Biến "điểm đen" ô nhiễm môi trường thành điểm du lịch

09:54' - 12/06/2021
BNEWS Những ngày này, đi qua khu vực mương Trúc Bạch, bên cạnh vườn hoa Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội), nhiều người không khỏi ngỡ ngàng về sự thay đổi cảnh sắc tại đây. 

Phía bên bờ mương là một hàng đèn lồng nhiều màu sắc xen lẫn những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm treo phía trước dãy nhà. Cạnh đó là những hình vẽ tuyên truyền về bảo vệ môi trường “nói không với rác thải nhựa”, tô điểm cho tuyến phố thêm khang trang.

Còn phía bờ tường trạm điện 110kW - nơi cuối vườn hoa Trúc Bạch được tô điểm bởi các hình chọi gà, ông đồ, dãy phố cổ, chùa Một cột, hàng tre, trúc… mang đậm chất dân gian. Buổi tối, những chiếc đèn lồng được thắp lên kết hợp với bóng điện của vườn hoa Trúc Bạch làm cho cả đoạn mương, khu phố rực sáng lung linh.
Nhìn những hình ảnh đó, ít ai nghĩ rằng trước đây khu vực trên luôn bốc mùi hôi thối, là nơi tập kết rác thải, nhiều hạng mục ở vườn hoa Trúc Bạch bị xuống cấp. Nhiều đối tượng nghiện đã tìm đến đây để sử dụng ma túy... Do ô nhiễm môi trường nên nhiều người thường gọi mương Trúc Bạch là “mương thối”.
Theo ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch, với tinh thần lấy xây để chống, phường đã xin ý kiến chỉ đạo của quận Ba Đình cho phép chỉnh trang đoạn mương khoảng 200 mét tính từ cầu Ngũ Xã 1 đến cầu Ngũ Xã 2.

Đoạn chỉnh trang có một bên tiếp giáp với vườn hoa Trúc Bạch, một bên là dãy nhà ở của 28 hộ dân được xây dựng từ năm 1978. Do cuộc sống của đa số hộ dân ở đây còn khó khăn nên trong nhiều năm qua, nhà ở chưa được cải tạo, sửa chữa, dẫn đến hư hỏng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh và mỹ quan đô thị trên địa bàn.
Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch chia sẻ, dù mang ý nghĩa phục vụ cộng đồng, nhưng ban đầu khi triển khai cũng có nhiều ý kiến chưa đồng thuận về màu sơn, cách thức bài trí, vật liệu sử dụng, nguồn vốn thực hiện.

Hơn nữa, đây là lần đầu tiên UBND phường triển khai dự án liên quan đến các hạng mục của nhà dân và hạ tầng kỹ thuật do nhiều đơn vị quản lý đã xuống cấp nghiêm trọng nên mất nhiều thời gian để hoàn thiện thủ tục pháp lý.
Khi được cấp có thẩm quyền cho phép, UBND phường đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cán bộ cơ sở và nhân dân về những nội dung, giải pháp thực hiện.

Theo đó, phường đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia đóng góp kinh phí, nhân lực hỗ trợ thực hiện dự án. Nhận thấy hiệu quả từ cách làm, sử dụng nguồn vốn công khai minh bạch, nhiều tổ chức, cá nhân đã tham gia đóng góp kinh phí.
Kết quả, UBND phường đã lát lại toàn bộ nền đường xung quanh vườn hoa, bổ sung đèn chiếu sáng, đèn trang trí; sửa chữa hạng mục hư hỏng, xuống cấp, quét sơn lại toàn bộ mặt tiền nhà của các hộ dân trên tuyến đường; lắp đặt hệ thống camera an ninh tại vườn hoa Trúc Bạch.

Cùng với đó, phường đã lát gạch toàn bộ các ngõ ven hồ, lắp đặt hệ thống đèn lồng, đèn chiếu sáng, cây xanh trang trí, tranh tường nghệ thuật giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Trúc Bạch.
Ông Hoàng Văn Khánh, 62 tuổi, nhà ở phố Trúc Bạch cho biết, từ khi chính quyền phường chỉnh trang lại khu phố và cải tạo môi trường đoạn mương, người dân rất phấn khởi.
Do có sự thay đổi đáng kể về hình ảnh và môi trường, nhiều người đã tìm đến đoạn mương Trúc Bạch để chụp hình, tham quan như một điểm đến du lịch. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND phường Trúc Bạch đã đặt biển báo không tụ tập đông người tại vườn hoa Trúc Bạch để nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch của thành phố.
Trước băn khoăn về việc sau khi cải tạo, chỉnh trang chỉ được ít ngày rồi sẽ phôi phai theo thời gian, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch thông tin, phường đã giao cho tổ dân phố chịu trách nhiệm quản lý, trông coi và duy trì hệ thống đèn chiếu sáng, cây xanh.

Các bức vẽ trên tường sau một thời gian sẽ được tô sơn lại; những tấm pa-nô gắn bên bờ mương được thay đổi theo chủ đề tuyên truyền của quận và phường. Kinh phí duy trì được lấy từ nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách địa phương.
Trao đổi với ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình được biết, mô hình cải tạo, chỉnh trang khu phố xuống cấp, ô nhiễm của phường Trúc Bạch là tiền đề để quận xem xét nhân rộng cách làm trên trong thời gian tới.

Mục tiêu đặt ra là mỗi phường trên địa bàn có một khu phố hay đoạn mương được chỉnh trang, cải tạo xanh, sạch, đẹp, bắt mắt, thành một điểm nhấn về cảnh quan đô thị. Đây sẽ là những việc làm thiết thực nhằm cải thiện đời sống tinh thần cho người dân trên địa bàn, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập quận Ba Đình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục