Bỉ "phong tỏa nghiêm ngặt" trong 6 tuần

09:22' - 31/10/2020
BNEWS Tối 30/10, Vương quốc Bỉ đã quyết định thực hiện các biện pháp “phong tỏa nghiêm ngặt” toàn quốc trong vòng 6 tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, hiện là quốc gia có mức độ lây nhiễm vi rút SARS-Cov-2 cao hàng đầu thế giới, tối 30/10, Vương quốc Bỉ đã quyết định thực hiện các biện pháp “phong tỏa nghiêm ngặt” toàn quốc trong vòng 6 tuần.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã công bố các biện pháp được cho là “cơ may cuối cùng” nhằm làm chậm lại đà lây lan của đại dịch tại đất nước được mệnh danh là “trái tim của châu Âu” này.

Trong buổi họp báo sau phiên họp của Ủy ban Thống nhất về COVID-19, các biện pháp phòng dịch sẽ có hiệu lực kể từ ngày 2/11, bao gồm việc đóng cửa các cửa hàng “không thiết yếu” (các cửa hàng không phải là cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc) và quy định làm việc từ xa là yêu cầu bắt buộc đối với toàn bộ các cơ quan và doanh nghiệp.

Thủ tướng Alexander De Croo cũng đã thông báo việc hạn chế tiếp khách đối với mỗi gia đình vào mỗi tuần chỉ là một người và kéo dài thời gian nghỉ lễ của học sinh tới ngày 15/11.

Bộ trưởng Y tế Bỉ, ông Frank Vandenbroucke, giải thích : “Đây là các biện pháp phong tỏa phòng dịch… Tuy nhiên, nó cho phép các nhà máy vẫn vận hành, cho phép trường học vẫn được mở cửa sau ngày 15/11, và không để người dân bị rơi vào tình trạng bị cô lập”.

Việc tăng cường các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt của chính phủ Bỉ cũng không bao gồm việc hạn chế đi lại của người dân.

Đề cập về mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 tại Bỉ, Thủ tướng Bỉ cho biết : “Nước Bỉ đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế. Sức ép tại các bệnh viện hiện rất lớn và các y, bác sỹ hàng ngày đang phải dốc hết sức lực để cứu sống các bệnh nhân. Dự kiến từ nay tới giữa tháng 11, sẽ có tới 2.800 bệnh nhân nguy kịch phải điều trị tích cực” (trong khi ở Bỉ chỉ có tối đa 2000 giường hồi sức cấp cứu).

Ở Bỉ, số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện hiện cao hơn so với thời điểm đỉnh dịch của đợt dịch lần 1, hồi đầu mùa Xuân năm nay.

Nước Bỉ với dân số 11,5 triệu dân, ngày 30/10 đã ghi nhận tổng cộng 6.187 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện, trong đó có 1.057 người bệnh nguy kịch phải chăm sóc đặc biệt.

Trong tuần trước, Bỉ đã ghi nhận mức lây nhiễm kỷ lục với trên 100.000 ca nhiễm mới (tức trên 15.000 ca nhiễm mới mỗi ngày).

Kể từ giữa tháng 10 vừa qua, tại Bỉ, quy định làm việc từ xa đã được thực hiện, lệnh giới nghiêm được thực thi từ 12h đêm tới 05h sáng, và các quán cà phê, nhà hàng đã buộc phải đóng cửa.

Tuy nhiên, từ một tuần nay, nước Bỉ đã bị chia rẽ trong cách quản lý cuộc khủng hoảng y tế này. Ngày 23/10, trong khi các chuyên gia y tế yêu cầu chính phủ phải thực hiện biện pháp cứng rắn nhằm tái phong tỏa đất nước, thì Thủ tướng Bỉ chỉ đề ra các biện pháp hạn chế đối với các lĩnh vực thể thao và giải trí, các cửa hàng và trường học vẫn được mở cửa.

Các biện pháp trên của chính phủ đã phải nhận hàng loạt những chỉ trích từ giới chuyên gia y tế. Vài giờ sau, các giới chức của 5 tỉnh thuộc vùng Wallonie (vùng nói tiếng Pháp) đã quyết định đưa ra các biện pháp phòng dịch cứng rắn hơn, như thực hiện giới nghiêm từ 22h tối tới 06h sáng, hạn chế việc thăm viếng tại các trại dưỡng lão.

Vùng Brussels, với dân số 1,2 triệu dân, ngay sau đó cũng đề ra các quy định phòng dịch nghiêm ngặt riêng như mở rộng khung giờ giới nghiêm và thực hiện đóng cửa các nhà hàng từ 20h tối cũng như cấm các hoạt động văn hóa và thể thao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục