Bỉ triệt phá mạng lưới làm thuốc lá giả lớn nhất từ trước đến nay
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, rạng sáng 4/8, hơn 150 nhân viên hải quan và cảnh sát Bỉ đã đột kích vào 10 xưởng sản xuất và địa điểm cất giữ thuốc lá lậu ở nhiều nơi trên lãnh thổ nước này như Charleroi, Leuze-en-Hainaut, Frasne-lez-Anvaing, Aartselaar, Tongres, Eeklo.
Các lực lượng an ninh đã bắt giữ 45 đối tượng, thu giữ 21 triệu bao thuốc lá và 17 tấn thuốc lá bị thu giữ.
Ông Antonio Gallo, quan chức Văn phòng Chống gian lận châu Âu, đây là mạng lưới sản xuất và buôn bán thuốc lá giả lớn nhất bị triệt phá trong những năm gần đây ở châu Âu.
Xưởng sản xuất được trang bị đầy đủ để thực hiện các khâu từ A đến Z: đầu lọc, lá, vỏ bao, keo dán và thuốc lá.
Tại đây, thuốc lá được sấy khô trong máy, nghiền nát, đóng gói cùng với đầu lọc rồi đưa ra thị trường. Cùng một nguyên liệu nhưng được đóng trong những nhãn hàng khác nhau.
Hải quan Bỉ cho biết với việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc lá và tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thuốc lá, vấn nạn sản xuất thuốc lá lậu đang gia tăng ở châu Âu, nhất là ở Bỉ.
Riêng năm ngoái, hải quan nước này đã thu giữ hơn 400 triệu bao thuốc lá lậu, tăng gần gấp 4 lần so với hai năm trước đó.
Thuốc lá giả ngày càng được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau do những kẻ buôn lậu chia nhỏ mạng lưới để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện.
Các loại thuốc lá này được chuyển tới Pháp hoặc Vương quốc Anh, nơi thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn so với Bỉ và giá bán cũng cao hơn.
Theo Hải quan Bỉ, chất lượng các loại thuốc lá này rất kém, có thể chứa kim loại nặng, và đầu lọc không tốt, rất có hại cho sức khỏe.
Tại Bỉ, thuốc lá bị cấm bán trực tuyến và các loại thuốc lá lậu thường có giá thấp hơn nhiều so với các loại thật được bán công khai./.
- Từ khóa :
- Hải quan BỈ
- Bỉ
- mạng lưới làm thuốc lá giả
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha triệt phá đường dây buôn lậu ma túy lớn vào châu Âu
08:36' - 25/05/2021
Cảnh sát Tây Ban Nha đã triệt phá một đường dây buôn lậu ma túy và bắt giữ 10 đối tượng, trong đó đối tượng tình nghi là cầm đầu là một cựu lính thủy đánh bộ Anh.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức triệt phá mạng khiêu dâm trẻ em có hơn 400.000 thành viên
17:31' - 03/05/2021
Cảnh sát Đức ngày 3/5 thông báo đã triệt phá “một trong những nền tảng khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới”, bắt giữ 4 người trong các chiến dịch truy quét hồi giữa tháng 4 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Hy Lạp triệt phá đường dây buôn người
19:19' - 18/04/2021
Hãng thông tấn Athens ngày 18/4 đưa tin cảnh sát Hy Lạp đã triệt phá đường dây buôn người bị cáo buộc đã bắt cóc và tra tấn 2 người di cư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng
18:10'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn rất tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 4,2kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không
17:29'
Ngày 29/4, Cục Hải quan cho biết, vừa phát hiện vụ vận chuyển trái phép hơn 4.2 kg ma tuý loại MDMA qua đường hàng không tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội).
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị phạt 6 năm tù trong vụ điện mặt trời
12:05'
Sáng 29/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 bị cáo khác trong vụ án sai phạm về điện mặt trời.
-
Kinh tế và pháp luật
TSMC có thể bị phạt hơn 1 tỷ USD vì cung cấp chip cho Huawei
07:30'
Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra hoạt động của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới này cho Sophgo, một công ty thiết kế chip có trụ sở tại Trung Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 4 bị can "chạy án" trong vụ sản xuất, buôn bán sữa bột giả
22:06' - 28/04/2025
Ngày 28/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 4 bị can "chạy án" trong vụ sản xuất, buôn bán sữa bột giả.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện Châu Thành
19:06' - 28/04/2025
Trần Phú Hào (nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) vừa bị bắt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
-
Kinh tế và pháp luật
Thẻ nhập cảnh số của Thái Lan giúp cải thiện khả năng sàng lọc tội phạm
15:25' - 28/04/2025
Thẻ nhập cảnh số Thái Lan (TDAC) mới, thay thế thẻ giấy TM6 từ ngày 1/5, sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn cho du khách, đồng thời giúp cải thiện việc sàng lọc tội phạm xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cẩn trọng, tránh bị lừa đảo khi tìm việc làm trên mạng xã hội
12:27' - 28/04/2025
Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, do nhu cầu việc làm tăng cao, nhiều người dân đã lên mạng xã hội tìm kiếm việc làm và rơi vào bẫy của những đối tượng lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Chuyên án ma túy ở Quảng Ninh: Bắt giữ thêm 8 đối tượng liên quan
11:10' - 28/04/2025
Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bắt giữ 8 đối tượng, nâng tổng số đối tượng bị bắt giữ lên 13, thu giữ thêm nhiều tang vật, phương tiện liên quan.