Biểu tình quá khích để phản đối tăng giá nhiên liệu tại Pháp
Ngày 1/12, Cảnh sát Pháp đã phải dùng tới bình xịt hơi cay, lựu đạn khói để giải tán đám đông người biểu tình "áo vàng" quá khích tìm cách phá các hàng rào an ninh trên Đại lộ Champs Elysees tại thủ đô Paris ngay trước khi đợt tuần hành thứ 3 nhằm phản đối quyết định tăng giá nhiên liệu của chính phủ diễn ra tối cùng ngày.
Cảnh sát cho biết đã bắt giữ hơn 60 người do lo ngại những thành phần cực hữu và cực tả bạo lực có thể đang thâm nhập vào phong trào "áo vàng", một phong trào biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu và chi phí đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi.
Phong trào lấy tên theo những chiếc áo phản quang mà tất cả người lái xe motor tại Pháp phải mặc khi lái xe.
Giới chức an ninh lo ngại những nhóm nhỏ người biểu tình có thể không phải là thuộc phong trào "áo vàng" sẽ xâm nhập vào các cuộc biểu tình diễn ra tối 1/12 để tấn công nhân viên an ninh và thách thức giới chức.
Vì an ninh tại Đại lộ Champs Elysees đã được tăng cường tối đa nên có thể những thành phần này sẽ thực hiện ý đồ ở địa điểm khác.
Giới chức thông báo khoảng 5.000 cảnh sát và nhân viên an ninh sẽ được điều động tại Paris trong đêm 1/12, cao hơn so với con số 3.000 nhân viên được huy động hôm 24/11 vừa qua.
Khoảng 5.000 cảnh sát khác sẽ được triển khai trên toàn nước Pháp để kiểm soát an ninh trong đợt biểu tình thứ 3 của phong trào "áo vàng".
Dự kiến trong ngày 1/12, có 3 cuộc biểu tình chính thức được lên kế hoạch tại Paris gồm một cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng", một cuộc biểu tình của nghiệp đoàn phải đối tình trạng thất nghiệp và một cuộc biểu tình khác chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.
Trong hơn hai tuần qua, các cuộc biểu tình trong của phong trào này đã gây ra tình trạng tắc nghẽn tại nhiều tuyến đường trên toàn quốc và đây được coi là một trong những thách thức lớn và khó tháo gỡ nhất mà Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt trong 18 tháng cầm quyền.
Khoảng 1 tuần trước, hàng nghìn người tự tập hợp nhau trên Internet đã đổ ra các tuyến đường ở Paris để biểu tình phản đối chính sách mới của chính phủ và xảy ra các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.
Đại lộ Champs-Elysee khi đó đã trở thành "chiến trường" khi cuộc biểu tình của hơn 5.000 người theo phong trào "áo vàng" nhanh chóng biến thành bạo loạn.
Người theo phong trào "áo vàng" xô đổ các thanh chắn và vật dụng trên đường phố để dựng một rào cản ở giữa đại lộ. Những đám cháy đã bùng lên trên đại lộ trong khi giao thông hoàn toàn bị tê liệt ở các khu vực xung quanh.
Lực lượng Cảnh sát quốc gia buộc phải dùng vòi rồng phun nước và lựu đạn hơi cay để giải tán những người quá khích.
Ngày 29/11, giới chức Pháp thông báo sẽ cấm tất cả các phương tiện giao thông tại đại lộ danh tiếng Champs-Elysee ở thủ đô Paris trong ngày thứ Bảy cuối tuần này và chỉ cho phép khách bộ hành vào tham quan sau khi danh tính của họ được kiểm tra kỹ lưỡng.
Quyết định tăng thuế nhiên liệu có hiệu lực từ tháng 10 vừa qua cùng lúc giá dầu thế giới tăng đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong người dân, đặc biệt là nông dân.
Dù chính phủ cho rằng tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích các lái xe sử dụng phương tiện ít tiêu thụ nhiên liệu hơn, từ đó giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng hàng nghìn người vẫn đổ xuống các đường phố chính ở các thành phố trên cả nước để phản đối.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sau đó khẳng định chính phủ nước này sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu mới áp dụng từ tháng 10 vừa qua, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối trên phạm vi cả nước.
Trong tuyên bố mới nhất, phát biểu tại Buenos Aires khi đến Argentina tham dự hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Pháp cho biết ông thấu hiểu sự giận dữ của một bộ phận người dân mong muốn một cuộc sống tốt hơn, song khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi công cuộc cải cách, trong đó có lĩnh vực năng lượng.
Trước đó, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố rằng việc đánh thuế nhiên liệu sẽ được tính toán lại phù hợp với biến động giá cả trên thị trường dầu mỏ thế giới, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với những người chủ yếu sử dụng xe ôtô cá nhân làm phương tiện di chuyển, nhất là ở vùng nông thôn và miền núi.
Kể từ khi lên nắm quyền từ cách đây hơn 1 năm, Tổng thống Macron đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm định hình lại nền kinh tế và cải cách các cơ quan công quyền.
Những biện pháp cải cách gây tranh cãi, đặc biệt là quyết định cho phép nới lỏng các luật về thuê và sa thải người lao động, đã khiến chỉ số tín nhiệm dành cho ông chủ Điện Elysée giảm xuống mức thấp.
Quyết định tăng thuế cũng ảnh hưởng tới chỉ số tín nhiệm này. Dự kiến, tháng 1/2019 tới sẽ có thêm một đợt tăng giá dầu diesel, vốn được sử dụng rất phổ biến tại Pháp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp vẫn quyết tăng thuế nhiên liệu bất chấp biểu tình
09:37' - 19/11/2018
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe khẳng định chính phủ nước này sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu mới áp dụng từ tháng 10 vừa qua, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối trên cả nước.
-
Đời sống
Australia: Giao thông ở Melbourne tê liệt vì biểu tình
08:46' - 23/10/2018
Sáng 23/10, khoảng 150.000 công nhân đã đổ ra các đường phố ở trung tâm thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia để tham gia cuộc biểu tình đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.
-
Đời sống
Chính phủ Ấn Độ đối mặt thách thức do tăng giá nhiên liệu
15:37' - 10/09/2018
Các cuộc biểu tình ở Ấn Độ nhằm phản đối giá xăng và dầu diesel tăng cao đã khiến nhiều doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và trường học ở nhiều địa phương buộc phải đóng cửa trong ngày 10/9.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập dự định ngừng hoàn toàn trợ giá nhiên liệu vào năm 2019
14:18' - 23/06/2018
Ai Cập có kế hoạch chấm dứt hoàn toàn chính sách trợ giá nhiên liệu vào năm 2019, như một phần trong kế hoạch cải cách kinh tế của chính phủ nước này để cắt giảm thâm hụt ngân sách ngày một gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cảnh báo về hệ lụy từ việc “nghiện màn hình” ở trẻ em
17:08' - 27/11/2025
Indonesia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo khi thời gian người dân, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng thiết bị số, đã vượt an toàn đáng lo ngại, trung bình lên đến 7,5 giờ mỗi ngày.
-
Đời sống
Kết nối tri thức thế giới để thúc đẩy phát triển bền vững
15:24' - 27/11/2025
Ngày 27/11, Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Đại học Quốc gia Australia tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ tám với chủ đề “Các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh” năm 2025.
-
Đời sống
Khám phá Lũng Cẩm – linh hồn văn hóa của Đồng Văn
10:21' - 27/11/2025
Giữa thung lũng xanh mướt của xã Sủng Là (tỉnh Tuyên Quang), thôn Lũng Cẩm hiện lên như một mảnh ghép độc đáo giữa "miền đá xám".
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/11
05:00' - 27/11/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Xác định được nguyên nhân làm hơn 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì cóc cô Bích
18:27' - 26/11/2025
Theo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm cho thấy bánh mì cơ sở này sử dụng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella – vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa.
-
Đời sống
Đánh thức giá trị làng nghề: Kết nối đầu tư – Lan tỏa văn hóa Thăng Long
15:33' - 26/11/2025
Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đánh thức giá trị làng nghề: Kết nối đầu tư - Lan tỏa văn hóa Thăng Long” tại Bát Tràng, Hà Nội.
-
Đời sống
Khám phá đình cổ Cần Thơ: Dấu ấn trăm năm chưa kể hết
15:00' - 26/11/2025
Long Tuyền Cổ Miếu (còn gọi là Đình Bình Thủy) là một công trình kiến trúc nghệ thuật và là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của đông đảo quần chúng nhân dân trong các dịp lễ hội truyền thống.
-
Đời sống
Giáng sinh năm 2025 là ngày nào, thứ mấy?
10:45' - 26/11/2025
Giáng Sinh là một dịp lễ đặc biệt trong năm được nhiều người vô cùng yêu thích và chờ đón.. Ngày Noel Lễ Giáng Sinh là ngày 25/12 hàng năm. Noel năm 2025 sẽ rơi vào ngày thứ Tư, 25/12/2025.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 26/11
05:00' - 26/11/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.

Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình "áo vàng " quá khích trong cuộc tuần hành trên Đại lộ Champs Elysees tại thủ đô Paris. Ảnh: AFP/TTXVN
Người biểu tình "áo vàng" quá khích ném đá, bắn súng cao su vào cảnh sát tại Đại lộ Champs Elysees ở Paris. Ảnh: AFP/TTXVN
Người biểu tình "áo vàng" quá khích tìm cách phá các hàng rào an ninh trên Đại lộ Champs Elysees ở Paris. Ảnh: AFP/TTXVN