Mỹ cân nhắc đầu tư trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi

11:24' - 30/03/2021
BNEWS Tổng thống Mỹ đang xem xét phê duyệt một trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi bờ biển New Jersey như một phần của nỗ lực tạo ra nguồn điện cho hơn 10 triệu ngôi nhà trên toàn quốc vào năm 2030.

Thông báo ngày 29/3 của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đang xem xét phê duyệt một trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi bờ biển New Jersey như một phần của nỗ lực tạo ra nguồn điện cho hơn 10 triệu ngôi nhà trên toàn quốc vào năm 2030.
Nhà Trắng cho biết việc đạt được mục tiêu trên đồng nghĩa với việc tạo ra công ăn việc làm cho hơn 44.000 công nhân và 33.000 lao động trong các ngành liên quan.

Nỗ lực này cũng sẽ giúp tránh phát thải 78 triệu tấn khí CO2 mỗi năm, một bước quan trọng trong cuộc chiến của ông Biden nhằm làm chậm sự nóng lên toàn cầu.
Nhóm làm việc dự định chuẩn bị một báo cáo phân tích môi trường chính thức cho dự án Ocean Wind ngoài khơi New Jersey. Nếu được thông qua thành công, đó sẽ trở thành dự án điện gió ngoài khơi quy mô thương mại thứ ba ở Mỹ.
Nhà Trắng cũng cam kết đầu tư 230 triệu USD để nâng cấp các cảng biến trong nước, đồng thời cấp bảo lãnh khoản vay lên tới 3 tỷ USD cho các dự án điện gió ngoài khơi thông qua chương trình cho vay năng lượng sạch được phục hồi gần đây của Bộ Năng lượng Mỹ.
Ocean Wind dự kiến được xây dựng cách 15 dặm ngoài khơi bờ biển phía nam New Jersey. Một khi chính thức hoạt động vào năm 2024, dự án này ước tính sẽ sản xuất khoảng 1.100 MW điện mỗi năm, đủ để cung cấp cho 500.000 ngôi nhà.
Bên cạnh đó, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương của Bộ Nội vụ Mỹ cho biết họ đang nhắm tới các dự án gió ngoài khơi ở vùng nước nông giữa Long Island và bờ biển New Jersey.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các dự án tại khu vực này có thể hỗ trợ tới 25.000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng và phát triển vào năm 2030.
Cục trên cũng cho biết sẽ đẩy mạnh bán các hợp đồng thuê thương mại trong khu vực này vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.
Ông Biden đã tuyên bố sẽ tăng gấp đôi sản lượng điện gió ngoài khơi vào năm 2030 như một phần trong nỗ lực làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Nhiều khả năng ông sẽ phê duyệt các dự án điện gió ở khu vực bờ biển Đại Tây Dương, trong số ít nhất 16 dự án điện gió ngoài khơi dọc theo Bờ Đông.
Tuy nhiên, không phải tất cả ý kiến đều ủng hộ sự trỗi dậy của điện gió ngoài khơi. Các hội đoàn ngành đánh bắt cá từ Maine đến Florida đã bày tỏ lo ngại rằng các dự án điện gió lớn ngoài khơi có thể khiến họ không thể hoạt động trong một vùng biển khổng lồ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục