Hãng dược của Đức cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn cung vắc-xin COVID-19

06:00' - 02/01/2021
BNEWS Hãng dược BioNTech của Đức cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn cung vắc-xin phòng COVID-19 cho đến khi các loại vắc-xin khác được lưu hành trên thị trường.

Đồng thời, hãng này đang đẩy mạnh nỗ lực hợp tác với đối tác Pfizer của Mỹ để tăng cường sản xuất.

Công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học này của Đức đã dẫn đầu cuộc đua nghiên cứu vắc-xin phòng COVID-19, nhưng loại vắc-xin này được đưa đến Liên minh châu Âu (EU) lại chậm hơn một số nước do các cơ quan quản lý dược phẩm của EU phê chuẩn lưu hành tương đối chậm, cũng như số lượng đơn đặt hàng của EU cũng không lớn. Chính sự chậm trễ này đã khiến một số vùng ở Đức phải đóng cửa tạm thời các cơ sở tiêm chủng vài ngày sau khi nước này bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 vào ngày 27/12 vừa qua.
Trả lời phỏng vấn của tuần báo Spiegel, Giám đốc điều hành BioNTech, ông Ugur Sahin, khẳng định tình hình cung ứng vắc-xin hiện nay không ổn bởi thiếu các loại vắc-xin đã được phê duyệt và BioNTech đang phải nỗ lực để lấp đầy phần thiếu hụt bằng vắc-xin của mình.
Dự kiến, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ phê chuẩn vắc-xin phòng COVID-19 của hãng dược Moderna (Mỹ) vào ngày 6/1 tới. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng hối thúc EMA nhanh chóng phê duyệt vắc-xin phòng COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) bào chế. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ khi nào EU sẽ thực hiện điều này.
Ban lãnh đạo BioNTech đều cho rằng EU đã chậm trễ trong việc phê duyệt vắc-xin phòng COVID-19. Ngay từ tháng 7/2020, Mỹ đã đặt mua 600 triệu liều vắc-xin của Pfizer/BioNTech, song đến tháng 11 EU mới đặt mua, với số lượng chỉ bằng 1/2 của Mỹ.
Hiện BioNTech hy vọng có thể ra mắt dây chuyền sản xuất mới tại Marburg, Đức, vào tháng Hai tới. Dây chuyền này có thể sản xuất 250 triệu liều vắc-xin trong 6 tháng đầu năm nay. Hiện BioNTech đang tiến hành đàm phán với các nhà sản xuất về việc tăng đầu ra.
Cũng theo ông Sahin, vắc-xin của BioNTech/Pfizer có thể ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, mang tên VUI-202012/01. Hiện hai hãng dược phẩm này đang thử nghiệm vắc-xin của mình.
Bên cạnh đó, BioNTech đang nghiên cứu và bào chế vắc-xin dễ bảo quản hơn, thay vì đòi hỏi phải lưu trữ ở mức nhiệt -70 độ C như hiện nay. Dự kiến, vắc-xin thế hệ tiếp theo của BioNTech/Pfizer, có thể bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, có thể ra mắt vào cuối mùa Hè năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục