BNEWS Nhà chức trách Nhật Bản cho biết vẫn đang điều tra bằng cách nào cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Carlos Ghosn có thể lọt qua hàng loạt biện pháp an ninh nghiêm ngặt.
Theo hãng tin AFP, trong ngày 6/1 xuất hiện những thông tin mới về cách thức cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử về những sai phạm tài chính.
Nhà chức trách Nhật Bản cho biết vẫn đang điều tra bằng cách nào ông Ghosn có thể lọt qua hàng loạt biện pháp an ninh nghiêm ngặt được áp dụng theo điều kiện để ông Ghosn được tại ngoại.
Mạng lưới truyền hình Nhật Bản (NTV) dẫn nguồn thạo tin cho biết ông này đã lên một chuyến tàu siêu tốc "shinkansen" từ ga Shinagawa ở thủ đô Tokyo hôm 29/12 vừa qua.
Khoảng 19h30 cùng ngày, ông xuống tàu tại một ga ở thành phố Osaka, miền Tây Nhật Bản, và bắt taxi tới một khách sạn gần sân bay Kansai.
Cựu Chủ tịch Nissan được cho là đã rời đi sau đó trên một máy bay riêng tới thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp tục chuyển nhiều máy bay trước khi tới thủ đô Beirut của Liban. Ông Ghosn sinh ra ở Liban và nước này không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.
Tuần trước, truyền thông Nhật Bản đưa tin một camera an ninh đã ghi lại được hình ảnh ông Ghosn một mình rời khỏi nhà riêng ở Tokyo trưa 29/12. Tuy nhiên, chi tiết chính xác hành trình ông ra khỏi Nhật Bản hiện vẫn còn là điều bí ẩn.
Báo Wall Street Journal cho rằng ông Ghosn đã ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản bằng cách trốn trong một hộp đựng nhạc cụ trên một máy bay tư nhân từ Osaka. Báo này dẫn nguồn thạo tin tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc hộp này được khoan thủng nhiều lỗ ở đáy để ông Ghosn có thể thở được.
Theo một quan chức Bộ Giao thông Nhật Bản, luật hàng không của nước này không bắt buộc kiểm tra hành lý đối với các máy bay tư nhân.
Trong cuộc họp báo ngày 6/1, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori khẳng định ông Ghosn đã rời Nhật Bản bằng những cách thức bất hợp pháp.
Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ siết chặt các thủ tục xuất nhập cảnh và rà soát lại các quy định về bảo lãnh tại ngoại, đồng thời cam kết tiến hành điều tra toàn diện việc ông Ghosn trốn khỏi nước này.
Ông Ghosn đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản).
Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh.
Ông được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh với điều kiện không được rời khỏi Nhật Bản. Tòa án Tokyo dự kiến bắt đầu xét xử ông vào tháng 4/2020. Tuy nhiên, ông Ghosn đã bất ngờ trốn sang Liban. Ông khẳng định tự mình lên kế hoạch rời Nhật Bản đến Liban và gia đình ông không dính líu đến việc này./.
- Từ khóa:
- cựu Chủ tịch Nissan
- Carlos Ghosn
- nissan
- nhật bản
Tin liên quan
Nhật Bản khẳng định có quyền hối thúc Liban dẫn độ cựu Chủ tịch Nissan C. Ghosn
Bộ trưởng Tư pháp Nhật bản Masako Mori ngày 6/1 khẳng định nước này vẫn gây sức ép với Liban để dẫn độ cựu Chủ tịch hãng Nissan Motor - ông Carlos Ghosn, người đã trốn khỏi Nhật Bản sang Liban.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiGiữ màu xanh rừng lim cổ thụ nơi biên giới
Giữa điều kiện thời tiết nắng nóng, lực lượng quản lý rừng duy trì tuần tra, kiểm soát cửa rừng, chủ động phòng cháy, chữa cháy và ứng dụng công nghệ để kịp thời phát hiện những nguy cơ bất thường.
-
Kinh tế xã hộiCơ giới hóa nông nghiệp ở Đồng Tháp: Khi cánh đồng không còn dấu chân người
Hiện nay, các hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân ở tỉnh Đồng Tháp tăng cường áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, gieo sạ đến chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh...
-
Kinh tế xã hộiSiết kiểm soát thị trường Trung thu, ngăn hàng không rõ nguồn gốc
Từ ngày 8/8 đến hết ngày 30/9/2026, Hà Nội triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn 126 xã, phường.
-
Kinh tế xã hộiChủ động loại bỏ nguy cơ giữ an toàn về điện mùa mưa bão
Công ty Điện lực Thanh Hóa đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; đồng thời, chủ động kiểm tra, xử lý các nguy cơ mất an toàn trước, trong mùa mưa bão.
-
Kinh tế xã hộiTăng tốc hoàn thiện giao thông mở rộng không gian phát triển Thủ đô
Những ngày này, trên khắp các công trường của Thủ đô, không khí thi công đang diễn ra khẩn trương với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa".
-
Kinh tế xã hộiVĩnh Long tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng trang trại, liên kết
Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Vĩnh Long phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô trang trại, an toàn sinh học, thân thiện với môi trường.
-
Kinh tế xã hộiTổng thống Mỹ ký sắc lệnh thay đổi khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ em
Sắc lệnh thúc đẩy việc tách vaccine phòng sởi, quai bị và rubella (MMR) thành 3 mũi tiêm riêng, thay vì sử dụng vaccine kết hợp "3 trong 1" như hiện nay.
-
Kinh tế xã hộiPháp dùng nước sông Seine để "giải nhiệt" cho thủ đô
Trong bối cảnh những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện sớm và gay gắt, Paris đang mở rộng một giải pháp làm mát khá đặc biệt: tận dụng nước sông Seine để hạ nhiệt cho các tòa nhà.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Colombia: 240 người thiệt mạng, hơn 3.800 người mất tích
Lực lượng cứu hộ Colombia vẫn đang khẩn trương tìm kiếm nạn nhân dưới các đống đổ nát.










