Bỉ sẽ xây đảo năng lượng đa chức năng ở Biển Bắc
Theo đó, dự kiến Brussels sẽ xây dựng một hòn đảo năng lượng đa chức năng ở vùng biển này.
Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh và truyền hình Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ (RTBF), Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Tinne Van de Straeten ngày 26/4 cho biết một trong những trụ cột chính của chính sách năng lượng của nước này là sản xuất điện gió ngoài khơi.Bỉ dự kiến xây dựng một đảo năng lượng đa chức năng ở Biển Bắc - nơi sẽ kết nối các tuabin gió, đồng thời cho phép lưu trữ và sản xuất hydro xanh. Như vậy, Bỉ sẽ là quốc gia đầu tiên có đảo năng lượng như vậy ở Biển Bắc, trước cả Đan Mạch.
Về đổi mới năng lượng, châu Âu dự định tập trung vào hydro xanh và coi đó như một nhân tố chính trong quá trình chuyển đổi sang trung hòa carbon vào năm 2050.Một trong những điểm chính của chính sách năng lượng của chính phủ Bỉ là duy trì loại bỏ điện hạt nhân vào năm 2025.
Điều này đồng nghĩa với hàng nghìn việc làm bị đe dọa. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tinne Van der Straeten, những việc làm này có thể sử dụng trong các lĩnh vực khác ngoài năng lượng, đặc biệt là y học hạt nhân.
Hiện Bỉ có hai cơ quan nghiên cứu sáng tạo ở Flanders và Wallonia hoạt động với đồng vị phóng xạ. Các dự án sử dụng đồng vị phóng xạ bằng cách tạo ra ít chất thải hơn và với tham vọng chữa khỏi bệnh ung thư.Để đảm bảo cung cấp năng lượng ở Bỉ mà không có nhà máy điện hạt nhân, Brussels đang xây dựng cơ chế trả công năng lực, nhằm hỗ trợ các "nhà cung cấp năng lực" bằng năng lượng.
Đây là nền tảng để bắt đầu quá trình chuyển đổi năng lượng, vì tương lai hậu năng lượng hạt nhân ban đầu sẽ là các nhà máy điện chạy bằng khí đốt. Ngoài việc tập trung vào sản xuất năng lượng, Bỉ cũng chú trọng lưu trữ năng lượng.
Kể từ năm 2003, các chính phủ kế tiếp nhau tại Bỉ đã cố gắng thực hiện chính sách chuyển đổi năng lượng nhưng không đạt được nhiều thành công./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ cân nhắc đầu tư trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi
11:24' - 30/03/2021
Tổng thống Mỹ đang xem xét phê duyệt một trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi bờ biển New Jersey như một phần của nỗ lực tạo ra nguồn điện cho hơn 10 triệu ngôi nhà trên toàn quốc vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.