Quảng Ngãi thu hoạch dưa hấu giúp nông dân vùng “tâm dịch” Phổ Châu

20:25' - 06/07/2021
BNEWS Ngày 6/7, Hội Nông dân thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi phối hợp với Đồn biên phòng Sa Huỳnh tổ chức thu hoạch dưa hấu giúp nông dân xã Phổ Châu - vùng “tâm dịch” đang thực hiện giãn cách xã hội.

Ông Võ Minh Châu, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Đức Phổ thông tin, toàn xã Phổ Châu có khoảng 50ha trồng dưa hấu với sản lượng ước đạt 1.500 tấn. Hiện đang là chính vụ thu hoạch và thời gian này sẽ kéo dài đến gần cuối tháng 8/2021.

Ghi nhận của phóng viên, sáng 6/7, dù trời đổ mưa to nhưng 15 cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Sa Huỳnh vẫn thu hoạch lượng lớn dưa hấu còn ở ngoài đồng cho bà con thôn Châu Me, xã Phổ Châu; khẩn trương vận chuyển vào điểm tập kết để tránh bị thiệt hại.

Dự kiến đến hết ngày 6/7, các cán bộ, chiến sĩ sẽ thu hoạch khoảng 25 tấn dưa.

“Ngoài thôn Châu Me, trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành, giúp người dân các thôn còn lại như Hưng Long, Vĩnh Tuy, Tấn Lộc của xã Phổ Châu thu hoạch số dưa còn lại”, Trung tá Lê Minh Thư, Đồn Trưởng đồn Biên phòng Sa Huỳnh nói.

Ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết, những hộ trồng dưa không thể trực tiếp thu hoạch dưa hấu bởi đang trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định, do trên địa bàn xã có ca mắc COVID-19.

Cùng với đó, các thương lái không thể tiếp cận sâu vào khu vực đang phong tỏa, cách ly để thu mua nên phải bàn tính tới phương án đưa toàn bộ số dưa này ra bên ngoài mới có thể bán được.

Không những thế, tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp nên khả năng thị trường tiêu thụ gặp khó khăn.

Huyện đã báo cáo UBND tỉnh, các sở ngành liên quan để tìm hướng hỗ trợ đầu ra cho người trồng dưa hấu.

Ông Đỗ Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh cho hay, ngoài việc chính quyền địa phương chủ động liên hệ, tìm đầu mối thu mua dưa hấu cho người dân, Sở Công Thương sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối với các địa phương trong tỉnh lên kế hoạch mua hỗ trợ.

Trong trường hợp sản lượng dưa hấu nhiều, tiêu thụ chậm, Sở Công Thương sẽ nhờ Cục Quản lý thị trường tỉnh can thiệp, như cách đơn vị này hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ vải thiều trong thời gian vừa qua. Tất cả số tiền thu được sẽ được trao lại trực tiếp cho các hộ trồng dưa trên địa bàn xã Phổ Châu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục