Bên lề Quốc hội: “Kén” vốn vay ODA như thu hút FDI
Năm 2020, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhưng kết quả vẫn chưa như kỳ vọng. Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, chưa đồng đều ở các bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt là vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), hết 9 tháng mới giải ngân đạt 24,8% dự toán và lần đầu tiên một số bộ, ngành trả lại vốn ODA được giao. Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với các đại biểu xung quanh vẫn đề này.
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội): ODA vẫn là dòng vốn quan trọng
Trong bối cảnh nguồn thu bị thiếu hụt mà vẫn phải tăng chi thì bội chi là điều tất yếu. Khi nhu cầu đầu tư cao, chúng ta buộc phải tăng nguồn vay của Chính phủ; trong đó, việc tăng vay có hai nguồn là vay trong nước và vay nước ngoài.
Các khoản vay trong nước của năm 2020 đã tăng nhưng cũng chỉ mới chú trọng tăng vay trong nước thông qua hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ. Điều nay sẽ dẫn đến tình trạng giữa Chính phủ và doanh nghiệp cùng đặt ra nhu cầu về huy động vốn thì sẽ tăng cầu vốn, dễ đẩy lãi suất tín dụng tăng lên. Trên thực tế, điều này hoàn toàn không tốt cho quá trình tăng trưởng kinh tế. Nhất là khi lãi suất tín dụng hiện nay đang thấp và là điều kiện rất tốt để đưa dòng vốn vào đầu tư, kinh doanh.
Vậy nên, để bù đắp nguồn vốn thiếu hụt thì nên cân đối với các nguồn vốn quốc tế, đặc biệt là ODA - một trong những dòng vốn đáng quan tâm. Mặc dù, hiện chúng ta chưa phải là nước được hưởng nguồn vốn ODA ưu đãi, vẫn vay theo chính sách thương mại nhưng dù sao nguồn vốn này giá tương đối rẻ so với trong nước.
Nếu chúng ta sử dụng được hợp lý nguồn vốn ODA thì nên tính toán đến nguồn vốn này. Chúng ta có những nguồn ODA trực tiếp từ Chính phủ để giải quyết nhu cầu đầu tư công nhưng cũng phải cân nhắc khi Chính phủ giao cho các ngân hàng thương mại vay lại các nguồn ODA đó về để cho doanh nghiệp trong nước vay lại.
Điều này vừa bổ sung nguồn vốn cho vay của các ngân hàng, vừa bảo đảm trách nhiệm trả nợ của doanh nghiệp, không thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Bởi vậy, phương án sử dụng vốn vay ODA cũng nên được tính đến.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên có sự so sánh để cân nhắc giữa các nguồn vốn ODA, thu hút FDI so với nguồn vốn trong nước. Tuy nguồn vốn FDI thu hút hàng năm cũng khá lớn nhưng đây là nguồn vốn cho phát triển kinh doanh, không thể sử dụng nguồn vốn này cho đầu tư phát triển hạ tầng, đổi mới công nghệ, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong nước…
Như vậy, song hành với việc thu hút FDI vẫn phải có chính sách tăng cường thu hút nguồn vốn huy động trong nước và vay ở ngoài như ODA.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh): Nên “kén” vốn vay ODA giống như thu hút FDI
Cho vay lại vốn ODA để cung ứng vốn thực hiện các dự án đầu tư phát triển xã hội, góp phần tăng trưởng kinh tế quốc gia là một nghiệp vụ quan trọng của tổ chức tín dụng. Cho vay lại vốn ODA tại tổ chức tín dụng là hoạt động được ủy quyền của Bộ Tài chính cho các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp vay lại nguồn vốn này để thực hiện dự án đầu tư nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng sự nghiệp đổi mới đất nước.
Để phản ánh tình trạng khoản nợ cho vay lại vốn ODA của tổ chức, có thể sử dụng chỉ tiêu tỷ lệ nợ quá hạn và tỷ lệ nợ xấu. Nợ quá hạn và nợ xấu thường xuất phát từ nguyên nhân bên vay lại gặp khó khăn về tài chính hoặc không nỗ lực trả nợ cho tổ chức.
Nguồn vốn ODA trong thời gian vừa qua đã giúp chúng ta triển khai một số dự án quan trọng. Tuy nhiên đã đến lúc chúng ta nhìn nhận lại một số vấn đề liên quan đến vốn ODA và cần xác định rõ đây hoàn toàn là một khoản vay miễn phí.
Hiện nay, có một số dự án ODA lãi suất thấp, thậm chí không lãi suất, nhưng ngược lại chi phí rất cao. Vì trên thực tế, các dự án sử dụng nguồn vốn ODA thường đi kèm một số điều kiện ràng buộc mà những điều kiện này có thể phát sinh chi phí như điều kiện về thầu, đơn vị tham gia xây dựng…
Cùng đó, vốn ODA cũng cần đi kèm vốn đối ứng nên con số này cũng sẽ tỷ lệ thuận khi chi phí vốn cao. Thêm vào đó, dự án hạ tầng sử dụng vốn ODA còn gặp khó khăn chung nữa là vấn đề giải phóng mặt bằng bởi hàng loạt yếu tố liên quan đến đền bù đất… Từ đó dẫn đến điểm "nghẽn"cho các dự án sử dụng vốn ODA.
Bởi vậy, thời gian tới, chúng ta cũng nên thận trọng với nguồn vốn này; đặc biệt đối với các nước cấp vốn ODA, chúng ta cũng cần chọn lọc, giống như vốn FDI.
Với việc giải ngân chậm nguồn vốn ODA, Việt Nam sẽ phải trả phí cam kết đối với phần vốn vay chưa giải ngân. Bên cạnh đó, việc chậm giải ngân nguồn vốn ODA trong giai đoạn 2016 – 2020 sẽ gây sức ép lên ngân sách nhà nước trong giai đoạn trung hạn tới và phần nào ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam với các nhà tài trợ về khả năng hấp thụ nguồn vốn này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cân đối phù hợp giữa chi đầu tư và chi thường xuyên
16:28' - 13/11/2020
Trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh diễn biến bất thường, việc thu, chi ngân sách, tính hợp lý trong cơ cấu chi đầu tư và chi thường xuyên... là những vấn đề được các đại biểu quan tâm
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Chỉ số TFP tiếp tục là điểm sáng, góp phần giữ mức tăng dương
10:35' - 11/11/2020
Trong khi dịch COCID-19 dự báo tiếp tục tác động tiêu cực trên nhiều mặt đến kinh tế thế giới và trong nước, nhiều đại biểu đánh giá TFP sẽ trở thành điểm sáng trong đóng góp tăng trưởng kinh tế tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk thúc giải ngân vốn đầu tư công đầu năm
21:59' - 23/03/2026
Năm 2026, Đắk Lắk đẩy nhanh giải ngân hơn 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, gắn trách nhiệm người đứng đầu, tháo gỡ vướng mắc để tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Ngày 23/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như sửa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, thúc đẩy xuất khẩu, chuyển đổi xanh đến kết nối doanh nghiệp – đào tạo nhân lực ESG.
-
Kinh tế Việt Nam
An ninh năng lượng: Đa dạng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong nước
20:38' - 23/03/2026
Trong bối cảnh khủng hoảng xăng dầu trên thế giới vẫn khó lường, việc đa dạng hoá nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong nước chính là giải pháp cấp bách bên cạnh các giải pháp căn cơ, lâu dài khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai tăng tốc giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc
19:41' - 23/03/2026
Gia Lai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tạo đồng thuận người dân, chuẩn bị tái định cư và quỹ đất, bảo đảm tiến độ công trình trọng điểm quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên tăng tốc hút vốn, FDI dẫn đầu cả nước
18:22' - 23/03/2026
Đẩy mạnh cải cách, xúc tiến đầu tư có trọng điểm, Thái Nguyên thu hút hơn 5,7 tỷ USD vốn mới, vươn lên dẫn đầu cả nước về FDI trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, năng lượng mới
18:22' - 23/03/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 458/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cập nhật triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (Tuyên bố JETP).
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ bứt phá thu hút đầu tư, FDI tăng gấp 7 lần
18:21' - 23/03/2026
Quý I/2026, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng ấn tượng trong thu hút đầu tư với FDI đạt 704 triệu USD, gấp hơn 7 lần cùng kỳ; môi trường kinh doanh cải thiện, doanh nghiệp phát triển mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, thúc đẩy các dự án khí LNG với Nga
17:51' - 23/03/2026
Sáng 23/3 tại Moskva, Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Novatek nhằm thúc đẩy các dự án LNG quy mô lớn, tăng cường hợp tác năng lượng Việt – Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Tối ưu vận hành, ngành than thích ứng biến động thị trường
16:28' - 23/03/2026
Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, năm 2026, tỉnh có nhu cầu tiêu thụ khoảng 1,25 triệu m3 xăng dầu, trong đó ngành than tiêu thụ khoảng 362.000 m3, chiếm gần 29%.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội). Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh). Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN