Bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, Vinaconex rơi vào thế khó
Chiều ngày 1/4, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) tổ chức buổi trao đổi và thông tin bất thường liên quan đến việc Tòa án nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội) có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Tổng công ty này.
Theo Vinaconex, ngày 27/3/2019, doanh nghiệp này nhận được hai văn bản của Tòa án nhân dân quận Đống Đa gồm: Thông báo thụ lý việc kinh doanh thương mại về việc “Yêu cầu hủy bỏ Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông” theo đơn yêu cầu của hai pháp nhân là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest và hai cá nhân là ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà; Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Tòa án yêu cầu Vinaconex dừng thực hiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) ngày 11/1/2019.Tại đại hội này, Vinaconex đã bầu Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017 - 2022 sau khi các cổ đông lớn Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) thoái vốn.
Quyết định này có hiệu lực thi hành ngay và được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
Cùng với việc công bố thông tin về các quyết định của Tòa án, Vinaconex cho biết, doanh nghiệp đã có văn bản khiếu nại gửi Tòa án, kiến nghị hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời nói trên; đồng thời, yêu cầu các bên liên quan bồi thường toàn bộ tổn thất cho doanh nghiệp và các cổ đông của Vinaconex từ việc áp dụng quyết định này; trong đó có việc giá cổ phiếu sụt giảm. Cuộc họp bất thường do ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 và ông Dương Văn Mậu - Phó Tổng giám đốc chủ trì với sự tham gia của một số cổ đông và báo chí. Ông Thanh chia sẻ, ĐHĐCĐ ngày 11/1 do những người đại diện vốn nhà nước triệu tập nhằm chuyển giao quyền quản lý doanh nghiệp từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước làm đại diện sang nhà đầu tư trúng giá.Trình tự và thủ tục triệu tập, kết quả cuộc họp đều được công bố công khai. Sau khi ban hành nghị quyết ĐHĐCĐ thì nhóm 4 tổ chức/cá nhân gồm Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà không có ý kiến, kiến nghị hay yêu cầu gì đối với vấn đề tổ chức đại hội.
Sau khi ĐHĐCĐ bất thường, các cuộc họp của Vinaconex đều được diễn ra một cách công khai minh bạch và có sự tham gia của tất cả các thành viên HĐQT, bao gồm cả ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà.Tất cả mọi hoạt động đều diễn ra bình thường cho đến khi có sự việc hai thành viên HĐQT này và 2 công ty nói trên đột ngột khởi kiện Tổng công ty.
Trước lo ngại về giá cổ phiếu có biến động mạnh, ông Thanh khẳng định, không có chuyện làm giá. Mức giá hiện tại gần với giá trúng thầu của Công ty An Quý Hưng (cổ đông lớn của Vinaconex) dựa trên tính toán giá trị tài sản của Vinaconex ước tính khoảng 13.000 tỷ đồng. Còn việc lãnh đạo Vinaconex muốn mua cổ phiếu quỹ được Phó Tổng giám đốc Dương Văn Mậu giải thích là để đảm bảo giá trị của cổ đông không bị ảnh hưởng nhưng hiện vẫn chưa thực hiện được. Đây là nhu cầu cần thiết để Tổng công ty năng động hơn trong việc thực hiện các dự án đầu tư. Nếu Tổng giám đốc chỉ được quyết định đầu tư đến 5 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT được quyết định đến 15 tỷ đồng thì không phù hợp với quy mô đầu tư của doanh nghiệp nên cần phải tăng quyền chi tiêu cho các chức danh này - ông Mậu giải thích. Một trong những nội dung được quan tâm tại cuộc họp là khi Tòa án có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì bộ máy điều hành doanh nghiệp hiện nay có đúng pháp luật? Ông Dương Văn Mậu cho rằng, trách nhiệm đối với cổ đông không phải là hủy bỏ mà áp dụng biện pháp tạm thời, tức là các nghị quyết mới sẽ không ký nữa mà doanh nghiệp có trách nhiệm nộp đầy đủ hồ sơ đến Tòa án nhân dân quận Đống Đa để họ thụ lý vụ kiện, giải quyết theo quy định.Nếu Tòa án hủy bỏ thì Nghị quyết ĐHĐCĐ vẫn có hiệu lực; còn nếu sai thì tổ chức lại ĐHĐCĐ chứ Ban điều hành hiện vẫn triển khai công việc bình thường.
Luật sư Lê Thanh Sơn - người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Vinaconex bày tỏ lo lắng cho tình trạng hiện nay của doanh nghiệp này.Tòa án ra văn bản này tức là phải tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ, khi đó HĐQT mới bầu được hiểu là vô hiệu. Như vậy, Tòa án đang đặt Vinaconex vào thế khó.
Trường hợp Tòa án vẫn giữ quyết định này thì các văn bản đã ban hành, hoạt động đã ký kết sẽ phải xử lý như thế nào.Thậm chí, các văn bản mà HĐQT giao cho các Ban, đơn vị thành viên, Ban giám đốc điều hành... sẽ không có giá trị.
Vinaconex sẽ gặp khó khi bị dừng nhiều hoạt động, nhất là với các dự án cần thông qua nghị quyết của HĐQT hoặc liên quan đến cơ quan chức năng...
Như vậy, chỉ có Ban điều hành, từ Tổng giám đốc trở xuống hoạt động thực hiện theo điều lệ của Tổng công ty và quyết định của ĐHĐCĐ trước đây thì mới có hiệu lực.
Do đó, Luật sư Sơn đã tư vấn Vinaconex ngay lập tức có văn bản kiến nghị yêu cầu Tòa án rút ngay quyết định này.Còn nếu áp quyết định của Tòa án hiện nay thì Vinaconex lại phải quay lại làm việc dưới sự điều hành của HĐQT cũ.
Nếu sau này, Tòa án bác bỏ quyết định khẩn cấp tạm thời thì HĐQT cũ lại vô hiệu... Thế nên, cho dù tình huống nào xảy ra thì Vinaconex cũng rơi vào thế bất lợi./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Vinaconex muốn vào Top nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam
18:15' - 26/03/2019
Chiều 26/3, tại Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã ký thỏa thuận hợp tác với Viện Khoa học công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng (IBST).
-
Bất động sản
Vinaconex lý giải về việc xây tòa nhà 18 tầng trong Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính
21:11' - 20/03/2019
Sau khi UBND Tp. Hà Nội thống nhất về nguyên tắc điều chỉnh quy hoạch, cho phép Vinaconex xây tòa nhà 18 tầng nằm trong Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, các hộ dân đã đồng loạt phản đối.
-
Chuyển động DN
Vinaconex "bắt tay" với đối tác ngoại
18:44' - 05/03/2019
Vinaconex và CPG International đã bàn bạc về cơ hội hợp tác cùng phát triển trên cơ sở tận dụng và phát huy thế mạnh riêng của mỗi bên.
-
Chứng khoán
Vinaconex lên kế hoạch mua 23,6 triệu cổ phiếu quỹ
10:49' - 04/03/2019
HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam đã phê duyệt phương án mua cổ phiếu quỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Miễn phí vận chuyển 1 triệu viên gạch trong "Chiến dịch Quang Trung" bằng tàu hoả
21:35' - 15/12/2025
Ngành đường sắt sẽ tổ chức vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch từ miền Bắc vào miền Trung, phục vụ công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
-
Doanh nghiệp
VPI giữ vai trò hạt nhân nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của Petrovietnam
20:50' - 15/12/2025
Ngày 15/12, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) tổ chức tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị người lao động năm 2026.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT lan tỏa tinh thần nhân ái qua Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI
16:22' - 15/12/2025
Sáng 15/12, tại trụ sở Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), 130 cán bộ, công nhân viên Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Hà Nội đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện
-
Doanh nghiệp
EVN đồng loạt khởi công, khánh thành 18 công trình điện dịp 19/12
13:46' - 15/12/2025
EVN cho biết, dịp 19/12 tới sẽ đồng loạt khởi công và khánh thành 18 công trình điện trên cả nước, gồm các dự án nguồn điện cùng hệ thống đường dây, trạm biến áp quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án nâng công suất trạm biến áp 500kV Hòa Bình
13:45' - 15/12/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Hòa Bình.
-
Doanh nghiệp
Tokyo Gas lên kế hoạch đầu tư tài sản hạ nguồn tại Mỹ
09:40' - 15/12/2025
Tokyo Gas – nhà phân phối khí đốt lớn nhất Nhật Bản đang xem xét đầu tư vào các tài sản hạ nguồn ở Mỹ nhằm gia tăng lợi nhuận, củng cố chuỗi cung ứng năng lượng trong bối cảnh nhu cầu khí đốt tăng.
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45' - 14/12/2025
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).

Vinaconex trao đổi và thông tin bất thường liên quan đến việc Toà án ND quận Đống Đa quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với doanh nghiệp này. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Luật sư Lê Thanh Sơn cảnh báo Vinaconex đang bất lợi đủ đường. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN