1. >

Bên lề Quốc hội: Xử lý nghiêm các đối tượng khai thác vàng trái phép

Facebook Share

BNEWS.VN Bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ quan điểm về vụ sập hang khai thác vàng trái phép xảy ra rạng sáng 4/11 tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình khiến 2 người mất tích.

Bên lề Quốc hội: Xử lý nghiêm các đối tượng khai thác vàng trái phép

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN 

Chiều 6/11, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi); thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Công an nhân dân.

Bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ quan điểm về vụ sập hang khai thác vàng trái phép xảy ra rạng sáng 4/11 tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình khiến 2 người mất tích.

Các đại biểu cho rằng, để chấn chỉnh và chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cần giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực thực hiện công tác cứu hộ.

Mục tiêu trước mắt là tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ việc này. Theo đại biểu, các cơ quan chức năng bước đầu kết luận đây là khai thác khoáng sản trái phép và đã chuyển đến hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để điều tra xử lý.

Trước thực trạng khai thai thác khoáng sản trái phép không rầm rộ nhưng lại diễn ra "âm thầm" và "bền bỉ", thách thức các cơ quan chức năng, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, đây là vụ việc khá điển hình trong thời gian vừa qua đối với tình trạng khai thác khoáng sản nói chung, khai thác khoáng sản quý hiếm nói riêng xảy ra trên cả nước và ở một số nơi của tỉnh Hòa Bình đã được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập.

"Quan trọng nhất là phải phát hiện ra và xử lý như thế nào. Tôi cho rằng cần phải có biện pháp quản lý tích cực hơn nữa để chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Ngăn chặn tình tình trạng này sẽ ngăn chặn tình trạng chảy máu, rút ruột tài nguyên quốc gia, đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân, bảo vệ tốt môi trường ở những khu vực có khoáng sản", đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nhấn mạnh.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), từ câu chuyện khai thác vàng trái phép ở Hòa Bình cần rà soát việc khai thác các loại khoáng sản trên cả nước như: khai thác than, đất đá, cát sỏi… để đánh giá toàn diện và có biện pháp chấn chỉnh.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN 

Đại biểu tỉnh Bến Tre cho rằng, qua vụ việc xảy ra ở tỉnh Hòa Bình, cần nhìn nhận 2 vấn đề, đó là người tổ chức khai thác khoáng sản vi phạm pháp luật và việc quản lý không chặt chẽ, để cho các đối tượng ngang nhiên hoạt động, coi thường pháp luật, nếu để xảy ra chết người là rất nghiêm trọng.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, chủ các bưởng vàng, các đầu nậu vi phạm pháp luật, còn chính quyền địa phương thì không thực hiện nghiêm chỉnh quy định về quản lý khoáng sản nói riêng và khai thác khoáng sản nói chung. "Có hay không lợi ích nhóm và thông đồng ở đây? Các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra để làm rõ vấn đề này", đại biểu nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề xuất, cần đầu tư hơn nữa nguồn lực trong việc kiểm tra, quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, đồng thời tăng mức chế tài xử phạt và xử lý phương tiện khi phát hiện.

Đại biểu tỉnh Quảng Bình cho rằng, người đứng đầu địa phương phải giao trách nhiệm cho từng địa bàn, vị trí xảy ra khai thác trái phép; tập trung xử lý triệt để, quan trọng nhất là phải giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, không để xảy ra thiệt hại cho bản thân và gia đình.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif