Bến Tre gỡ bỏ các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra, vào tỉnh

14:55' - 13/11/2021
BNEWS Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam thống nhất với đề xuất của Công an tỉnh, dừng các chốt cửa ngõ ra vào tỉnh, thực hiện tốt phương châm "lỏng ngoài, chặt trong".

Từ ngày 12/11, tỉnh Bến Tre gỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa ngõ ra vào tỉnh; đồng thời, xem xét thiết lập lại các chốt kiểm soát tại cơ sở, đặc biệt là tại các vùng dịch đang diễn biến phức tạp.
Đại tá Nguyễn Hùng Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre cho hay, từ tháng 6/2021, lực lượng Công an tỉnh Bến Tre đã thành lập và duy trì 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa ngõ tỉnh gồm: Chốt kiểm soát cầu Rạch Miễu (giáp tỉnh Tiền Giang), chốt kiểm soát cầu Cổ Chiên (giáp tỉnh Trà Vinh) và chốt kiểm soát phà Đình Khao (giáp tỉnh Vĩnh Long).

Từ khi thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đến nay, lực lượng chức năng tại các chốt chỉ thực hiện việc hướng dẫn, kiểm tra, kiểm đếm, thống kê lượng người và phương tiện ra, vào tỉnh, trung bình khoảng 10.000 lượt người/ngày.
Đại tá Nguyễn Hùng Minh cho biết thêm, nhận thấy việc kiểm soát tại cửa ngõ không còn mang lại hiệu quả cao, Công an tỉnh đã đề xuất dừng các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại cửa ngõ tỉnh để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới; giao lại cho từng địa phương cấp huyện, xã để hướng dẫn, nhắc nhở người dân khai báo y tế; kiểm tra, kiểm soát, làm tốt công tác phòng dịch ngay cả trên đường bộ, đường thủy.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam thống nhất với đề xuất của Công an tỉnh, dừng các chốt cửa ngõ ra vào tỉnh, thực hiện tốt phương châm "lỏng ngoài, chặt trong". Đồng thời, giao Công an tỉnh hướng dẫn các địa phương thiết lập các chốt kiểm soát tại các huyện, xã phù hợp, khoa học đúng quy định, hướng dẫn người dân phòng chống dịch hiệu quả, không cản trở việc đi lại của bà con. Thời gian thực hiện từ ngày 12/11/2021.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cũng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch COVID-19, không được lơ là, chủ quan, tuân thủ phương châm "5K + vaccine + công nghệ + ý thức người dân".

Mặt khác, thực hiện tốt ba trụ cột trong phòng, phòng chống dịch là "giãn cách, cách ly nhanh nhất, gọn nhất, hẹp nhất không để dịch lây lan; xét nghiệm thần tốc, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả; điều trị tích cực sớm từ cơ sở để tránh chuyển nặng, giảm tử vong".
Ông Trần Ngọc Tam yêu cầu kiên trì giữ vững và khôi phục lại "vùng xanh" cấp xã, huyện; từng địa phương thực hiện đúng theo quy định từng cấp độ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch số 6820/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về "Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tỉnh trong việc lãnh đạo, điều hành tại địa phương.

Ngoài ra, chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là từ các địa phương có số mắc cao, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch; phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là tổ phòng, chống COVID-19 dựa vào cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế…
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bến Tre, từ 6 giờ đến 11 giờ ngày 13/11, Bến Tre ghi nhận thêm 37 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc toàn tỉnh đến nay lên 3.267 ca; trong đó có 2.275 bệnh nhân đã được xuất viện, có 54 trường hợp tử vong. Toàn tỉnh Bến Tre có 8/9 huyện, thành phố áp dựng phòng, chống dịch ở cấp độ 2, riêng huyện Bình Đại ở cấp độ 3./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục