Bế mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2017
Do diễn ra trùng với thời điểm lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump, nhiều ý kiến xoay quanh tính hiệu quả của chính quyền mới tại Mỹ cũng đã bao trùm ngày họp cuối cùng.
Một số nhà lãnh đạo đến từ Serbia, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ đều bày tỏ hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền mới của Mỹ.
Theo đó, Thủ tướng Andrei Plenkovic của Croatia - một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tin tưởng Mỹ sẽ vẫn là một quốc gia toàn cầu quan trọng và là đối tác có trách nhiệm trong các quan hệ quốc tế, thì người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim hy vọng Ankara và Washinton sẽ có thêm nhiều cuộc đối thoại mang tính xây dựng trên một loạt vấn đề, trong đó có tình hình tại Trung Đông và nhiều vấn đề nóng khác.
Tuy nhiên, vẫn có ý kiến bày tỏ nghi ngại về chính quyền mới tại Mỹ. Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger cho rằng chưa bao giờ các nước lại có quá nhiều vấn đề để ngỏ trong chính sách an ninh toàn cầu như hiện nay, cũng như chưa bao giờ thế giới phải đối mặt với sự bất ổn do khủng hoảng như hiện tại.
Đây đều là những vấn đề cần giải quyết nhanh chóng vì lợi ích của cả nước Mỹ và châu Âu. Ông Ischinger hy vọng ngay sau khi kết thúc lễ nhậm chức, Washington sẽ đưa ra những tuyên bố rõ ràng về chính sách của mình.
Cũng trong ngày họp cuối cùng tại Davos, nhiều vấn đề nóng khác đã được đưa ra thảo luận, chẳng hạn như Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã kêu gọi một mối quan hệ đối tác gần gũi với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit (nước Anh rời khỏi EU), không chỉ trong thương mại và còn trong an ninh và một loạt vấn đề khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Davos 2017
16:22' - 20/01/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều hoạt động gặp gỡ với các nguyên thủ các nước và lãnh đạo cấp cao hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Davos 2017: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi EU "tin tưởng chính mình"
11:31' - 18/01/2017
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Liên minh châu Âu (EU) cần "tin vào bản thân mình" và ghi nhớ những lí do vì sao hình thành nên liên minh này sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Davos 2017: Trung Quốc kêu gọi Mỹ cùng nỗ lực xây dựng mối quan hệ bền chặt
10:04' - 18/01/2017
Bên lề diễn đàn Davos 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ cùng nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác, lâu dài và ổn định phục vụ lợi ích chung giữa hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Davos 2017: Sáng kiến "nền kinh tế nhựa mới" vì môi trường
11:11' - 17/01/2017
Bốn mươi trong số những công ty hàng đầu thế giới tham dự Diễn Davos 2017 đã nhất trí đưa ra những cách thức sản xuất và tiêu thụ nhựa an toàn hơn đối với môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.