BNEWS Cựu Chủ tịch hãng Nissan Motor - ông Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản là "không thể lý giải được" và ông Ghosn được cho là đã rời nước này bằng con đường bất hợp pháp.
Ngày 5/1, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori cho biết việc cựu Chủ tịch hãng Nissan Motor - ông Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản là "không thể lý giải được" và ông Ghosn được cho là đã rời nước này bằng con đường bất hợp pháp. Đây là bình luận chính thức đầu tiên của giới chức Nhật Bản sau khi ông Ghosn rời Nhật Bản đến Liban tuần trước để tránh bị xét xử với các cáo buộc sai phạm tài chính.
Bà Mori nêu rõ: "Hệ thống luật pháp hình sự của Nhật Bản đặt ra những thủ tục phù hợp nhằm làm rõ chân tướng của các vụ việc và được thực thi một cách phù hợp, trong khi đảm bảo các quyền con người cơ bản. Việc một bị cáo bỏ trốn trong thời gian bảo lãnh tại ngoại là không thể lý giải được".
Bà Mori cũng khẳng định nhà chức trách Nhật Bản không có hồ sơ ghi chép ông Ghosn rời nước này và cho rằng bị cáo đã rời Nhật Bản một cách bất hợp pháp. Theo Bộ trưởng Mori, chính phủ thấy rất đáng tiếc về sự việc này. Bà Mori xác nhận nhà chức trách đã hủy quyết định cho phép ông Ghosn được bảo lãnh tại ngoại và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã ban hành lệnh truy nã đỏ đối với ông này.
Trong một tuyên bố ra cùng ngày, Văn phòng Công tố Tokyo cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra việc cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn khỏi Nhật Bản trong thời gian bảo lãnh tại ngoại. Theo tuyên bố, bị cáo Ghosn có năng lực tài chính mạnh và nhiều cơ sở ở nước ngoài giúp ông dễ dàng trốn khỏi Nhật Bản. Bên cạnh đó, tuyên bố lên án hành động bỏ trốn của ông Ghosn chỉ để tìm cách thoát khỏi án phạt.
Ông Ghosn đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản). Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân.
Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh. Ông được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh với điều kiện không được rời khỏi Nhật Bản. Tòa án Tokyo dự kiến bắt đầu xét xử ông vào tháng 4/2020.
Tuy nhiên, ngày 29/12/2019, ông Ghosn đã bất ngờ trốn khỏi Nhật Bản để sang Liban, quá cảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một tuyên bố ngắn gọn ngày 3/1, cựu Chủ tịch hãng Nissan Motor khẳng định ông đã tự mình lên kế hoạch rời Nhật Bản đến Liban, theo đó phủ nhận gia đình ông dính líu đến việc này./.
Xem thêm:>>Liban bác cáo buộc giúp cựu Chủ tịch Nissan Ghosn bỏ trốn
Tin liên quan
Cựu Chủ tịch Nissan khẳng định một mình lên kế hoạch rời Nhật Bản
Cựu Chủ tịch hãng Nissan Motor của Nhật Bản - ông Carlos Ghosn khẳng định ông đã tự mình lên kế hoạch rời Nhật Bản đến Liban, theo đó phủ nhận gia đình ông dính líu đến việc này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiBộ máy chính quyền Tây Ninh: Giảm đầu mối, tăng chất lượng
Tây Ninh đang chuyển trọng tâm từ sắp xếp tổ chức sang nâng cao chất lượng vận hành bộ máy, gắn tinh gọn với phân cấp, phân quyền rõ ràng, giảm chồng chéo và đề cao trách nhiệm người đứng đầu.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh tư vấn học nghề, hỗ trợ việc làm cho thanh niên xuất ngũ
Mỗi năm, Tây Ninh có khoảng 2.250 thanh niên là hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ xuất ngũ trở về địa phương, trong đó khoảng 1.500 quân nhân và 750 chiến sĩ Công an nhân dân.
-
Kinh tế xã hộiGiữ màu xanh rừng lim cổ thụ nơi biên giới
Giữa điều kiện thời tiết nắng nóng, lực lượng quản lý rừng duy trì tuần tra, kiểm soát cửa rừng, chủ động phòng cháy, chữa cháy và ứng dụng công nghệ để kịp thời phát hiện những nguy cơ bất thường.
-
Kinh tế xã hộiCơ giới hóa nông nghiệp ở Đồng Tháp: Khi cánh đồng không còn dấu chân người
Hiện nay, các hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân ở tỉnh Đồng Tháp tăng cường áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, gieo sạ đến chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh...
-
Kinh tế xã hộiSiết kiểm soát thị trường Trung thu, ngăn hàng không rõ nguồn gốc
Từ ngày 8/8 đến hết ngày 30/9/2026, Hà Nội triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn 126 xã, phường.
-
Kinh tế xã hộiChủ động loại bỏ nguy cơ giữ an toàn về điện mùa mưa bão
Công ty Điện lực Thanh Hóa đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; đồng thời, chủ động kiểm tra, xử lý các nguy cơ mất an toàn trước, trong mùa mưa bão.
-
Kinh tế xã hộiTăng tốc hoàn thiện giao thông mở rộng không gian phát triển Thủ đô
Những ngày này, trên khắp các công trường của Thủ đô, không khí thi công đang diễn ra khẩn trương với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa".
-
Kinh tế xã hộiVĩnh Long tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng trang trại, liên kết
Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Vĩnh Long phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô trang trại, an toàn sinh học, thân thiện với môi trường.
-
Kinh tế xã hộiTổng thống Mỹ ký sắc lệnh thay đổi khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ em
Sắc lệnh thúc đẩy việc tách vaccine phòng sởi, quai bị và rubella (MMR) thành 3 mũi tiêm riêng, thay vì sử dụng vaccine kết hợp "3 trong 1" như hiện nay.











