Mỹ hoãn áp thuế dược phẩm Singapore, doanh nghiệp chờ miễn trừ
Bà Gan Siow Huang, một quan chức của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết Mỹ đã hoãn áp thuế quan đối với các mặt hàng dược phẩm xuất khẩu của nước này nhằm giúp các công ty có thêm thời gian đàm phán về những trường hợp miễn trừ.
Trước đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp mức thuế 100% đối với tất cả các sản phẩm dược phẩm có thương hiệu kể từ ngày 1/10, trừ khi các công ty dược phẩm xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ. Dược phẩm có thương hiệu hoặc được cấp bằng sáng chế là các loại thuốc được bán dưới tên thương hiệu được bảo hộ bằng sáng chế. Khi bằng sáng chế hết hạn, các phiên bản thuốc cùng dòng của thuốc có thể được các công ty khác bán.
Phát biểu trước Quốc hội Singapore, bà Gan Siow Huang cho biết việc thực thi mức thuế này sau đó đã được trì hoãn để các công ty dược phẩm có thời gian đàm phán về những trường hợp miễn trừ với Chính phủ Mỹ.
Bà Gan Siow Huang cho biết kim ngạch xuất khẩu dược phẩm của Singapore sang Mỹ đạt trung bình 3,7 tỷ SGD (tương đương 2,8 tỷ USD) mỗi năm trong giai đoạn 2022-2024. Bà cho biết thêm 8 trong số 10 công ty dược phẩm hàng đầu thế giới đang có hoạt động sản xuất, nghiên cứu và phát triển tại đảo quốc này, và dược phẩm chiếm tới 13% tổng kim ngạch xuất khẩu của Singapore sang Mỹ.
Bà Gan Siow Huang cho hay Chính phủ Singapore đã và đang làm việc với các công ty dược phẩm có trụ sở tại nước này về tác động của thuế quan Mỹ, và nhiều doanh nghiệp trong số này đã có kế hoạch xây dựng hoặc mở rộng cơ sở tại Mỹ. Theo bà Gan, các công ty này đang chờ đợi thông tin chi tiết hơn từ Chính phủ Mỹ để xác nhận rằng các kế hoạch của họ đủ điều kiện để được miễn thuế.
Singapore là quốc gia phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế và dễ bị tổn thương trước bất kỳ sự suy giảm nào của kinh tế toàn cầu do thuế quan của Mỹ gây ra. Ngày 14/10, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết các ước tính sơ bộ cho thấy kinh tế nước này tăng trưởng 2,9% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, chậm lại so với ba tháng trước đó do thuế quan của Mỹ gây áp lực lên các phân khúc sản xuất chủ chốt.
Số liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore công bố ngày 14/10 cho thấy nền kinh tế Singapore tăng trưởng 2,9% trong quý III/2025, giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 4,5% của quý trước đó nhưng cao hơn mức dự kiến tăng trưởng 2% mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò của hãng tin Bloomberg. Theo số liệu điều chỉnh theo mùa, nền kinh tế Singapore tăng trưởng 1,3%, chậm hơn một chút so với mức tăng trưởng 1,5% của quý II trước đó.
Trong một thông cáo riêng, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết nền kinh tế đã tăng trưởng 3,9% trong ba quý đầu năm 2025, nhanh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. MAS đánh giá khoảng cách sản lượng sẽ duy trì ở mức dương trong cả năm. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương này cho biết thêm rằng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore dự kiến sẽ giảm tốc trong các quý tới khi hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại trở lại bình thường.
Hàng xuất khẩu của Singapore sang Mỹ phải chịu mức thuế cơ bản 10%, mặc dù Mỹ đã ký hiệp định thương mại tự do với Singapore từ năm 2004. Thuế nhập khẩu theo từng lĩnh vực có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu đối với các sản phẩm của Singapore, bao gồm chất bán dẫn, đồ điện tử tiêu dùng và dược phẩm. Ngân hàng trung ương Singapore hồi tháng 7/2025 cho biết các mặt hàng này chiếm 40% kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ của Singapore.
Trước đó, tổ chức nghiên cứu y tế Hilleman Laboratories bày tỏ không mong đợi tác động trực tiếp của thuế quan Mỹ đến hoạt động của mình tại Singapore, nhưng đã cảnh báo về khả năng xảy ra hiệu ứng lan tỏa vù bản chất liên kết của chuỗi cung ứng toàn cầu có thể gây ra những tác động dây chuyền. Ngoài ra, Hilleman Laboratories còn cho rằng thuế quan gây nguy cơ tăng chi phí, có thể ảnh hưởng đến khả năng chi trả và những thách thức trong việc tiếp cận, nhất là đối với những nhóm dân số dễ bị tổn thương. Những thay đổi trong chính sách thương mại có thể ảnh hưởng đến tiến độ, nguồn cung ứng và quan hệ đối tác.
Doanh nghiệp công nghệ sinh học BioNTech thông báo đang "theo dõi chặt chẽ tình hình" dù có các cơ sở sản xuất tại Mỹ. Trong khi đó, công ty dược phẩm GSK nhấn mạnh đang "hợp tác một cách xây dựng" với Chính phủ Mỹ.
Tiến sĩ Deborah Elms, người đứng đầu chính sách thương mại tại tổ chức từ thiện Hinrich Foundation, cho rằng ngay cả trong một công ty, những sản phẩm khác nhau có thể phải chịu thuế quan hoặc không. Trong trường hợp các doanh nghiệp dược bắt đầu xây dựng nhà máy tại Mỹ để được miễn thuế thì “điều đó cũng không thực sự giải quyết được vấn đề”. Tiến sĩ Deborah Elms cũng cho biết thuế quan có thể là một vấn đề vì Singapore ngày càng tập trung vào sản xuất dược phẩm xuất khẩu và Mỹ là một thị trường quan trọng.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Thuế Nghệ An lắng nghe, chia sẻ với doanh nghiệp về pháp luật thuế
19:06' - 14/10/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đã giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp các văn bản pháp luật thuế mới được ban hành kể từ khi chuyển sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
-
Tài chính
Hướng dẫn Luật Quản lý thuế phải dễ hiểu, dễ áp dụng
16:18' - 14/10/2025
Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành nhấn mạnh văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế phải dễ hiểu, dễ áp dụng, cắt giảm thủ tục hành chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gia tăng giá trị nội địa trong ngành chế biến, chế tạo
17:37' - 30/05/2026
Để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Vinachem hợp tác chiến lược với DSM-Firmenich phát triển sản phẩm hóa chất tiêu dùng
12:23' - 30/05/2026
Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn DSM-Firmenich (Singapore) để phát triển sản phẩm hóa chất tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Vinachem làm việc với Hateco về cung ứng cao su kỹ thuật cho cảng Liên Chiểu
12:13' - 30/05/2026
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có buổi làm việc với Tập đoàn Hateco về việc cung ứng các sản phẩm cao su kỹ thuật phục vụ Dự án bến cảng container Liên Chiểu tại thành phố Đà Nẵng.
-
Doanh nghiệp
LG Electronics công bố loạt công nghệ ô tô mới hợp tác với Google
07:25' - 30/05/2026
Cổ phiếu LG Electronics tăng gần 24% sau khi hãng công bố loạt công nghệ khoang lái số phát triển cùng Google, hướng tới xu thế xe kết nối và ô tô thông minh.
-
Doanh nghiệp
PayPal bắt tay Tencent mở rộng thanh toán QR tại Trung Quốc
07:00' - 30/05/2026
Người dùng PayPal tại Mỹ sắp có thể quét mã QR thanh toán tại hàng triệu cửa hàng chấp nhận Weixin Pay ở Trung Quốc, thúc đẩy thanh toán số và giao dịch xuyên biên giới.
-
Doanh nghiệp
Đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện trước diễn biến phức tạp của thời tiết
16:20' - 29/05/2026
Những ngày cuối tháng 5/2026, thời tiết tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang trải qua những diễn biến vô cùng phức tạp và khắc nghiệt.
-
Doanh nghiệp
EU đưa vào vận hành siêu máy tính lượng tử trị giá 9,8 triệu euro
14:32' - 29/05/2026
Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/5 công bố đưa vào hoạt động một siêu máy tính lượng tử mới, trị giá khoảng 9,8 triệu euro, tại Trung tâm Siêu máy tính Barcelona (BSC) ở Tây Ban Nha.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi xanh: Giấy thông hành của doanh nghiệp
14:31' - 29/05/2026
Chuyển đổi xanh không còn là câu chuyện của tương lai, đó là yêu cầu của hiện tại, là "giấy thông hành" để doanh nghiệp tham gia thị trường toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Quản trị doanh nghiệp thời AI: Tối ưu chi phí, tinh gọn bộ máy
10:20' - 29/05/2026
Tự động hóa các quy trình sản xuất, sáng tạo nội dung đến việc sàng lọc ứng viên, AI đang buộc các doanh nghiệp phải định hình lại cả mô hình vận hành lẫn chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore. Ảnh minh họa: AFP