ICAEW dự báo tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế Đông Nam Á
Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) mới đây dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Malaysia sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% vào năm 2022, gấp đôi mức dự kiến đạt được trong năm 2021.
Trong một thông báo, Cơ quan kế toán này cho biết Malaysia đang ở vị trí thuận lợi để mở cửa trở lại khi hơn 90% dân số đã hoàn thành tiêm chủng và nước này gần đây đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất. ICAEW nêu rằng sự phục hồi về xuất khẩu sản phẩm công nghiệp và các chỉ số về bán lẻ đã góp phần vào sự phục hồi mạnh mẽ trong chi tiêu hộ gia đình vào tháng 10 và tháng 11/2021 của Malaysia.Chúng sẽ có tác động lan tỏa đến việc làm và tạo niềm tin cho chi tiêu của người tiêu dùng. Ngoài ra, ngân sách mở rộng của chính phủ cho năm tới và các gói kích thích tài khóa lớn sẽ giữ cho sự phục hồi được ổn định.
Cơ quan này cho biết, xu hướng trên đang được phản ánh qua sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng bán lẻ và xuất khẩu, từ mức thâm hụt hơn 20% so với cùng kỳ năm 2020 lên mức tăng hơn 20% vào năm 2021.
Về khu vực Đông Nam Á, ICAEW cho biết đây dự kiến sẽ là khu vực phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2022 với mức tăng trưởng GDP đạt 6,1% nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao. Trong đó, Malaysia chỉ đứng sau Singapore về tỷ lệ dân số hoàn thành tiêm chủng. ICAEW dự báo Malaysia, Philippines và Việt Nam dự kiến sẽ có mức tăng trưởng cao vào năm 2022. GDP của Indonesia cũng dự kiến tăng từ 1,4% lên 6,0%, mức tăng trưởng rất tốt sau hai năm sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, tại Singapore, tốc độ tăng trưởng GDP lại yếu hơn khi ở mức 3,8%. Theo dự báo của ICAEW, tác động của biến thể Omicron có thể khá nghiêm trọng nhưng sẽ chỉ kéo dài đến quý đầu tiên của năm 2022. Trong trường hợp xấu nhất khi các nền kinh tế quay trở lại tình trạng phong tỏa, tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm từ mức dự báo hiện tại là 4,5% xuống còn 2,3%.Điều này sẽ có tác động mạnh đến nhu cầu xuất khẩu yếu hơn ở Đông Nam Á, vốn có thể giảm tăng trưởng từ 6,1% xuống 4,3% trong kịch bản này.
ICAEW lưu ý rằng tăng trưởng của các nền kinh tế Đông Nam Á giảm dần trong quý III/2021 do những thách thức của biến thể Delta. GDP ở Malaysia, Philippines, Thái Lan trong quý III/2021 thấp hơn từ 4-6% so với mức tăng trưởng trước đại dịch trong quý IV/2019 và con số này cao hơn một chút ở Singapore./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thông qua 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội năm 2022
14:51' - 10/12/2021
Ngày 10/12, Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã bế mạc, hoàn thành các chương trình đề ra, sau 3 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.
-
Phân tích - Dự báo
Vai trò của Trung Quốc đối với kinh tế toàn cầu
06:30' - 10/12/2021
Chiều hướng tăng trưởng chậm lại một cách đáng kinh ngạc của kinh tế Trung Quốc đang mang đến những cảnh báo quen thuộc rằng khi Trung Quốc "hắt hơi" thì kinh tế toàn cầu cũng sẽ "sổ mũi".
-
Ý kiến và Bình luận
JP Morgan kỳ vọng kinh tế thế giới phục hồi hoàn toàn vào năm 2022
08:09' - 09/12/2021
Ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ ngày 8/12 đã đưa ra dự báo rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia lạc quan về triển vọng kinh tế Singapore năm 2022
16:43' - 08/12/2021
Giới chuyên gia kinh tế tại Singapore dự báo kinh tế “đảo quốc sư tử” có thể sẽ đạt mức tăng trưởng GDP 4% trong năm 2022, với động lực tăng trưởng chính là ngành xây dựng, chế tạo và tài chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế Thủ đô
12:50' - 08/12/2021
Hà Nội sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế Thủ đô dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.