Bến Tre: Doanh nghiệp không đáp ứng được “4 tại chỗ” sẽ tạm ngưng hoạt động sau 20/7
Ngày 17/7, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre Châu Văn Bình cho biết, Sở vừa ban hành công văn gửi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khi không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.
Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre Châu Văn Bình, từ nay đến ngày 20/7 tới, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải rà soát, đánh giá tình hình, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh đảm bảo theo “4 tại chỗ”, gồm: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ - phòng, chống dịch bệnh tại chỗ.
Đồng thời, doanh nghiệp triển khai test nhanh cho công nhân làm trong doanh nghiệp mình, có thể hợp đồng với đơn vị y tế tư nhân (có pháp nhân) có đủ năng lực để tổ chức xét nghiệm. Sau ngày 20/7/2021, doanh nghiệp nào không bảo đảm được “4 tại chỗ” sẽ tạm ngưng hoạt động đến khi có thông báo mới.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre cho biết, trước mắt, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực đặc thù, cung cấp các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho xã hội như: Điện lực, viễn thông, ngân hàng, bưu điện, cấp nước, thủy lợi, công trình đô thị, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm chưa thực hiện “4 tại chỗ”, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch cho người lao động theo đúng quy định.
Các doanh nghiệp còn lại, nếu sử dụng lao động trên 10 người, phải khẩn trương xây dựng phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” theo phương châm 4 tại chỗ.
Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre yêu cầu các doanh nghiệp sắp xếp, bố trí khu lưu trú dã chiến cho công nhân nghỉ tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc nơi lưu trú tập trung riêng do doanh nghiệp bố trí.
Các doanh nghiệp có giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động của công nhân (khu nhà trọ tập trung, nhà nghỉ, khách sạn,…), đảm bảo kiểm soát các lối ra vào, cung ứng các hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày, vật tư y tế cần thiết, dung dịch sát khuẩn, tổ chức phương tiện đưa đón công nhân hàng ngày;
Hệ thống giám sát nhằm đảm bảo công nhân không tự do di chuyển khỏi khu lưu trú tập trung trong thời gian nghỉ ngơi.
Về điều kiện khu lưu trú tập trung, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo yêu cầu theo mục 1, phần II, Phụ lục 2- Yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 ở nhà trọ, khu nhà trọ cho người lao động, ban hành kèm theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT, ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt cho người lao động và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, nhằm ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi và chấm dứt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh;
Đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phát triển kinh tế-xã hội.
Theo UBND tỉnh Bến Tre, từ đầu năm đến nay, tỉnh có 320 doanh nghiệp và 180 đơn vị trực thuộc thành lập mới, với vốn đăng ký 4.000 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch và tăng 60% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ.
Đến nay, Bến Tre có 5.440 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký hơn 50.651 tỷ đồng; trong đó, có 4.313 doanh nghiệp đang hoạt động, với vốn đăng ký hơn 46.064 tỷ đồng./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chưa đến tay nhiều đối tượng doanh nghiệp
17:55' - 16/07/2021
Thông tư 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 đang được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất.
-
Ngân hàng
Để doanh nghiệp ổn định dòng tiền
17:33' - 16/07/2021
Việc thực hiện Thông tư 01 và Thông tư 03 cơ bản hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cơ cấu lại thời gian trả nợ phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn được phép nhập khẩu trái nhãn Việt Nam
15:55' - 16/07/2021
Niên vụ 2021, số lượng vải của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng tới 750% so với niên vụ năm ngoái, doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn lặp lại kỳ tích này với trái nhãn tươi của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 68/NQ-CP: Tiếp sức doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch
14:22' - 16/07/2021
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP nhằm hỗ trợ kịp thời cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cải thiện tỷ suất lợi nhuận giúp tăng trưởng doanh nghiệp F&B
10:19'
Dù xu hướng cắt giảm chi tiêu vẫn tiếp diễn, song doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) được kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2023 nhờ cải thiện tỷ suất lợi nhuận.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản trước sức ép tăng lương cho người lao động
09:28'
Khi giá cả tăng, Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đang phải đối mặt với vấn đề lớn là sự giảm sút chất lượng cuộc sống và các doanh nghiệp đứng trước sức ép tăng lương cho người lao động.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát cung cấp trứng gà sạch vào chuỗi siêu thị WinMart
10:03' - 04/02/2023
Tập đoàn Hòa Phát vừa ký hợp đồng gia công sản phẩm trứng gà sạch cho chuỗi các siêu thị WinMart.
-
Doanh nghiệp
Qualcomm dự kiến lợi nhuận quý II tài khóa này sẽ không đạt dự báo
07:00' - 04/02/2023
Qualcomm dự báo doanh thu quý hiện tại sẽ đạt khoảng 8,7-9,5 tỷ USD, trong khi giới phân tích nhận định sẽ đạt 9,55 tỷ USD, theo số liệu của Refinitiv.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam đã lên "bản đồ" sản xuất chip của thế giới
18:17' - 03/02/2023
Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa đã đề xuất những giải pháp để đưa trí tuệ và chất xám của người Việt Nam vươn ra toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Hòa Bình mở lại trung tâm đăng kiểm duy nhất
17:57' - 03/02/2023
Theo Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã bố trí nhân sự hỗ trợ Trung tâm đăng kiểm 28-01S để mở lại hoạt động, sau khi nhiều nhân sự trung tâm này bị khởi tố điều tra.
-
Doanh nghiệp
Đường sắt khuyến mãi giảm đến 30% giá vé
15:13' - 03/02/2023
Nhằm phục vụ người dân đi lại sau Tết Quý Mão 2023, ngành đường sắt đã xây dựng kế hoạch chạy tàu và áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi giảm đến 30% giá vé cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp kiến nghị nhiều điểm chưa phù hợp về kinh doanh xăng dầu
14:01' - 03/02/2023
Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu với gần 9.000 cửa hàng bán lẻ trong cả nước vừa có đơn kiến nghị liên quan đến Nghị định 83/2014/NĐ-CP và Nghị định 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Amazon bi quan về triển vọng kinh doanh
11:05' - 03/02/2023
“Gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon ngày 2/2 cho biết lợi nhuận hoạt động của tập đoàn này có thể giảm xuống 0 trong quý hiện tại.