Bỉ sẽ cấm sử dụng đậu nành và dầu cọ làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022

07:59' - 15/04/2021
BNEWS Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Liên bang Bỉ, Zakia Khattabi vừa thông báo dầu đậu nành và dầu cọ sẽ bị cấm làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022.

Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Liên bang Bỉ, Zakia Khattabi vừa thông báo dầu đậu nành và dầu cọ sẽ bị cấm làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022 và đây là quyết định nằm trong sáng kiến loại bỏ nạn phá rừng của nước này. 

Bà Zakia Khattabi cho biết xăng sinh học làm từ dầu cọ sẽ không còn được phép sử dụng trên thị trường Bỉ cũng như trong lĩnh vực vận tải, trong khi đậu nành sẽ bị cấm làm nguyên liệu trong vận chuyển và nhiên liệu sinh học kể từ năm 2023.
Bà Khattabi khẳng định những nhiên liệu trên ngoài việc có ít hoặc không có lợi thế hơn so với nhiên liệu hóa thạch thông thường ở góc độ chống biến đổi khí hậu mà còn dẫn đến nạn phá rừng và làm mất đa dạng sinh học.
Theo Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Vương quốc Bỉ, việc sử dụng dầu cọ làm nhiên liệu sinh học, được cho là có hại nhất, đã tăng gấp 10 lần trên thị trường Bỉ từ năm 2019 đến năm 2020, đạt tới ngưỡng 231 triệu lít và kể từ năm 2022 trở đi, các nhà sản xuất dầu sinh học sẽ phải phát triển nhiên liệu sinh học theo phương thức khác.
Bà Khattabi tuyên bố để đảm bảo nhu cầu dầu sinh học cho thị trường Bỉ, cần có các đồn điền trồng dầu cọ với tổng diện tích lớn hơn 100.000 sân bóng đá. Theo các nghiên cứu mới được công bố, ít nhất một nửa số đồn điền trồng dầu cọ này được trồng trên đất đã bị phá rừng trong thời gian gần đây.
Bà Khattabi cho biết thêm rằng đây là biện pháp đầu tiên mà Bỉ thực hiện kể từ khi nước này tham gia Hiệp định Đối tác Tuyên bố Amsterdam, một thỏa thuận nhằm loại bỏ nạn phá rừng liên quan đến hàng hóa nông nghiệp vào năm 2025.
Cũng theo bộ trưởng Khattabi, trong thời gian tới, Chính phủ Bỉ cũng sẽ giảm nhu cầu về nhiên liệu sinh học bằng cách tập trung vào vận tải điện và đường sắt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục