Bệnh viện dã chiến 300 giường tại Tp Hồ Chí Minh chính thức hoạt động

14:58' - 10/02/2020
BNEWS Ngày 10/2, Bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức đi vào hoạt động.
Bệnh viện dã chiến phục vụ công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 10/2. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Bệnh viện có quy mô 300 giường được đặt tại Trường Quân sự Thành phố Hồ Chí Minh thuộc ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.
Bệnh viện dã chiến được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị cho các ca nhiễm chủng mới của virus Corona. Bệnh viện sẽ tiếp nhận những trường hợp có triệu chứng ho, sốt, người từ vùng dịch về... cách ly 14 ngày. Đây không chỉ là nơi cách ly mà còn có thể điều trị cho các trường hợp nặng.
“Trong khi tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trên thế giới đang có diễn biến khó lường với hơn 40.000 ca mắc và hơn 900 người tử vong, chúng ta không thể chủ quan. Việc đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến là minh chứng Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.
Trong giai đoạn đầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ chịu trách nhiệm chính về nhân lực chuyên môn cho Bệnh viện dã chiến. Nhân lực phục vụ ngoài chuyên môn sẽ do Bộ Tư lệnh thành phố phụ trách. Thời gian tới, các y bác sỹ, điều dưỡng của các bệnh viện trong thành phố sẽ luân phiên làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến.
Ngay trong ngày đầu tiên đưa vào sử dụng, một tình huống giả định được đặt ra để các y bác sỹ xử lý. Ngày 10/2, Bệnh viện dã chiến nhận được một cuộc gọi từ Trung tâm y tế huyện Củ Chi về 3 bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, trong đó có 1 trường hợp suy hô hấp.

Sau khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện dã chiến, các y bác sỹ chuyển ngay bệnh nhân vào phòng cấp cứu, cho thở oxy, đo huyết áp, chụp X quang... và tiến hành các bước điều trị tiếp theo. Hai trường hợp nhẹ được chuyển lên lầu 2 khu vực cách ly.
Bệnh viện dã chiến không chỉ tồn tại trong thời gian có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mà còn nhằm phục vụ công tác phòng, chống khi có dịch bệnh khác. Cùng với Bệnh viện dã chiến 300 giường tại Trường Quân sự huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng chuẩn bị Bệnh viện dã chiến cơ sở 2 với 200 giường tại huyện Nhà Bè trong trường hợp dịch bệnh lan rộng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục