Bê bối thuốc giảm cân lớn nhất lịch sử ngành y của Pháp
Đây là một trong những vụ bê bối lớn nhất của ngành y tế nước này. Thuốc giảm cân Mediator của công ty dược Servier đã lưu hành trên thị trường Pháp trong 33 năm và được khoảng 5 triệu người sử dụng.
Đến năm 2009, nhà chức trách Pháp đã mở cuộc điều tra về tính an toàn của Mediator, 10 năm sau khi xuất hiện những ý kiến đầu tiên lo ngại thuốc này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch. Kể từ năm 2009, thuốc Mediator đã bị đưa vào danh sách cấm lưu hành tại Mỹ, Tây Ban Nha và Italy.
Các công tố viên đưa ra mức án 5 năm tù giam đối với Giám đốc công ty Servier, Jean-Philippe Seta, người nắm giữ chức vụ cao thứ hai tại Servier, do vai trò trong vụ bê bối.
Ngoài ông Seta, 11 người khác cũng bị đưa ra xét xử, trong đó có các quan chức thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM), các chuyên gia tư vấn thuốc và cựu Thượng nghị sĩ Marie-Therese Hermange, người từng công khai ủng hộ công ty Servier.
Bên cạnh đó, công ty Servier bị đề nghị nộp phạt 8,2 triệu euro (9,3 triệu USD) vì tội che giấu các nguy cơ tiềm ẩn của thuốc giảm cân Mediator. Ông Seta và công ty Servier đã bác bỏ các cáo buộc này. ANSM cũng bị yêu cầu chịu mức phạt 200.000 euro vì không hoàn thành nhiệm vụ.
Thuốc giảm cân Mediator bị cho là nguyên nhân gây ra 500 ca tử vong ở Pháp. Các chuyên gia cho rằng con số này trên thực tế có thể lên tới 2.100 ca. Hiện công ty Servier đang đối mặt với gần 10.500 đơn của khách hàng đề nghị bồi thường thiệt hại, với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ euro.
Vụ kiện, bắt đầu từ tháng 9/2019, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 7 tới và phán quyết cuối cùng được đưa ra vào năm 2021./.
- Từ khóa :
- thuốc giảm cân
- pháp
- Thuốc giảm cân Mediator
- Mỹ
- Tây Ban Nha
- Italy
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Singapore cảnh báo 3 loại thuốc giảm cân độc hại trên thị trường
13:36' - 22/06/2020
Cơ quan Khoa học y tế (HSA) Singapore đã ban bố cảnh báo về việc mua bán và sử dụng 3 loại thuốc giảm cân chứa hoạt chất cấm, gây tổn hại tới sức khoẻ của người tiêu dùng.
-
Đời sống
Nhiều bệnh nhân bị suy thận do dùng thuốc giảm cân
13:18' - 11/04/2019
Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị suy thận do dùng viên giảm cân không rõ nguồn gốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hỏa hoạn tại trung tâm viễn thông ở thủ đô Cairo của Ai Cập
10:42'
Chiều tối 7/7 theo giờ địa phương, hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại một trung tâm viễn thông quan trọng ở thủ đô Cairo của Ai Cập khiến 22 người bị thương, chủ yếu do hít phải khói.
-
Đời sống
Hồn Việt giữa lòng Viêng Chăn
09:48'
Giữa lòng thủ đô Viêng Chăn của Lào, có một không gian thanh tịnh, nơi tiếng chuông chùa ngân vang từ bao năm qua đã trở thành âm thanh thân thuộc với biết bao người con đất Việt nơi xứ người.
-
Đời sống
Nhật Bản: Thủ đô Tokyo ghi nhận ngày “cực nóng” đầu tiên trong năm
09:46'
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, nhiệt độ tại trung tâm Tokyo đã vượt quá 35 độ C vào ngày 7/7, đánh dấu ngày “cực nóng" đầu tiên của thủ đô trong năm nay.
-
Đời sống
Sự cuốn hút của Festival Vietnam lần thứ 3 tại thành phố Lorient, Pháp
09:46'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, cuối tuần qua, tại thành phố Lorient, thủ phủ tỉnh Morbihan của Cộng hòa Pháp, đã diễn ra chương trình trình diễn nghệ thuật quy mô lớn mang tên “Rực rỡ Việt Nam”.
-
Đời sống
Quốc khánh 2025: Hà Nội bắn pháo hoa ở đâu?
09:04'
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 8/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hàn Quốc: Số bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng tăng tới hơn 80%
21:24' - 07/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của KDCA cho biết, tính đến ngày 6/7, đã có 875 người mắc bệnh do nắng nóng, tăng 83,2% so với số liệu tương ứng của cùng kỳ năm ngoái.
-
Đời sống
Câu chuyện điện ảnh: Khủng long gầm vang Bắc Mỹ
16:53' - 07/07/2025
Theo thống kê từ Comscore, “Jurassic World: Rebirth” đã thu về 91,5 triệu USD chỉ trong 3 ngày cuối tuần qua, chiếm lĩnh vị trí quán quân phòng vé một cách thuyết phục.
-
Đời sống
Hậu "drama" Làng Háo Hức: Phụ huynh nên cho con đi chơi hè thế nào để an toàn và ý nghĩa?
16:36' - 07/07/2025
Sau lùm xùm Làng Háo Hức, nhiều phụ huynh hoang mang không biết có nên tiếp tục cho con đi chơi hè hay không. Vậy lựa chọn hoạt động nào để con vừa vui, vừa an toàn, tránh những trải nghiệm tồi tệ?