BNEWS Hiệp hội Công nghiệp Đức BDI ngày 12/1 dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2021, sau khi sụt giảm khoảng 5% vào năm 2020.
Song nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ chỉ có thể trở lại mức trước đại dịch COVID-19 cho đến năm 2022.
Dự báo của BDI kém lạc quan hơn so với ước tính hồi tháng 10/2020 của Chính phủ, trong đó Berlin dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 4,4%. Chủ tịch BDI Siegfried Russwurm cho biết nền kinh tế Đức sẽ không thể trở lại mức trước khủng hoảng vào năm 2021 do làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19. Song ông Russwurm bày tỏ hy vọng kinh tế Đức sẽ làm được điều này trong nửa đầu năm 2022. BDI kỳ vọng lĩnh vực công nghiệp chuyên phục vụ xuất khẩu của Đức sẽ thúc đẩy đà phục hồi kinh tế trong năm nay, nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 được cải thiện. Bên cạnh đó, BDI dự báo hoạt động xuất khẩu của nước này sẽ tăng 6% trong năm nay, sau khi giảm khoảng 11% vào năm 2020. Ông Russwurm nói rằng việc ông Joe Biden đắc cử trở thành Tổng thống Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giải pháp đa phương và các sáng kiến chung, hỗ trợ cạnh tranh bình đẳng trên thị trường quốc tế. Người đứng đầu BDI cũng cho rằng các công ty Đức sẽ được hưởng lợi từ cả Trung Quốc, động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, và một hiệp ước đầu tư giữa quốc gia châu Á này với Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, BDI kêu gọi Chính phủ Đức tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong thập kỷ tới, cắt giảm thuế doanh nghiệp và giảm thiểu những hạn chế cho các công ty đang cố gắng đổi mới. Hiệp hội này cũng cảnh báo rằng mức phí phát thải mới được đưa ra có thể buộc các ngành sử dụng nhiều năng lượng phải chuyển đến các nước khác có chính sách bảo vệ môi trường ít nghiêm ngặt hơn. Do đó, Berlin nên cân nhắc một "cơ chế điều chỉnh" để tránh tình trạng nhân công Đức bị mất việc làm. Văn phòng Thống kê Liên bang Đức sẽ công bố ước tính GDP sơ bộ cho cả năm 2020 vào ngày 14/1. Chính phủ sau đó sẽ cập nhật dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2021 vào cuối tháng này./.- Từ khóa:
- BDI
- kinh tế Đức
- Hiệp hội Công nghiệp Đức
Tin liên quan
Thị trường ô tô Đức giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm
Trong năm 2020, thị trường ô tô của Đức đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi nước Đức thống nhất (năm 1990), với sản lượng và doanh số bán hàng giảm đáng kể do tác động của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luậnCơ chế linh hoạt là đòn bẩy trong phát triển công nghệ chiến lược
Theo PGS.TS Trần Lê Hưng, để 10 nhóm công nghệ chiến lược và 30 sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá, Việt Nam cần cơ chế quản lý linh hoạt, chấp nhận rủi ro và thu hút nhân tài.











