Pháp tái phong tỏa toàn quốc do ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến
Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Macron cho biết người dân có thể đi làm, đi khám bệnh, giúp đỡ người thân, đi chợ và tập thể dục gần nhà, với giấy chứng nhận tự khai như đợt phong tỏa vào mùa xuân.
Tuy nhiên, các cơ quan dịch vụ công, các doanh nghiệp cũng như các trường học từ nhà trẻ đến trung họ phổ thông vẫn tiếp tục hoạt động, các nhà dưỡng lão vẫn mở cửa đón khách đến thăm.
Ngược lại, các trường đại học duy trì các khóa học trực tuyến, các công ty khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng và quán bar phải đóng cửa. Người lao động không thể làm việc sẽ tiếp tục hưởng lợi từ bảo hiểm thất nghiệp một phần.
Theo Tổng thống Macron, một kế hoạch đặc biệt sẽ được chuẩn bị cho các doanh nghiệp vùa và nhỏ. Số tiền trợ giúp lên đến 10.000 euro mỗi tháng sẽ được cấp cho các doanh nghiệp bắt buộc đóng cửa.
Biên giới giữa Pháp với các nước châu Âu vẫn mở trong khi biên giới ngoài khu vực Schengen bị đóng. Người Pháp sống ở nước ngoài được phép hồi hương.
Thời gian tới, Tổng thống Macron sẽ tham gia vào một hội đồng châu Âu nhằm điều phối các hoạt động y tế của các quốc gia trong Liên minh châu Âu.
Các đánh giá sẽ được thực hiện hai tuần một lần, để đưa ra quyết định tăng cường hay nới lỏng các quy định giãn cách xã hội.
Tổng thống Macron nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là giảm số ca mắc COVID-19 trung bình từ 40.000 người/ngày hiện nay xuống còn 5.000 người./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Anh có thể tung ra vaccine ngừa COVID-19 vào mùa Giáng sinh năm 2020
20:44' - 28/10/2020
Anh có thể tung ra vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sớm nhất trong mùa Giáng sinh năm 2020, dù tính hiệu quả của loại vaccine này có thể còn hạn chế.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thủ tướng Canada cảnh báo về một mùa Đông tồi tệ
12:53' - 28/10/2020
Ngày 27/10, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là “thảm kịch kinh khủng của quốc gia” và cảnh báo về một mùa Đông tồi tệ phía trước.
-
Tài chính
Italy lên kế hoạch cứu trợ trọn gói 5 tỷ euro ứng phó dịch COVID-19
07:45' - 28/10/2020
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đang hoàn tất một kế hoạch cứu trợ trọn gói mới trị giá 5 tỷ euro cho các khu vực kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những biện pháp kiềm chế dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43'
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05'
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43'
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30'
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58'
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường vận tải hàng hóa Mỹ bước vào suy thoái cơ cấu
09:29'
Lần đầu tiên trong năm 2025, giá cước cho hàng vận chuyển bằng xe tải thùng kín, xe sàn và xe tải lạnh trong tháng 10/2025 đều giảm so với cả tháng trước và cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 40% đối với nhiều mặt hàng nông sản của Brazil
08:20'
Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hủy bỏ mức thuế bổ sung 40% áp lên các mặt hàng thực phẩm của Brazil như thịt bò, cà phê, ca cao và trái cây.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tăng tốc phát triển thế hệ tàu cao tốc xuyên biên giới
05:30'
EU có tham vọng thực hiện một dự án có quy mô rất lớn với giai đoạn đầu dự chi khoảng 345 tỷ euro (hơn 397 tỷ USD) và giai đoạn hai dự chi 546 tỷ euro (gần 629 tỷ USD).

Cảnh sát tuần tra tại Nice, miền Nam Pháp khi lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan được tái áp đặt, ngày 24/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN