Bến Tre giám sát, quản lý chặt chất lượng giống thủy sản

15:02' - 08/07/2021
BNEWS UBND tỉnh Bến Tre đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý kiểm dịch và chất lượng giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với tôm giống.

Trước tình hình dịch bệnh trên thuỷ sản nuôi đang diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý kiểm dịch và chất lượng giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với tôm giống. Từ đó, góp phần hạn chế các loại dịch bệnh nguy hiểm thường gặp trên tôm nuôi.

Cùng đó, ngành nông nghiệp quan tâm tạo điều kiện mời gọi và chọn lọc các công ty, doanh nghiệp có năng lực, uy tín về đầu tư sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng đáp ứng nhu cầu về giống tốt, sạch bệnh cho nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cho hay, thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh thuỷ sản và việc hỗ trợ hoá chất xử lý dịch bệnh trên tôm khi xảy ra dịch bệnh.

Mặt khác, tiếp tục tuyên truyền, vận động người nuôi thuỷ sản thực hiện tốt lịch thời vụ và xử lý tốt dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện tốt quy định quản lý hoạt động nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh.

Ngành chức năng cũng chủ động thực hiện thu mẫu giám sát dịch bệnh trên các đối tượng thuỷ sản nuôi như cá tra, cá rô phi, tôm nuôi, tôm giống, nhuyễn thể.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh; tăng tần suất và số lượng chỉ tiêu giám sát, đảm bảo cung cấp con giống chất lượng cho các vùng nuôi thương phẩm; tổ chức tập huấn cho các cơ sở nuôi về phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Buội cho biết, hiện nay, địa phương đã phát triển thuỷ sản theo hình thức nuôi thương phẩm.

Phần lớn lượng giống phục vụ nghề nuôi được nhập từ các tỉnh khác nên việc quản lý chất lượng giống còn gặp khó khăn, do không có quy định về việc phúc tra các phương tiện vận chuyển tại các trạm đầu mối. Việc đánh giá chất lượng giống hầu như chỉ căn cứ trên kết quả giám sát chủ động theo kế hoạch hàng năm và thông qua các đợt kiểm tra liên ngành. Trong khi đó, số mẫu giám sát và số đợt kiểm tra rất hạn chế.

Ngoài ra, việc thu mẫu giám sát đối với tôm giống nhập về tỉnh chủ yếu thu của các cơ sở sản xuất lớn, có uy tín, tự giác đến trạm đầu mối khai báo, không phản ánh được toàn diện chất lượng của giống nhập. Riêng giống cá tra, ngành chức năng tỉnh cũng không giám sát được do chủ yếu vận chuyển bằng đường thuỷ.

Các cơ sở nuôi, cơ sở sản xuất giống thuỷ sản chưa quan tâm đến việc xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh do chưa thấy được sự phân biệt rõ giữa cơ sở được chứng nhận và cơ sở không được chứng nhận.

Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thuỷ sản có quy mô vừa và nhỏ chưa xây dựng và áp dụng chương trình quản lý chất lượng. Một số cơ sở thiếu đội ngũ quản lý được đào tạo chuyên ngành về công nghệ thực phẩm, sau thu hoạch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  Bến Tre, hiện tình hình dịch bệnh trên thuỷ sản nuôi đang diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và biểu mô dưới vỏ (IHHNV) đã gây thiệt hại gần 250 ha thuỷ sản chủ yếu là tôm biển, nghêu và tập trung tại các huyện Bình Đại và Ba Tri.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cho biết, tỉnh hiện có 45.747 ha nuôi thủy sản, tổng sản lượng nuôi đạt hơn 295.000 tấn.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các hộ nuôi thuỷ sản thả giống gần 38.000 ha, đạt 80,5% kế hoạch; trong đó, sản lượng thu hoạch đạt 232.031 tấn.

Bến Tre hiện có 3 khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại xã Thới Thuận, Thừa Đức, huyện Bình Đại và xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. Nhiều doanh nghiệp lớn có năng lực đầu tư sản xuất giống thủy sản tại tỉnh với công suất khoảng 3-6 tỷ con giống/năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục