnh cách tính phí dịch vụ, nhiều khả năng BBC phải chấm dứt các dịch vụ của mình - một điều chưa từng xảy ra trong lịch sử.

 BBC cho biết việc thu phí truyền hình sẽ được thực hiện trên một hệ thống thanh toán mang tên "Covid-safe". Hệ thống này cho phép mọi người dân có thể đăng ký trực tuyến và sẽ có nhân viên chăm sóc khách hàng tận tình hỗ trợ các vấn đề phát sinh liên quan.

Giấy phép xem truyền hình miễn phí dành cho những người trên 75 tuổi đã được Chính phủ Anh ban hành từ năm 2000, nhưng trách nhiệm về việc cung cấp dịch vụ lại do BBC thực hiện.

Năm 2019, dư luận nước Anh đã phản đối kịch liệt, khi BBC lần đầu tiên đề cập kế hoạch điều chỉnh thu phí truyền hình. Hơn 630.000 người đã cùng ký tên vào bản kiến nghị do tổ chức từ thiện Age UK phát động, kêu gọi Thủ tướng Anh ngăn cản kế hoạch trên của BBC.

Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Anh, gần 1,6 triệu người ở nước này đã nộp đơn xin trợ cấp hưu trí./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục