Biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn Delta
Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi của Nam Phi, ông Willem Hanekom, cho biết 3 nhóm dịch tễ học ở Nam Phi đã tiến hành theo dõi tác động của biến thể mới. Họ so sánh hai tuần đầu của làn sóng hiện nay với hai tuần đầu của các làn sóng lây nhiễm trước liên quan đến biến thể Beta và Delta. Và họ thấy rằng "bệnh nhẹ hơn ở giai đoạn này".
Tuy nhiên, ông Hanekom lưu ý rằng tỷ lệ lây lan biến thể Omicron tại Nam Phi "nhanh hơn nhiều" so với các biến thể Beta và Delta. 95% trong số 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày được phát hiện ở Nam Phi là biến thể Omicon.
Ông Hanekom cũng là đồng tác giả của một nghiên cứu cho biết Omicron có thể làm giảm 41 lần khả năng sinh kháng thể sau khi được tiêm đủ liều vaccine của Pfizer/BioNTech.
Trả lời phỏng vấn tờ The Wire, ông Hanekom cho biết nhiều nghiên cứu do các nhóm khác thực hiện cũng cho thấy hiện tượng giảm sinh kháng thể tương tự ở người nhiễm Omicron sau khi đã tiêm đủ liều vaccine của AstraZeneca./.
Tin liên quan
-
Đời sống
WHO cảnh báo biến thể Omicron làm suy yếu hiệu quả của vaccine
07:45' - 13/12/2021
Theo báo cáo của WHO, Omicron gây ra “sự giảm sút về hiệu quả của vaccine trong việc chống lại sự lây nhiễm” và “nhiều khả năng Omicron sẽ vượt qua chủng Delta” về quy mô lây nhiễm trong cộng đồng.
-
Đời sống
Những triệu chứng thường xuất hiện khi nhiễm biến thể Omicron
19:45' - 12/12/2021
Ho khan và ngứa họng là những triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở 90% những người nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
-
Ý kiến và Bình luận
Tiêm mũi tăng cường vaccine của Pfizer có thể chống chọi với biến thể Omicron
09:41' - 12/12/2021
Một kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer có thể làm tăng đáng kể khả năng chống chọi với Omicron.
-
Kinh tế xã hội
Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
17:28' - 11/12/2021
Ngày 11/12, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
-
Kinh tế xã hội
Canada lo ngại nguy cơ biến thể Omicron lây lan trên diện rộng
14:19' - 11/12/2021
Bộ trưởng Y tế Canada nói rõ biến thể Omicron là sự cảnh tỉnh "tàn nhẫn" rằng tình hình dịch bệnh trên thế giới có thể thay đổi nhanh chóng và người dân cần phải chuẩn bị cho tình huống này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ và Ai Cập kêu gọi BRICS thúc đẩy phối hợp trước các thách thức toàn cầu
11:45'
Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar nhấn mạnh thế giới đang đối mặt với tình trạng bất ổn “chưa từng có”, trong đó các cuộc xung đột khu vực, gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực năng lượng, lương thực...
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ đánh giá về quan hệ với Trung Quốc
11:05'
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “tốt đẹp và ngày càng phát triển”, dù hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sri Lanka kỳ vọng bứt phá hợp tác khoa học và công nghệ với Việt Nam
15:45' - 14/05/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 8/12/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN