Bến Tre: Doanh nghiệp không đáp ứng được “4 tại chỗ” sẽ tạm ngưng hoạt động sau 20/7

08:59' - 17/07/2021
BNEWS Sau ngày 20/7/2021, doanh nghiệp nào không bảo đảm được “4 tại chỗ” sẽ tạm ngưng hoạt động đến khi có thông báo mới.

Ngày 17/7, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre Châu Văn Bình cho biết, Sở vừa ban hành công văn gửi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khi không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.
Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre Châu Văn Bình, từ nay đến ngày 20/7 tới, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải rà soát, đánh giá tình hình, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh đảm bảo theo “4 tại chỗ”, gồm: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ - phòng, chống dịch bệnh tại chỗ.

Đồng thời, doanh nghiệp triển khai test nhanh cho công nhân làm trong doanh nghiệp mình, có thể hợp đồng với đơn vị y tế tư nhân (có pháp nhân) có đủ năng lực để tổ chức xét nghiệm. Sau ngày 20/7/2021, doanh nghiệp nào không bảo đảm được “4 tại chỗ” sẽ tạm ngưng hoạt động đến khi có thông báo mới.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre cho biết, trước mắt, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực đặc thù, cung cấp các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho xã hội như: Điện lực, viễn thông, ngân hàng, bưu điện, cấp nước, thủy lợi, công trình đô thị, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm chưa thực hiện “4 tại chỗ”, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch cho người lao động theo đúng quy định.

Các doanh nghiệp còn lại, nếu sử dụng lao động trên 10 người, phải khẩn trương xây dựng phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” theo phương châm 4 tại chỗ.
Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre yêu cầu các doanh nghiệp sắp xếp, bố trí khu lưu trú dã chiến cho công nhân nghỉ tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc nơi lưu trú tập trung riêng do doanh nghiệp bố trí.

Các doanh nghiệp có giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động của công nhân (khu nhà trọ tập trung, nhà nghỉ, khách sạn,…), đảm bảo kiểm soát các lối ra vào, cung ứng các hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày, vật tư y tế cần thiết, dung dịch sát khuẩn, tổ chức phương tiện đưa đón công nhân hàng ngày;

Hệ thống giám sát nhằm đảm bảo công nhân không tự do di chuyển khỏi khu lưu trú tập trung trong thời gian nghỉ ngơi.
Về điều kiện khu lưu trú tập trung, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo yêu cầu theo mục 1, phần II, Phụ lục 2- Yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 ở nhà trọ, khu nhà trọ cho người lao động, ban hành kèm theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT, ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt cho người lao động và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, nhằm ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi và chấm dứt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh;

Đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phát triển kinh tế-xã hội.
Theo UBND tỉnh Bến Tre, từ đầu năm đến nay, tỉnh có 320 doanh nghiệp và 180 đơn vị trực thuộc thành lập mới, với vốn đăng ký 4.000 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch và tăng 60% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ.

Đến nay, Bến Tre có 5.440 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký hơn 50.651 tỷ đồng; trong đó, có 4.313 doanh nghiệp đang hoạt động, với vốn đăng ký hơn 46.064 tỷ đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục