Bến Tre: Thêm 300m đê bao cồn Phú Đa bị vỡ, thiệt hại nhiều tỷ đồng
Vụ vỡ đê khoảng 18 giờ ngày 13/11 đã làm 4 căn nhà kiên cố và đất của người dân ven sông Cổ Chiên bị sụt lún xuống sông hoàn toàn.
Ngoài ra, đê bao sạt lở còn làm thất thoát một ao cá trên 2.000m2 chuẩn bị thu hoạch; nước tràn vào gây ngập 25 ha vườn cây ăn trái; làm sập một cầu bến phà Phú Bình.
Vụ vỡ đê bao cồn Phú Đa không thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại về sản gần 3 tỷ đồng; đồng thời tuyến đường giao thông ven sông Cổ Chiên bị chia cắt.
Bà Ngô Thị Cẩm Hương, một trong 4 hộ dân có nhà và đất bị sụp lở xuống dòng sông cho hay, nhà em mới xây đang giai đoạn sơn, chuẩn bị vô ở thì bị sụp xuống sông hoàn toàn, gây thiệt hại khoảng 250 triệu đồng. Sau khi sự cố vỡ xảy ra, chính quyền và ngành chức năng địa phương đã huy động nhân lực, cơ giới đến gia cố, khắc phục hiện trường ngay trong đêm tối; đồng thời tổ chức sơ tán 4 hộ dân có nhà bị sụt lún.Trong ngày 14/11, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Bến Tre và huyện Chợ Lách có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục sự cố này.
Theo ông Phạm Hoàng Hiệp, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách, về giải pháp khẩn cấp, trước mắt địa phương khẩn trương gia cố đê bao để chống triều cường. Còn về lâu dài, sẽ dời đê vào trong để tạo sự bền vững để nước triều không vào.Đối với các hộ bị sụt lún hoàn toàn, địa phương hỗ trợ để di dời tài sản; tạo mọi điều kiện để các hộ này đến nơi nghỉ ngơi an toàn. Trước mắt, các hộ này về nhà cha mẹ, anh em ruột ở an toàn.
Sau đó, địa phương và tỉnh có hỗ trợ theo chính sách thiên tai.
Huyện Chợ Lách đã chi cho mỗi hộ có nhà bị sụt đất 6 triệu đồng, giải quyết khó khăn ban đầu. Đồng thời, khắc phục xong hiện trường vụ sạt lở đê; tổ chức rào chắn bảo vệ khu vực sụt đất.Riêng lực lượng cơ giới đang khẩn trương đào đất đắp con đê mới cách đê bị sạt lở khoảng 50 m. Nguyên nhân gây vỡ đê đang được các ngành chức năng địa phương khẩn trương làm rõ.
Như TTXVN đã đưa tin, tính từ trưa ngày 12/11 đến ngày 14/11, đê bao cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách đã 2 lần bị vỡ với chiều dài hơn 400 m.Điều đáng lo ngại là, hiện nay, nhiều khu vực đê bao cồn Phú Đa đang bị nứt, có nguy cơ sụt lún bất cứ lúc nào đe dọa cuộc sống của hơn 2.000 hộ dân và hàng trăm ha vườn cây ăn trái của người dân địa phương./.
Xem thêm:>>>Bến Tre khắc phục sạt lở tuyến đê bao cồn Phú Đa
>>>Bắt tạm giam nữ kế toán Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bài học kinh nghiệm gì từ các vụ đại án kinh tế?
14:48' - 07/11/2017
Bài học lớn nhất là sơ hở về quản lý nhà nước, xử lý không nghiêm... và khi cứ bị trượt dài như vậy thì đến lúc xử lý cũng rất khó khăn. Bởi ai cũng có lợi ích ở đó rồi thì việc xử lý lại càng khó.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Quảng Bình đến Quảng Ngãi còn mưa đặc biệt to
18:06' - 05/11/2017
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi còn mưa đặc biệt to đến 8/11, triều cường ở Nam Bộ tiếp tục lên nhanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi khi bão số 12 mạnh lên
18:23' - 02/11/2017
UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp khẩn cấp để ứng phó với bão số 12 và phòng chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo
13:20' - 02/11/2017
Tiếp tục chương trình thảo luận tại hội trường, sáng 2/11, đại biểu Quốc hội đóng góp nhiều ý kiến về các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ
19:04' - 01/11/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1659/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45'
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.
-
Đời sống
Bất ngờ sở thích "nhậu nhẹt" của con người bắt nguồn từ tinh tinh
09:44'
Theo nghiên cứu công bố ngày 17/9 trên tạp chí Science Advances, tinh tinh trong tự nhiên tiêu thụ lượng rượu tương đương ít nhất một ly mỗi ngày khi ăn trái cây chín lên men.
-
Đời sống
Mỗi giọt máu cho đi, thêm một sự sống ở lại
09:43'
Những tuần gần đây, nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc y tế.
-
Đời sống
Hội An lọt top những trung tâm lịch sử đẹp nhất thế giới
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phố cổ Hội An của Việt Nam vừa được trang du lịch trực tuyến Tourlane của Pháp xếp hạng là trung tâm lịch sử đẹp nhất châu Á.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Châm cứu – Cầu nối y học và văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
16:11' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 16/9, tại thành phố Sauset-les Pins thuộc thành phố cảng Marseille, miền Đông Nam nước Pháp, đã diễn ra “Hội nghị Châm cứu Quốc tế Việt - Pháp” lần thứ hai.
-
Đời sống
Hành trình đưa hương vị chè Shan Tuyết vươn xa
10:38' - 17/09/2025
Dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn (xã biên giới Thanh Thủy, Tuyên Quang) có hơn 100 ha chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được đồng bào Dao gìn giữ như báu vật.
-
Đời sống
Hà Nội dứt điểm dẹp bỏ chợ “tạm”, chợ “cóc”
09:19' - 17/09/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các xã, phường xử lý dứt điểm các chợ “cóc”, chợ “tạm”.
-
Đời sống
Hàn Quốc nâng mức cảnh báo đi lại tới Campuchia vì lo ngại lừa đảo việc làm
07:51' - 17/09/2025
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 16/9, nước này đã nâng mức cảnh báo đi lại đặc biệt đối với một số khu vực ở Campuchia do lo ngại về tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo việc làm và giam giữ.