Dịch do virus corona: 50% số ca lây nhiễm thứ cấp xảy ra trong thời kỳ ủ bệnh

12:32' - 09/02/2020
BNEWS Theo công trình nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí khoa học "Journal of Hospital Infection", các chủng cũ của virus Corona có thể tồn tại tới 9 ngày bên ngoài vật chủ.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới tại một bệnh viện ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 1/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà khoa học cho biết, qua phân tích 22 nghiên cứu về các virus corona chủng cũ ở người như Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) hay virus HCoV, các chủng virus này có thể tồn tại tới 9 ngày trên bề mặt các vật dụng với nhiệt độ trong nhà và con người có thể nhiễm virus bất cứ lúc nào trong thời gian này.

Đây là thời gian tồn tại tối đa của các chủng cũ của virus Corona bên ngoài vật chủ. Thời gian tồn tại trung bình của các chủng virus này bên ngoài vật chủ là từ 4-5 ngày. Dụng cụ khử trùng được các nhà khoa học khuyến cáo là các dạng dung dịch như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite.

Do chưa có liệu pháp đặc hiệu chống chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) nên các nhà khoa học hiện nay cho rằng việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn là rất quan trọng. Giống như các trường hợp lây nhiễm qua không khí, chủng virus Corona hiện nay có thể lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên.

Theo nhà nghiên cứu Günter Kampf thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ và Môi trường, Đại học Y Greifswald, các điểm chạm thường xuyên trong bệnh viện có thể như tay nắm cửa, chuông, kệ đầu giường, thành giường hay các vật dụng khác trong khu vực gần bệnh nhân. Do vậy, bàn tay cũng như các vật dụng kể trên cần được khử trùng thường xuyên.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy ít nhất 50% số ca lây nhiễm virus 2019-nCoV từ người sang người xảy ra khi người bệnh đầu tiên chưa xuất hiện các triệu chứng.

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Hokkaido, qua phân tích 26 trường hợp lây nhiễm virus 2019-nCoV từ người sang người ở 6 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ, thời gian lây nhiễm thứ cấp ngắn hơn so với ước tính trước đây.

Mặc dù thời kỳ ủ bệnh trung bình của 2019-nCoV được cho là khoảng 5 ngày, song các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân lây nhiễm thứ 2 trong số 50% trường hợp nhiễm virus từ người sang người đã xuất hiện các triệu chứng của viêm phổi trong vòng 5 ngày. Các chuyên gia kết luận rằng những bệnh nhân lây nhiễm thứ cấp này đã bị nhiễm virus trong thời gian những bệnh nhân đầu tiên ủ bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Hiroshi Nishiura, nhận định: "Những phát hiện này cho thấy rất khó để ngăn chặn dịch bệnh chỉ bằng biện pháp cách ly". Ông kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng ngừa cũng như cải thiện hệ thống chăm sóc y tế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thay vì chỉ tập trung vào các biện pháp cách ly khỏi cộng đồng./.

Xem thêm:

>>Bộ hỏi- đáp những thông tin bao quát nhất về dịch bệnh nCoV do Bộ Y tế phát hành

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục