Biểu tình "Áo vàng" tái diễn trên khắp nước Pháp

10:08' - 27/01/2019
BNEWS Đây là tuần thứ 11 diễn ra các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" trên toàn nước Pháp nhằm phản đối chính sách của Tổng thống Emmanuel Macron.
Người biểu tình "Áo vàng" tập trung tại thủ đô Paris của Pháp, ngày 12/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/1, các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" đã tái diễn tại nhiều thành phố trên khắp nước Pháp, trong đó có thủ Paris. Bộ Nội vụ Pháp ước tính có khoảng 22.000 người đã tham gia cuộc biểu tình này.

Đây là tuần thứ 11 diễn ra các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" trên toàn nước Pháp nhằm phản đối chính sách của Tổng thống Emmanuel Macron. Biểu tình diễn ra tại khắp các vùng miền như thủ đô Paris, cùng các thành phố lân cận như Bordeaux , Toulouse, thành phố cảng Marseille, Lyon , các thành phố miền Bắc như Evreux và Normandy.

Riêng tại thủ đô Paris, có khoảng 2.500 người đã tham gia biểu tình. Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng để ngăn cản ngưởi biểu tình tại Quảng trường Bastile khi nhiều người biểu tình quá khích ném đá vào lực lượng chức năng. Khoảng hơn 200 người đã bị bắt giữ. Trong khi đó, đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát xảy ra tại nhiều thành phố như Evreux và Normandy.

Tuần trước, phong trào "Áo vàng" tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn tại nhiều thành phố của Pháp với sự tham gia của 27.000 người.

Hoạt động biểu tình của những người mặc "Áo vàng" nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu và nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hằng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ. Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.

Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được những người biểu tình "Áo vàng" yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp.

Trong bối cảnh đó, những người ủng hộ Chính phủ Pháp dự kiến trong ngày 27/1 sẽ lần đầu tiên tiến hành cuộc biểu tình "Khăn đỏ" để bảo vệ "nền dân chủ và thể chế (của Pháp)", đồng thời lên án các vụ bạo lực do phong trào "Áo vàng" gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục