Biến đổi khí hậu có thể tác động tiêu cực tới nguồn cung lương thực của Australia
Theo một báo cáo do hiệp hội nông dân “Farmers for Climate Action” ở Australia công bố ngày 9/3, chuỗi cung ứng thực phẩm của nước này có nguy cơ chịu tác động của biến đổi khí hậu nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây.
Báo cáo kết luận các chuỗi cung ứng logistics của Australia rất mạnh, nhưng sẽ gặp rủi ro nếu chịu tác động đồng thời của hai hiện tượng thời tiết cực đoan.
Báo cáo trên được viết trước khi xảy ra khủng hoảng lũ lụt hiện nay ở vùng Đông Bắc Australia nhưng đã dự đoán khí hậu Trái Đất ấm lên sẽ làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng lương thực. Báo cáo kêu gọi thu gọn và đa dạng hóa chuỗi cung ứng lương thực để giảm thiểu tác động do các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Theo ông Stephen Bartos, tác giả của báo cáo trên, chuỗi cung ứng lương thực hiện nay yếu hơn so với trước đây do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu. Ông nêu rõ biến đổi khí hậu làm gián đoạn chuỗi cung ứng; gây ra và làm gia tăng rủi ro trong toàn chuỗi cung ứng lương thực - từ các nông trại đến các nhà kho và các siêu thị.
Báo cáo trên là thông tin đáng quan ngại so với những dự báo trước đó của một số chuyên gia. Theo dự báo trước đó, giá trị ngành nông nghiệp Australia có thể đạt mức kỷ lục là 81 tỷ AUD (56 tỷ USD) trong năm tài chính 2021-2022, tăng hơn 12 tỷ AUD so với kỷ lục được thiết lập vào năm ngoái. Cơ quan Kinh tế và Khoa học Nông nghiệp Tài nguyên Australia (ABARES) cho biết giá trị gia tăng có được là do thu hoạch ngũ cốc kỷ lục và các sản phẩm có được mức giá cao nhất trong 32 năm qua. Xuất khẩu nông sản của Australia dự kiến sẽ tăng 1/3 so với năm ngoái, đạt giá trị hơn 64 tỷ AUD (45 tỷ USD), cũng là một mức kỷ lục. Giám đốc điều hành ABARES Jarred Greenville cho biết trong năm 2021-22, sản lượng ở mức cao kỷ lục và giá bán cao đã giúp cho ngành nông nghiệp Australia vượt qua các áp lực về chi phí đầu vào như nhiên liệu, phân bón, hóa chất và lao động./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
An ninh lương thực - trọng tâm của hội nghị trực tuyến G7
15:01' - 08/03/2022
Căng thẳng giữa Nga và Ukraine không chỉ gây ra bất ổn khu vực mà còn có thể mang lại những hậu quả toàn cầu khi tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng.
-
Đời sống
Phụ nữ đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống lương thực
14:14' - 08/03/2022
Mặc dù những nữ nông dân đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống lương thực của khu vực, nhưng họ thường gặp bất lợi so với các đồng nghiệp nam.
-
Hàng hoá
Các nhà bán lẻ Nga đối phó với tình trạng đầu cơ lương thực
21:39' - 06/03/2022
Chính phủ Nga thông báo doanh nghiệp bán lẻ nước này sẽ hạn chế việc bán thực phẩm thiết yếu để giảm thiểu nguy cơ đầu cơ tích trữ hàng hóa ở thị trường chợ đen cũng như đảm bảo tính hợp lý về giá cả.
-
Thị trường
Áp lực chồng chất cho thị trường lương thực thế giới nếu Nga siết chặt nguồn cung phân bón
21:16' - 06/03/2022
Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS hôm 4/3 đưa tin Bộ Công thương nước này đã đề xuất tạm ngừng xuất khẩu phân bón cho đến khi các dịch vụ vận chuyển ở trong và ngoài Nga được nối lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Thỏa thuận bán TikTok có thể đạt được trước hạn
08:52' - 31/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận với công ty ByteDance (Trung Quốc) về việc bán ứng dụng TikTok sẽ được ký kết trước hạn chót vào ngày 5/4 tới.
-
Ý kiến và Bình luận
CBO dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong 30 năm tới
15:17' - 28/03/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 27/3 cho biết tăng trưởng dân số yếu và chi tiêu chính phủ gia tăng sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế chung chậm hơn trong 30 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok
08:07' - 27/03/2025
Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể giảm thuế đối với Trung Quốc để có được sự chấp thuận của Bắc Kinh cho việc bán nền tảng truyền thông xã hội phổ biến TikTok.
-
Ý kiến và Bình luận
Trang tin rnz.co.nz: Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á
16:28' - 26/03/2025
Sáng 26/3, trang tin rnz.co.nz của New Zealand đăng bài viết nhận định Việt Nam hiện được đánh giá là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Nga khẳng định hướng đi đúng của Nghị quyết 57
16:22' - 26/03/2025
Tiến sĩ Grigory Trubnikov, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học LB Nga, Giám đốc Viện Dubna đã trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga về Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành tháng 12/2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Trí thức người Việt ở nước ngoài đánh giá thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW?
11:20' - 26/03/2025
Các trí thức người Việt ở nước ngoài đã nhìn nhận như thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia?
-
Ý kiến và Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp
08:47' - 26/03/2025
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ thất nghiệp gia tăng do thuế quan của Mỹ đối với EU
08:07' - 24/03/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Ireland, Mỹ rất có thể sẽ áp thuế đối với EU trong những tuần tới và điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất tới 80.000 việc làm tại Ireland trong trung hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Australia cảnh báo "cú sốc địa chấn" từ chính sách của Mỹ
07:00' - 24/03/2025
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Australia, ông Jim Chalmers cảnh báo rằng các chính sách mới của chính quyền Mỹ sẽ gây ra "cú sốc địa chấn" đối với nền kinh tế toàn cầu.