Bên lề Quốc hội: Chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6% cho năm 2021 có khả thi

22:09' - 03/11/2020
BNEWS Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, kết quả thực hiện mục tiêu kép của Việt Nam rất đáng ghi nhận, con số tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 từ 2-3% là đáng phấn khởi.

Chia sẻ bên lề phiên thảo luận ngày 3/10 tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, kinh tế toàn cầu suy thoái, dù cũng chịu ảnh hưởng về kinh tế - xã hội như nhiều quốc gia trên thế giới, song kết quả thực hiện mục tiêu kép của Việt Nam rất đáng ghi nhận, con số tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 từ 2-3% là đáng phấn khởi.
Bày tỏ thống nhất đối với các báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong điều hành kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Đại biểu cho rằng: Kinh tế phát triển ổn định, GDP tăng trưởng dương trong năm 2020 trước đại dịch COVID-19 là những kết quả rất tích cực, kết quả này có được là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ.
Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 cũng như những nỗ lực trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế đề ra, đại biểu Dương Minh Tuấn đánh giá: Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ 5 năm và cũng là năm tạo tiền đề cho nhiệm kỳ tới nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 4 năm qua, Việt Nam đã duy trì kinh tế tăng trưởng rất tốt, đặc biệt là trong năm 2020 Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
“Tuy nhiên, khác với các quốc gia khác, chúng ta đã cố gắng hạn chế tới mức thấp nhất những hậu quả do đại dịch gây ra, kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch. Các hoạt động xuất nhập khẩu dù có ảnh hưởng do liên quan đến các quốc gia khác song không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện các chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Nhìn chung, các chỉ tiêu của nhiệm kỳ được thực hiện rất đáng phấn khởi”, đại biểu Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh.
Cho rằng triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2020 cũng như năm 2021 phụ thuộc vào khả năng chống dịch trên thế giới và việc kiểm soát dịch bệnh trong nước, đại biểu Dương Minh Tuấn cũng nêu suy nghĩ về các dự kiến chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021, trong đó tổng sản phẩm trong nước tăng khoảng 6% so với năm 2020.

Theo đại biểu, 6% là mục tiêu tăng trưởng không khó đối với Việt Nam vào năm tới. Năm 2020, dự báo GDP tăng trưởng 2,5% - 3%, đây là mức tăng trưởng khá thấp. Nếu Việt Nam duy trì được công tác phòng, chống dịch bệnh như hiện nay trước đại dịch COVID-19 và kích cầu được trong nước thì mức tăng trưởng GDP 6% cho năm sau là có tính khả thi.

“Nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phục hồi. Để trở lại trạng thái tăng trưởng như các năm trước đây đòi hỏi phải có thời gian ít nhất khoảng một năm. Nếu các quốc gia khác trên thế giới cũng bước vào giai đoạn phục hồi như chúng ta, tôi cho rằng, với quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam, chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6% trong năm 2021 còn dễ đạt được hơn nữa.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, các quốc gia khác cũng chưa xác định, chưa dự báo được việc kiểm soát đại dịch này. Trong trường hợp đó, Việt Nam vẫn giữ được khả năng kiểm soát đại dịch COVID-19 và tiếp tục có những giải pháp kích cầu mạnh mẽ thì chỉ tiêu 6% là có thể đạt được trong năm sau”, đại biểu Dương Minh Tuấn bày tỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục