“Bến đỗ” tiếp theo của vàng
* Ngưỡng nào cho vàng 3.000 USD/ounce hay 2.600 USD/ounce?
Nếu đà tăng trưởng ổn định được duy trì, chuyên gia Rosenberg dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng thêm 15%, thậm chí có thể tăng 30% vào thời điểm các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất. Chi phí đi vay thấp hơn có xu hướng làm tăng sức hấp dẫn của vàng khi các nhà đầu tư chuyển dần khỏi các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu. Có hai kịch bản được đưa ra và cả hai đều kết luận rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá. Trong kịch bản đầu tiên, kinh tế toàn cầu được cho là sẽ “hạ cánh mềm”. Giả sử lãi suất thực tế toàn cầu quay trở lại mức trung bình giai đoạn trước năm 2000, đồng USD sẽ giảm khoảng 12% và giá vàng sẽ tăng khoảng 10%. Tuy nhiên, nếu có một cuộc suy thoái ảnh hưởng đến nền kinh tế - với lãi suất thực tế toàn cầu quay trở lại mức trung bình của giai đoạn 2014-2024, thị trường chứng khoán ổn định và đồng USD mất giá khoảng 8% - thì khả năng tăng giá của vàng là khoảng 15%, đưa giá kim loại quý vào phạm vi 2.500 USD/ounce. Ông nói: “Việc tích hợp những yếu tố này vào các mô hình dự báo cho chúng tôi biết rằng rủi ro giảm giá vàng là hạn chế. Vàng còn rất nhiều dư địa để tăng giá. Khả năng giá vàng đạt 3.000 USD/ounce cao hơn khả năng về lại mức 1.500 USD/ounce”. Trong khi đó, Giám đốc đầu tư Juerg Kiener tại công ty dịch vụ đầu tư Swiss Asia Capital đã chia sẻ với CNBC rằng giá vàng có thể đạt mốc 2.600 USD/ounce trong vòng một năm tới. Tương tự như nhà kinh tế học Rosenberg, chuyên gia Kiener cũng cho rằng các yếu tố địa chính trị, hoạt động in tiền của chính phủ và nhu cầu kim loại quý tăng nhanh ở châu Á sẽ thúc đẩy giá vàng. Giám đốc Juerg Kiener cho rằng các phân tích về đường cong kỳ hạn của ông đối với vàng “trông thật tuyệt vời”. Ông nói: “Nếu bạn nhìn vào đường cong dự tính trong một năm tới thì giá vàng sẽ vào khoảng 2.600 USD/ounce”. Ông nói: “Phương Tây đang có xu hướng rời khỏi vàng”, song song với một “sự thay đổi thực sự” đối với nhu cầu ngày càng tăng ở châu Á và các nước trong khối BRICS nói chung. Theo Hội đồng Vàng thế giới, nhu cầu vàng của các nhà đầu tư và hộ gia đình Trung Quốc đã tăng cao vào năm 2023, khi thị trường bất động sản của nước này vẫn hỗn loạn và thị trường chứng khoán sụt giảm.Tin liên quan
-
Giá vàng
Từ mức đỉnh mới, sáng 8/4 giá vàng nhẫn quay đầu giảm
09:31' - 08/04/2024
Sau khi lập đỉnh mới vào phiên cuối tuần, giá vàng nhẫn sáng 8/4 quay đầu giảm nhẹ niêm yết quanh mức 73,43 triệu đồng/lượng.
-
Giá vàng
Giá vàng hôm nay 8/4 cập nhật mới nhất
07:32' - 08/04/2024
BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, giá vàng Rồng Thăng Long, vàng SJC, DOJI, PNJ, vàng 9999, vàng 24K, 18K, 14K, 10K...
-
Giá vàng
Lực mua mạnh hỗ trợ giá vàng
15:37' - 06/04/2024
Trong xu thế giá vàng thế giới liên tục lên các mức cao kỷ lục trong giao dịch tuần qua, giá vàng nhẫn trong nước cũng thiết lập các mức đỉnh mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Thương mại đa phương - lá chắn kinh tế mới cho châu Âu?
05:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde trong một phát biểu mới đây đã kêu gọi châu Âu tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác khác, ngoài Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Giới chuyên gia: Khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9 ngày càng rõ nét
07:00' - 16/08/2025
Đa số nhà kinh tế dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu trong năm 2025 vào tháng 9, trước khả năng có thêm một lần giảm nữa, giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đối mặt nhiều sức ép.
-
Phân tích - Dự báo
“Nộp phí” bán chip - cách đi đường vòng qua các biện pháp hạn chế của Mỹ?
10:04' - 14/08/2025
Kế hoạch gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thu một phần doanh thu từ việc bán chip cho Trung Quốc đang khiến các công ty Mỹ phải cân nhắc lại chiến lược kinh doanh của họ.
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia Moody’s cảnh báo kinh tế Mỹ đang ở bờ vực suy thoái
15:08' - 13/08/2025
Chuyên gia kinh tế Mark Zandi của Moody’s cảnh báo kinh tế Mỹ đang ở bờ vực suy thoái, đồng thời chỉ ra những dấu hiệu cho thấy thời điểm suy thoái có thể đã bắt đầu.
-
Phân tích - Dự báo
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thuế quan sẽ giảm dần nếu thương mại cân bằng trở lại
15:00' - 11/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mới đây đã ví các biện pháp thuế quan đáp trả của Mỹ như một "khối băng tan" - chúng có thể giảm dần nếu sự mất cân bằng thương mại được cải thiện.
-
Phân tích - Dự báo
Những tín hiệu trái chiều trong bức tranh kinh tế Trung Quốc
13:49' - 09/08/2025
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong tháng 7/2025, khi giá tiêu dùng đi ngang, còn giá sản xuất lại giảm sâu hơn dự báo.
-
Phân tích - Dự báo
Truyền thông Mỹ: Việt Nam có khả năng chống chịu ấn tượng trước sức ép toàn cầu
09:09' - 07/08/2025
Trang ainvest.com của Mỹ ngày 5/8 đã đăng bài viết cho rằng Việt Nam có khả năng chống chịu ấn tượng trước sức ép toàn cầu khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II tăng 7,96% so với cùng kỳ.
-
Phân tích - Dự báo
OECD: Tăng trưởng toàn cầu sẽ chỉ còn 3% do căng thẳng thương mại
17:21' - 05/08/2025
Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nền kinh tế thế giới đang chậm lại do căng thẳng thương mại và điều kiện tài chính thắt chặt gây tổn hại đến niềm tin kinh doanh.
-
Phân tích - Dự báo
Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Thái Lan và Việt Nam
21:30' - 02/08/2025
Đại sứ Phạm Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác.