BDI: Kinh tế Đức dự kiến tăng trưởng 3,5% trong năm 2021

06:02' - 13/01/2021
BNEWS Hiệp hội Công nghiệp Đức BDI ngày 12/1 dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2021, sau khi sụt giảm khoảng 5% vào năm 2020.

Song nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ chỉ có thể trở lại mức trước đại dịch COVID-19 cho đến năm 2022.
Dự báo của BDI kém lạc quan hơn so với ước tính hồi tháng 10/2020 của Chính phủ, trong đó Berlin dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 4,4%.
Chủ tịch BDI Siegfried Russwurm cho biết nền kinh tế Đức sẽ không thể trở lại mức trước khủng hoảng vào năm 2021 do làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19. Song ông Russwurm bày tỏ hy vọng kinh tế Đức sẽ làm được điều này trong nửa đầu năm 2022.
BDI kỳ vọng lĩnh vực công nghiệp chuyên phục vụ xuất khẩu của Đức sẽ thúc đẩy đà phục hồi kinh tế trong năm nay, nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 được cải thiện. Bên cạnh đó, BDI dự báo hoạt động xuất khẩu của nước này sẽ tăng 6% trong năm nay, sau khi giảm khoảng 11% vào năm 2020.
Ông Russwurm nói rằng việc ông Joe Biden đắc cử trở thành Tổng thống Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giải pháp đa phương và các sáng kiến chung, hỗ trợ cạnh tranh bình đẳng trên thị trường quốc tế.
Người đứng đầu BDI cũng cho rằng các công ty Đức sẽ được hưởng lợi từ cả Trung Quốc, động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, và một hiệp ước đầu tư giữa quốc gia châu Á này với Liên minh châu Âu (EU).
Ngoài ra, BDI kêu gọi Chính phủ Đức tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong thập kỷ tới, cắt giảm thuế doanh nghiệp và giảm thiểu những hạn chế cho các công ty đang cố gắng đổi mới.
Hiệp hội này cũng cảnh báo rằng mức phí phát thải mới được đưa ra có thể buộc các ngành sử dụng nhiều năng lượng phải chuyển đến các nước khác có chính sách bảo vệ môi trường ít nghiêm ngặt hơn. Do đó, Berlin nên cân nhắc một "cơ chế điều chỉnh" để tránh tình trạng nhân công Đức bị mất việc làm.
Văn phòng Thống kê Liên bang Đức sẽ công bố ước tính GDP sơ bộ cho cả năm 2020 vào ngày 14/1. Chính phủ sau đó sẽ cập nhật dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2021 vào cuối tháng này./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục