Bình Dương ghi nhận nhiều chỉ số kinh tế tích cực
Ngày 3/6, Phiên họp UBND tỉnh Bình Dương lần thứ 62 đã thông qua nhiều vấn đề và xem xét tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong tháng 5/2024, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương tiếp tục đạt được sự ổn định và phát triển tích cực.
Sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ và xuất khẩu đều ghi nhận sự tăng trưởng. Các chỉ tiêu về thu, chi ngân sách đều đạt đúng dự toán. Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế tiếp tục mang lại hiệu quả cao. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được duy trì vững chắc, đồng thời, số vụ tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, tỉnh Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt 8,29 triệu đồng/tháng (tăng 1,7 lần so với thu nhập bình quân đầu người của cả nước). Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2024 ước tăng 1,34% so với tháng trước, lũy kế 5 tháng tăng 4,68% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,8% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng tăng 13,1%. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 5 tháng tăng 2,88%, trong khi giá vàng tăng 23,15%.Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn và thách thức trong thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và việc làm của người lao động. Các biện pháp được đề xuất bao gồm tăng cường kết nối cung cầu lao động thông qua Trung tâm Dịch vụ Việc làm và triển khai mô hình thu thập thông tin về nguồn lao động. Hiện nay, mô hình này đã triển khai được hơn 30%, dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 7.
Ngoài ra, ông Lai Xuân Đạt, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cũng trình UBND tỉnh Bình Dương thông qua Dự án cảng cạn An Điền do Công ty Cổ phần Bến Cát Logistics đề xuất tại phường An Tây, thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Theo Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 255,5 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng cho dự án khoảng 79.710 m², dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý I năm 2028 với năng lực thông qua từ 58.500 đến 93.600 TEU mỗi năm trong giai đoạn 2020-2025. Dự án phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu và quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn. Dự án cảng cạn An Điền đặt mục tiêu xây dựng một cảng cạn hiện đại, với hệ thống kho bãi và trang thiết bị đồng bộ. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ là đầu mối tổ chức vận tải, kết nối các phương tiện vận tải hàng hóa, thúc đẩy vận tải đa phương thức, giảm chi phí logistics và nâng cao hiệu quả kinh tế khu vực. Tại phiên họp, dự án cảng cạn An Điền do Công ty Cổ phần Bến Cát Logistics đề xuất được UBND tỉnh Bình Dương đồng thuận, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án, mở ra một tương lai phát triển mạnh mẽ cho ngành logistics của tỉnh và khu vực lân cận. Dự kiến cuối năm 2024, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài sẽ đạt chỉ tiêu của tỉnh Bình Dương đề ra là 1,8 tỷ USD. Hiện nay, có khoảng 40 nhà đầu tư đăng ký vào khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng (Khu công nghiệp này đang chờ UBND tỉnh phê duyệt đơn giá cho thuê đất); khu công nghiệp Rạch Bắp có khoảng 20 nhà đầu tư đang chờ chủ đầu tư hạ tầng KCN hoàn thiện thủ tục xin điều chỉnh chủ trương đầu tư. Tỉnh Bình Dương đang hoàn thiện Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định quốc gia. Đồng thời, tỉnh đang xây dựng Chương trình phát triển đô thị và thực hiện Nghị quyết chỉnh trang, phát triển đô thị thành phố Thuận An, Dĩ An. Các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, giải quyết khó khăn và vướng mắc trong các dự án bất động sản, nhà ở thương mại và nhà ở xã hội.- Từ khóa :
- Kinh tế Bình Dương
- Bình Dương
- sản xuất công nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cà phê sáng với dân: Khi chính quyền gần gũi và lắng nghe từ những điều nhỏ nhất
17:11' - 01/06/2024
Mô hình “Cà phê sáng với dân” của Đảng ủy phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) là một mô hình đột phá trong việc xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa chính quyền và người dân.
-
Đời sống
Ngày hè trải nghiệm thực tế của trẻ em Bình Dương
11:37' - 01/06/2024
Thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024, tỉnh Bình Dương đang triển khai chủ đề: "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em".
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất xây dựng khu công nghiệp thông minh tại Bình Dương
17:14' - 28/05/2024
Ngày 28/5, tại tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã chủ trì buổi làm việc với đoàn lãnh đạo Tập đoàn CT Group do ông Trần Kim Chung - Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
19:02'
Tổng Bí thư đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, tăng cường và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các địa phương, nhà thầu phải chủ động hơn nữa trong xây dựng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng
17:46'
Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án rà soát, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ để bù phần khối lượng thi công đã bị chậm, đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đã xác định được nguồn cung cấp vật liệu phục vụ dự án trọng điểm
17:43'
Ngành chức năng Đồng Nai đã cơ bản tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, xác định được nguồn cung cấp vật liệu xây dựng (đất và đá) phục vụ dự án trọng điểm phía Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến phát triển các đường bay quốc tế từ Cảng hàng không Liên Khương
17:42'
Theo thông tin từ Cảng hàng không quốc tế Liên Khương, sau khi được đầu tư công trình Nhà ga hành khách hiện đã đáp ứng năng lực khai thác 2,5 triệu hành khách/năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp, nhà đầu tư tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
17:23'
Phó Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành cần phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện rà soát, đánh giá, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác điều hành, quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Thuận cam kết hoàn thành di dân tái định cư dự án điện hạt nhân trong năm 2025
15:30'
Tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai một cách khẩn trương, quyết liệt các nhiệm vụ trên; qua đó nỗ lực hoàn thành phần việc được giao trong năm 2025 như đã cam kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội tìm kiếm đối tác trong ngành công nghệ bao bì, đồ uống, nhựa và cao su
15:29'
Chuỗi triển lãm là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước cập nhật xu hướng mới, cũng như tìm kiếm các đối tác chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Tạo đà đưa Tuyên Quang phát triển bứt phát
14:35'
Sáng 18/3, trong chương trình thăm, làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng bộ máy tinh gọn, dữ liệu kết nối, quản trị thông minh
14:04'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số phải lấy người dân làm trung tâm, chủ thể...