Bình Định: Hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, lũ bất ngờ đổ về gây ngập

18:41' - 28/10/2020
BNEWS Hiện tại, nước lũ đang đổ về gây ngập hàng loạt các địa phương và hàng nghìn hộ dân tại vùng miền núi huyện An Lão và huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc cho biết: Nước lũ từ thượng nguồn đổ về bất ngờ, hơn 920 ngôi nhà đã bị ngập (xã Ân Hảo Tây 420 nhà, xã Ân Hảo Đông 385 nhà, xã Ân Tín 80 nhà, xã Ân Mỹ 35nhà).
“Trong số các hộ có nhà bị ngập lũ, có đến 250 hộ phải di dời khẩn cấp tại khu vực thôn Tân Xuân, thôn Vạn Trung (xã Ân Hảo Tây); thôn Vạn Hòa, thôn Cảm Đức, thôn Bình Hòa Nam (xã Ân Hảo Đông). Hiện, các lực lượng Công an, Quân sự huyện cùng lực lượng xung kích địa phương đang tập trung hỗ trợ người dân di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn” - Ông Nguyễn Hữu Khúc cho biết thêm.
Ngoài ra, huyện Hoài Ân còn chịu thiệt hại do kênh mương, đập dâng, đập bổi bị sạt lở; lúa, hoa màu bị cuốn trôi, rừng keo bị ngã đổ… Tổng thiệt hại ước tính khoảng 9,4 tỉ đồng.
Trong khí đó, tại huyện miền núi An Lão, mỗi khi có mưa lũ về, tuyến đường độc đạo nối huyện nghèo nhất cả nước này với các địa phương khác là tuyến ĐT 629 cũng bị ngập. Bí thư Huyện ủy An Lão Phạm Văn Nam cho biết: Tuyến đường bị ngập rất sâu tại km19+400, người dân và các phương tiện thông thường không thể qua lại, địa phương bị chia cắt.
Ông Phạm Văn Nam cho biết thêm: Toàn huyện hiện có khoảng hơn 400 ngôi nhà bị nước lũ ngập, huyện đang huy động các lực lượng ứng cứ, hỗ trợ người dân. Trước mắt, đời sống người dân vẫn được đảm bảo nhờ có gác cao. Huyện đang sẵn sàng các lực lượng và phương án ứng cứu nếu có tình huống xấu xảy ra.
Tình hình ngập lũ càng khó khăn khi nước sông An Lão đang dâng cao và đã vượt mức báo động 3 lên đến 0,7 m và khả năng tiếp tục dâng cao. Bên cạnh đó, hàng loạt các sông chính của tỉnh Bình Định đều có mực nước vượt báo động 1 đến vượt báo động 3.
Bão số 9 tuy không đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh Bình Định, nhưng đã gây ảnh hưởng khá lớn.

Ngoài hai tàu đánh bắt xa bờ đã bị chìm với 26 ngư dân bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy, tính đến 17 giờ ngày 28/10, qua thống kê sơ bộ, tỉnh Bình Định đã có 19 người bị thương (16 người tại huyện Phù Mỹ, 2 người tại thị xã An Nhơn và 1 người tại thị xã Hoài Nhơn); 3 căn nhà bị sập (đều tại thị xã An Nhơn) và khoảng gần 2.000 ngôi nhà bị tốc mái. Thị xã Hoài Nhơn đã có 1.633 ngôi nhà bị tốc mái, thị xã An Nhơn có 7 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, 318 nhà bị tốc mái một phần... Các địa phương khác vẫn chưa thống kê được thiệt hại.
Không chỉ riêng 2 huyện miền núi An Lão, Hoài Ân bị ngập, chia cắt, ở phía biển, tại thị xã Hoài Nhơn, hàng loạt các tuyến đường cũng đã bị ngập, gây chia cắt các địa phương. Đó là các tuyến đường từ Ngọc An đi Lương Thọ; Tam Quan đi Hoài Châu, Hoài Phú; Hoài Châu Bắc đi Hoài Châu; Hoài Châu đi Hoài Sơn; Hoài Mỹ đi Hoài Hải; tuyến đường Hoài Hương…
Các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ có nhiều điểm bị chia cắt cục bộ./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục