Bí thư Tp. HCM từ Hà Nội về kiểm tra công trình không phép ở quận Thủ Đức

21:02' - 24/10/2019
BNEWS Sau khi kiểm tra hiện trạng công trình vi phạm, ông Nguyễn Thiện Nhân giao Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan.

Trong cơn mưa xuống vội trong chiều 22/10, con đường nhỏ số 48 phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh bỗng trở nên ồn ào khác thường khi đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đi kiểm tra 7 công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức và người thân.

Người dân sống xung quanh bàn tán ra vào rồi lại lặng lẽ đi vào nếp sinh hoạt hằng ngày. Có người còn buột miệng “Đâu sẽ lại vào đấy mà thôi”!

Trong khi Quốc hội đang họp tại Hà Nội, trên cương vị Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, trước thông tin báo chí phản ánh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã tức tốc từ Hà Nội về Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình và chỉ đạo xử lý trên tinh thần kiên quyết mà vẫn nhân văn, thuyết phục.

Trước khi đi đến kết luận cuối cùng, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đi kiểm tra hiện trạng công trình vi phạm, lắng nghe các ban ngành, từ Thành ủy, UBND thành phố cho đến UBND quận Thủ Đức, phường Hiệp Bình Chánh nơi xảy ra 7 công trình vi phạm trật tự xây dựng, người dân sống xung quanh khu vực và cả những người làm thuê trong các nhà xưởng xây dựng không phép.

Sau khi kiểm tra hiện trạng công trình vi phạm, lắng nghe đầy đủ các ý kiến của các ban, ngành, ông Nguyễn Thiện Nhân giao Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan đến 7 công trình vi phạm xây dựng tồn tại trong thời gian dài nhưng chậm xử lý.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố đặt vấn đề, quận Thủ Đức đã nhìn nhận về sai phạm đúng mức chưa, xử lý trách nhiệm đầy đủ chưa?

Qua sự vụ này, Quận ủy Thủ Đức có giải quyết vấn đề phát sinh hay không? Góc độ công dân sai phạm xây dựng thì phải xử lý như thế nào. Cán bộ sai phạm nếu phát hiện sớm thì khắc phục dễ nhưng để lâu, hậu quả nặng nề.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng mong muốn bản thân ông Lê Hữu Thành phải tự kiểm điểm, tự tháo dỡ và vận động người thân tháo dỡ công trình vi phạm.

Có thể thấy, cả tuyến hẻm bị nhà xưởng của gia đình ông Lê Hữu Thành lấn chiếm, xây không phép trên đất dự trữ ga.

Trước khi làm Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, ông Lê Hữu Thành là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thủ Đức.

Cả hai đơn vị mà ông Lê Hữu Thành đã và đang công tác đều có chức năng đại diện cho người dân, thực hiện việc giám sát, phản biện các hoạt động, chính sách của chính quyền.

Không chỉ vậy, người thân của ông Lê Hữu Thành là Lê Hữu Quí, từng giữ chức Chánh Thanh tra quận Thủ Đức cũng thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm trật tự xây dựng và đã bị Ban Thường vụ Quận ủy Quận Thủ Đức phê bình nghiêm khắc.

Sau đó UBND quận Thủ Đức đã điều chuyển ông Lê Hữu Quí giữ chức Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức.

Có lẽ, bản thân đảng viên Lê Hữu Thành cùng người thân của mình phải hiểu rõ hơn ai hết việc tuân thủ, chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu gương, làm gương. Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã nói tại cuộc làm việc với Quận ủy Thủ Đức về những vi phạm của ông Lê Hữu Thành: “Càng giữ chức vụ cao thì càng phải gương mẫu, nếu người giữ chức càng cao mà vi phạm thì làm sao noi gương cho cấp dưới. Đảng viên, cán bộ mà vi phạm thì làm sao đi giám sát, vận động người khác?”.

Các công trình vi phạm của ông Lê Hữu Thành và người thân xảy ra từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn tồn tại. Giá như bản thân ông Lê Hữu Thành trên cương vị của mình tuân thủ quy định pháp luật, là đảng viên gương mẫu, ngay từ đầu nói không với hành vi xây dựng không phép.

Và cũng nếu ngay từ đầu, các ban, ngành liên quan kiên quyết, quyết liệt xử lý thì không phải đến 7 năm sau, người đứng đầu Đảng bộ thành phố đang phải họp Quốc hội vẫn phải bay gấp về thành phố, xuống hiện trường kiểm tra, xử lý vụ việc.

Tại các đô thị, người dân xây dựng công trình, dù là nhà ở phải xin phép, nếu không sẽ bị cưỡng chế và tháo dỡ.

Thời gian qua, đã có hàng nghìn vụ xây dựng không phép, sai phép của người dân bị chính quyền xử lý.

Thế nhưng công trình vi phạm trật tự xây dựng của quan chức, lãnh đạo địa phương vẫn ngang nhiên tồn tại, như công trình vi phạm hơn 7 năm qua của ông Lê Hữu Thành và người thân mà không bị xử lý dứt điểm.

Ngoài vấn đề xây dựng không phép, tại sự vụ ông Lê Hữu Thành còn liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, khi lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh cương quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng thì lại bị điều chuyển công tác khác.

Xử lý tốt những sai phạm của một số lãnh đạo tại quận Thủ Đức nêu trên sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền các cấp hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục