Bế mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2017

07:42' - 21/01/2017
BNEWS Rạng sáng 21/1 theo giờ Việt Nam, Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới 2017 đã bế mạc tại Davos, Thụy Sĩ sau 4 ngày làm việc với hàng trăm phiên thảo luận.
 Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 19/1. AFP/TTXVN

Do diễn ra trùng với thời điểm lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump, nhiều ý kiến xoay quanh tính hiệu quả của chính quyền mới tại Mỹ cũng đã bao trùm ngày họp cuối cùng. 

Một số nhà lãnh đạo đến từ Serbia, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ đều bày tỏ hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền mới của Mỹ.

Theo đó, Thủ tướng Andrei Plenkovic của Croatia - một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tin tưởng Mỹ sẽ vẫn là một quốc gia toàn cầu quan trọng và là đối tác có trách nhiệm trong các quan hệ quốc tế, thì người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim hy vọng Ankara và Washinton sẽ có thêm nhiều cuộc đối thoại mang tính xây dựng trên một loạt vấn đề, trong đó có tình hình tại Trung Đông và nhiều vấn đề nóng khác.

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến bày tỏ nghi ngại về chính quyền mới tại Mỹ. Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger cho rằng chưa bao giờ các nước lại có quá nhiều vấn đề để ngỏ trong chính sách an ninh toàn cầu như hiện nay, cũng như chưa bao giờ thế giới phải đối mặt với sự bất ổn do khủng hoảng như hiện tại.

Đây đều là những vấn đề cần giải quyết nhanh chóng vì lợi ích của cả nước Mỹ và châu Âu. Ông Ischinger hy vọng ngay sau khi kết thúc lễ nhậm chức, Washington sẽ đưa ra những tuyên bố rõ ràng về chính sách của mình.

Cũng trong ngày họp cuối cùng tại Davos, nhiều vấn đề nóng khác đã được đưa ra thảo luận, chẳng hạn như Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã kêu gọi một mối quan hệ đối tác gần gũi với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit (nước Anh rời khỏi EU), không chỉ trong thương mại và còn trong an ninh và một loạt vấn đề khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục