BNEWS Theo Bộ Ngoại giao Đức, Bỉ đã trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai cho Đức trong bối cảnh Đức có kế hoạch giảm phụ thuộc năng lượng vào Nga.
Ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Đức công bố tuyên bố chung sau Hội nghị Đức-Bỉ lần thứ 6 cho hay trong bối cảnh Đức có kế hoạch giảm phụ thuộc năng lượng vào Nga, Bỉ đã trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai cho Đức.
Tuyên bố chung có đoạn: “Đức và Bỉ đã từ lâu duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực chính sách năng lượng và là đối tác tại các diễn đàn khu vực như Diễn đàn Năng lượng 5 bên gồm Đức, Bỉ, Áo, Pháp, Luxembourg (Lúc-xăm-bua), Hà Lan, Thụy Sỹ để phối hợp cung cấp năng lượng ở Tây Âu.Các trung tâm năng lượng của chúng ta được kết nối với nhau bằng đường ống và đường dây diện. Trong quá trình đa dạng hóa khỏi khí đốt của Nga, Bỉ, với các kho chứa LNG lớn tại Zeebrugge, đã trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai cho Đức”.
Tuyên bố cũng nhấn mạnh, liên quan công suất điện gió lắp đặt ngoài khơi, Bỉ đứng thứ 6 trên thế giới và Đức đứng thứ ba. Ngoài ra, như đã nêu rõ trong tài liệu, cả hai quốc gia đang phối hợp với Đan Mạch và Hà Lan trong một dự án xuyên quốc gia nhằm sử dụng tiềm năng năng lượng của biển Bắc và Baltic.Tuyên bố chung hai nước khẳng định việc mở rộng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo là trụ cột quan trọng nhất của chủ quyền châu Âu và hỗ trợ nền kinh tế của lục địa này trong dài hạn./.
Tin liên quan
EC đề xuất yêu cầu chia sẻ khí đốt trong trường hợp khẩn cấp
EC đã đề xuất yêu cầu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phải chia sẻ khí đốt trong trường hợp khẩn cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngVĩnh Long số hóa vườn cây đầu dòng, nâng tầm thương hiệu cây giống
Trong nỗ lực nâng cao chuỗi giá trị và xây dựng nền nông nghiệp bền vững, tỉnh Vĩnh Long đang tập trung chuẩn hóa các vườn cây đầu dòng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và truy xuất nguồn gốc điện tử.
-
Thị trườngXuất khẩu sang Trung Quốc: Doanh nghiệp Vĩnh Long phải đổi thay gì?
Đối với doanh nghiệp Vĩnh Long, chuyên gia khuyến nghị tập trung xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, chuẩn hóa dữ liệu truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng và tính đồng nhất của sản phẩm.
-
Thị trường
Lượng khách đăng ký tour dịp nghỉ lễ 2/9 tăng khoảng 50%
Lượng khách đăng ký tour dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay đã tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trườngNâng cao hiệu quả truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì nghiên cứu áp dụng các công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Thị trườngCần Thơ sẽ tổ chức Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam
Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch số 395/KH-UBND về việc tổ chức Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam lần thứ II - Cần Thơ năm 2026.
-
Thị trườngMùa nước nổi về Đồng Tháp: Ấm no nhờ cá linh non
Cá linh là đặc sản hiếm, chỉ có khi mùa nước nổi về tại các tỉnh đầu nguồn sông Mekong, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Thị trườngĐưa lao động ra nước ngoài, Cần Thơ nâng chất nguồn nhân lực
Không chỉ dừng lại ở bài toán tăng thu nhập, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đang mở ra cơ hội phát triển bền vững nhờ nâng cao tay nghề và tư duy lao động hiện đại.
-
Thị trườngMỹ cho phép bán sớm xăng mùa đông để kiềm chế giá cả
Đây là động thái mới nhất nhằm giảm bớt chi phí nhiên liệu và xoa dịu những lo ngại về nguồn cung do cuộc chiến tại Iran gây ra.
-
Thị trườngXuất khẩu vũ khí Pháp tiếp tục ở mức cao kỷ lục
Xuất khẩu vũ khí của Pháp tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2025, với tổng giá trị đơn đặt hàng đạt 21,2 tỷ euro (khoảng 24,8 tỷ USD), đánh dấu năm thứ hai liên tiếp vượt ngưỡng 20 tỷ euro.








