Bê bối thuốc giảm cân lớn nhất lịch sử ngành y của Pháp
Đây là một trong những vụ bê bối lớn nhất của ngành y tế nước này. Thuốc giảm cân Mediator của công ty dược Servier đã lưu hành trên thị trường Pháp trong 33 năm và được khoảng 5 triệu người sử dụng.
Đến năm 2009, nhà chức trách Pháp đã mở cuộc điều tra về tính an toàn của Mediator, 10 năm sau khi xuất hiện những ý kiến đầu tiên lo ngại thuốc này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch. Kể từ năm 2009, thuốc Mediator đã bị đưa vào danh sách cấm lưu hành tại Mỹ, Tây Ban Nha và Italy.
Các công tố viên đưa ra mức án 5 năm tù giam đối với Giám đốc công ty Servier, Jean-Philippe Seta, người nắm giữ chức vụ cao thứ hai tại Servier, do vai trò trong vụ bê bối.
Ngoài ông Seta, 11 người khác cũng bị đưa ra xét xử, trong đó có các quan chức thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM), các chuyên gia tư vấn thuốc và cựu Thượng nghị sĩ Marie-Therese Hermange, người từng công khai ủng hộ công ty Servier.
Bên cạnh đó, công ty Servier bị đề nghị nộp phạt 8,2 triệu euro (9,3 triệu USD) vì tội che giấu các nguy cơ tiềm ẩn của thuốc giảm cân Mediator. Ông Seta và công ty Servier đã bác bỏ các cáo buộc này. ANSM cũng bị yêu cầu chịu mức phạt 200.000 euro vì không hoàn thành nhiệm vụ.
Thuốc giảm cân Mediator bị cho là nguyên nhân gây ra 500 ca tử vong ở Pháp. Các chuyên gia cho rằng con số này trên thực tế có thể lên tới 2.100 ca. Hiện công ty Servier đang đối mặt với gần 10.500 đơn của khách hàng đề nghị bồi thường thiệt hại, với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ euro.
Vụ kiện, bắt đầu từ tháng 9/2019, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 7 tới và phán quyết cuối cùng được đưa ra vào năm 2021./.
- Từ khóa :
- thuốc giảm cân
- pháp
- Thuốc giảm cân Mediator
- Mỹ
- Tây Ban Nha
- Italy
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore cảnh báo 3 loại thuốc giảm cân độc hại trên thị trường
13:36' - 22/06/2020
Cơ quan Khoa học y tế (HSA) Singapore đã ban bố cảnh báo về việc mua bán và sử dụng 3 loại thuốc giảm cân chứa hoạt chất cấm, gây tổn hại tới sức khoẻ của người tiêu dùng.
-
Đời sống
Nhiều bệnh nhân bị suy thận do dùng thuốc giảm cân
13:18' - 11/04/2019
Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị suy thận do dùng viên giảm cân không rõ nguồn gốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Báo động mùa "mù xám" đáng sợ ở Hà Nội
16:46'
Chất lượng không khí Hà Nội liên tục ở mức xấu do bụi mịn PM2.5 tích tụ bởi địa hình lòng chảo, nghịch nhiệt và nguồn phát thải lớn, khiến sức khỏe người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
-
Đời sống
Sập 2 tòa nhà liền kề ở Maroc, hơn 30 người thương vong
16:37'
Ngày 10/12, truyền thông Maroc đưa tin ít nhất 19 người đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong vụ sập 2 tòa nhà liền kề ở thành phố Fes, Đông Bắc nước này.
-
Đời sống
World Cup 2026: Thị trường vé tại Canada tăng “nóng” sau lễ bốc thăm
16:15'
Nền tảng bán lại vé chính thức của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) hiện tạm dừng đến ngày 15/12, nhưng giá vé trên các trang bán lại không liên kết đang tăng mạnh.
-
Đời sống
Số hộ độc thân tại Hàn Quốc tiếp tục tăng cao
16:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/12, Cơ quan Dữ liệu quốc gia Hàn Quốc công bố báo cáo cho biết số hộ độc thân ở nước này đã lên đến 8,045 triệu, chiếm 36,1% tổng số hộ gia đình.
-
Đời sống
Đưa Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ vào sử dụng cuối năm 2026
12:04'
Dự án Bệnh viện Ung bướu thành phố quy mô 500 giường đang hoàn thiện thủ tục, phấn đấu tái khởi động cuối 2025 và hoàn thành cuối 2026.
-
Đời sống
Lễ mừng cơm mới của đồng bào Thái ở Mai Châu
10:02'
Lễ cúng mừng cơm mới của đồng bào Thái ở Mai Châu (Phú Thọ) thể hiện lòng biết ơn tổ tiên và cầu mong cho những vụ mùa tiếp theo gặp mưa thuận gió hòa, cây trái tốt tươi.
-
Đời sống
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ: Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp
09:49'
UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp có ý nghĩa sâu sắc đối với cộng đồng thực hành và công chúng Việt Nam.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Độc đáo lễ mừng cơm mới của đồng bào Thái ở Mai Châu
19:27' - 09/12/2025
Trong không gian nhà sàn trầm ấm thoảng hương lúa mới, lễ cúng mừng cơm mới của đồng bào Thái ở Mai Châu, Phú Thọ từ nhiều đời nay vẫn được gìn giữ như một nghi lễ thiêng liêng.
