Bệnh viện trung ương Huế bắt đầu xét nghiệm virus Corona

19:28' - 09/02/2020
BNEWS Từ ngày 9/2, Bệnh viện Trung ương Huế đã bắt đầu thực hiện được xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra (nCoV).
Y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện xét nghiệm nCoV. Ảnh: Mai Trang/TTXVN

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế), từ ngày 9/2, Bệnh viện đã bắt đầu thực hiện được xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra (nCoV). Bệnh viện là đơn vị thứ 5 trong nước thực hiện được xét nghiệm này.
Trong thời gian qua, nhân viên Khoa Vi sinh, Bệnh viện Trung ương Huế đã được tập huấn chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán nCoV tại Viện Pasteur (Thành phố Hồ Chí Minh), đồng thời được hỗ trợ một loại mồi test và vật tư, hóa chất đủ thực hiện 20 mẫu xét nghiệm chẩn đoán nCoV theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã đầu tư thêm vật tư, hóa chất từ các công ty có thể thực hiện thêm 100 mẫu kiểm tra trong 4-5 ngày tới.
Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, việc thực hiện xét nghiệm này ngay tại bệnh viện có ý nghĩa rất quan trọng, có lợi cho việc điều trị bệnh nhân nghi nhiễm cũng như bệnh nhân nhiễm viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Đồng thời, có thể giúp ngừng cách ly đối với những bệnh nhân nghi nhiễm có kết quả âm tính, giảm tải số lượng ca cách ly, từ đó giảm gánh nặng cả về nhân lực và vật lực cho bệnh viện.
Hiện tại, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành xét nghiệm cho những đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, chỉ làm xét nghiệm ở những đối tượng được định nghĩa “Là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến hoặc từ vùng có dịch về trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh; tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV”.

Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng, đề nghị làm xét nghiệm nCoV khi không cần thiết.
Đến chiều 9/2, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục