Biến đổi khí hậu làm gia tăng mưa lũ cực đoan vào mùa bão
Nghiên cứu cho thấy ít nhất 400 người đã thiệt mạng trong loạt trận bão mạnh xảy ra 2 năm trước ở Trung Mỹ, Mỹ và Caribe với thiệt hại lên tới hàng chục tỷ USD.
Các nhà khoa học ước tính rằng tình trạng ấm lên toàn cầu đang làm gia tăng cường độ và tần suất các cơn bão nhiệt đới lớn.
Nghiên cứu đã phân tích, so sánh lượng mưa thực tế ghi nhận trong các trận bão với lượng mưa được ước tính nếu không có ảnh hưởng của biển đổi khí hậu, với nhiệt độ tương tự như thời tiền công nghiệp.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích hai hiện tượng dẫn đến lũ lụt: mưa lớn trong khoảng thời gian ngắn và mưa dai dẳng trong thời gian dài.
Nhìn chung trong năm 2020, họ nhận thấy biến đổi khí hậu khiến lượng mưa trong 3 ngày tồi tệ nhất tăng 5% và tăng 10% trong 3 tiếng mưa dữ dội nhất.
Đối với những cơn bão có cường độ cao hơn, nghiên cứu cho thấy tác động của biến đổi khí hậu còn rõ ràng hơn với lượng mưa tăng 8% trong 3 ngày tồi tệ nhất và 11% trong 3 tiếng khắc nghiệt nhất.
Nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1,1 độ Cso với thời tiền công nghiệp, do tác động của hiệu ứng nhà kính mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ lượng khí phát thải từ hoạt động của con người.
Các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng tình trạng ấm lên này đã khiến gia tăng lượng mưa trong các trận bão trước đây, trong đó có bão Irma và Harvey năm 2017, bão Dorian năm 2019.
Các nhà khoa học cho biết các nghiên cứu gần nhất cho thấy hiệu ứng tương tự có thể xảy ra ở các khu vực khác trên thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Biến đổi khí hậu có thể khiến ngân sách Mỹ tổn thất 2.000 tỷ USD/năm
08:59' - 04/04/2022
Nhà Trắng cho biết lũ lụt, hỏa hoạn và hạn hán do biến đổi khí hậu gây ra có thể khiến ngân sách liên bang Mỹ bị thiệt hại lớn mỗi năm vào cuối thế kỷ này.
-
Ý kiến và Bình luận
Biến đổi khí hậu có thể tác động tiêu cực tới nguồn cung lương thực của Australia
07:00' - 10/03/2022
Những người nông dân ở Australia cảnh báo nguy cơ nguồn cung lương thực của nước này bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tokyo trải qua kỷ lục 10 ngày liên tiếp nắng nóng cực đoan
15:36'
Ngày 27/8, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết thủ đô Tokyo đã ghi nhận kỷ lục 10 ngày liên tiếp có nhiệt độ từ 35°C trở lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
14:48'
Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tácđộng của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Hà Nội thuận lợi trong dịp nghỉ lễ 2/9
14:00'
Từ sau 14 giờ chiều 27/8 đến đêm, thời tiết Hà Nội chủ yếu không mưa,
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 5: 55 người thương vong và mất tích; mưa lớn gây ngập, thiệt hại 92.226 ha lúa
13:24'
Các địa phương chịu ảnh hưởng đã rà soát, tổ chức gia cố các vị trí trọng điểm đê điều xung yếu; vận hành các trạm bơm tiêu và các cống tiêu úng, bảo vệ sản xuất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
11:02'
Đến 10 giờ ngày 28/8, áp thấp nhiệt đới cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 410km về phía Đông với sức gió mạnh cấp cấp 6-7, giật cấp 9
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo ngập úng, sạt lở đất khu vực Hà Nội
09:54'
; Tuy lượng mưa đã giảm nhưng các tuyến phố nội thành và một số khu vực trũng thấp ngoại thành vẫn đang trong tình trạng ngập úng và chưa tiêu thoát kịp .
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 9 tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ
09:01'
Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường: Bắc Yên, Chiềng Hặc, Mường Bang, Ngọc Chiến, Tà Xùa; Chiềng Hoa,.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 27/8: Mưa lớn ở khu vực trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Lào Cai, Thanh Hóa
08:26'
Dự báo thời tiết ngày 27/8, nhiều nơi ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi có mưa rất to, lượng mưa vượt 150 mm, nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng đô thị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thủ tướng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ, khôi phục sản xuất, kinh doanh
08:06'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 148/CĐ-TTg (ngày 26/8/2025) về việc tập tập trung khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ.