Bình Định cấm tàu, thuyền xuất bến từ 17 giờ ngày 17/12

18:05' - 17/12/2021
BNEWS Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã ban hành lệnh cấm tàu, thuyền trong tỉnh xuất bến kể từ 17 giờ ngày 17/12 đến khi có bản tin thông báo cuối cùng về bão Rai.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động phương án ứng phó với tình huống bão Rai đổ bộ vào tỉnh Bình Định.

Các địa phương và cơ quan chức năng phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến phức tạp của bão để chủ động phòng tránh ra khỏi vùng nguy hiểm.

UBND các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; tổ chức kiểm tra thực tế tại các khu neo đậu tàu thuyền tập trung và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền, neo đậu đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; tổ chức gia cố, di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển về các khu vực an toàn.

Tuyệt đối không để dân ở lại trên các chòi canh, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trong thời gian bão đổ bộ vào bờ. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các cảng cá tổ chức sắp xếp, hướng dẫn tàu cá neo đậu tại các khu neo đậu trú, tránh bão; kiên quyết không cho thuyền viên ở lại trên tàu.

Các địa phương chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất có thể xảy ra trong những ngày tới; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán dân ra khỏi vùng đã sạt lở và vùng có nguy cơ sạt lở đất khi có yêu cầu; tổ chức thực hiện theo phương án ứng phó thiên tai đã được duyệt để ứng phó với bão, mưa lớn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Để ứng phó với bão Rai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo dừng ngâm ủ giống và gieo sạ lúa vụ Đông Xuân đến sau ngày 20/12.
Tỉnh Bình Định hiện có 186 tàu, thuyền với 1.340 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó có 27 tàu nằm trong vùng biển ảnh hưởng của bão, bao gồm 26 tàu đang neo đậu tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và một tàu đang trên đường chạy vào đảo Núi Le thuộc quần đảo Trường Sa.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn, các huyện ven biển, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn đang tích cực phối hợp với gia đình chủ tàu thông báo, thuyền trưởng tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.
Ông Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh túc trực 24/24 giờ, giữ liên lạc liên tục; hướng dẫn tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn gần nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục