Bình Dương hợp tác với Vương Quốc Anh thúc đẩy năng lượng xanh
Chiều 9/4, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị về năng lượng xanh và định hướng nghiên cứu nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng tái tạo; tạo điều kiện trao đổi kiến thức giữa Bình Dương và các chuyên gia về phát triển năng lượng bền vững.
Nhân dịp này, Trường Đại học Quốc tế miền Đông (EIU), Tổng Công ty Becamex IDC với các đối tác Q-Energy (Vương quốc Anh) và Phòng Kinh tế Thương mại Anh công bố Dự án hợp tác về các giải pháp năng lượng giúp giải quyết các thách thức, thúc đẩy các sáng kiến xanh (Dự án VIETPULSE).
Dự án được đề xuất nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản trong sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam như sự mất cân bằng điện lưới, sự thiếu ổn định trong việc cung cấp năng lượng cho người sử dụng. Theo thỏa thuận hợp tác, Dự án sẽ triển khai lắp đặt những hạ tầng cần thiết cho hệ thống pin năng lượng mặt trời, các trạm sạc xe điện, hệ thống pin lưu trữ năng lượng, trạm đổi pin xe máy 2 chiều. Đồng thời, mở rộng nghiên cứu và triển khai hệ thống quản lý năng lượng nhằm tối ưu hóa việc tiêu thụ điện, lắp đặt các hệ thống năng lượng tái tạo; nghiên cứu ứng dụng các công nghệ về dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo AI để điều phối các tài nguyên được sử dụng trong cùng một tổ hợp hạ tầng cơ bản; xây dựng mô hình chia sẻ năng lượng giữa các đơn vị...
Dự án là minh chứng cho việc Trường Đại học Quốc tế miền Đông và Becamex nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung đã và đang sẵn sàng chuẩn bị cho những chương trình phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ; thúc đẩy việc thí điểm những công nghệ mới, đặc biệt trong việc sử dụng những công nghệ về năng lượng tái tạo và phát triển bền vững, tạo điều kiện tối đa trong thu hút nguồn nhân lực và doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo về với tỉnh Bình Dương. Đây là những bước triển khai chiến lược cho việc xây dựng mô hình Khu công nghiệp thông minh, Khu công nghiệp xanh; hướng đến mô hình Khu công nghiệp khoa học công nghệ trong tương lai.
Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Chuyển đổi năng lượng xanh và tối ưu hóa sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về cơ hội và thách thức ở Bình Dương cũng như các bài học hay từ Anh. Từ cam kết Net Zero của Việt Nam được công bố tại COP26 đến thông báo về Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) giữa Việt Nam và các nước G7, nhằm tăng cường 15,5 tỷ USD cho việc chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, Chính phủ Anh coi trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam để ưu tiên hỗ trợ chuyển đổi xanh. Đội ngũ nhân viên ở Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các bên liên quan để tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết Net Zero.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, tỉnh luôn ủng hộ và sẵn sàng trong thử nghiệm, ứng dụng công nghệ mới tại Bình Dương để nâng cao năng lực, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh, tối ưu hóa sử dụng năng lượng bền vững. Tỉnh đánh giá cao chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp khởi nghiệp Q-Energy (Vương quốc Anh) và Đại học Quốc tế miền Đông về nghiên cứu Dự án thúc đẩy các nỗ lực chung để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tạo ra một tương lai bền vững hơn. Việc hợp tác này có ý nghĩa lớn, thúc đẩy việc áp dụng công nghệ tiên tiến và năng lượng tái tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái cho phát triển bền vững.
“Điều này phản ánh cam kết mạnh mẽ của UBND tỉnh Bình Dương và các đối tác trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và chuyển đổi sang năng lượng xanh. Sự hợp tác này không chỉ tạo ra cơ hội cho việc áp dụng công nghệ tiên tiến và tái tạo mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một môi trường kinh doanh, sản xuất hướng tới tính bền vững, hiệu quả cao hơn” - ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Bình Dương công bố đường dây nóng hỗ trợ vay gói 120.000 tỷ đồng
17:08' - 05/04/2024
Những người mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội muốn tiếp cận vốn vay gặp khó khăn, vướng mắc thì liên hệ qua đường dây nóng cho Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
14 đơn vị ở Bình Dương cung ứng vật liệu cho đường Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh
16:18' - 02/04/2024
Để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cho dự án, Bình Dương hiện có 14 đơn vị khai thác mỏ trên địa bàn đã vào cuộc tham gia cung ứng vật liệu cho đường vành đai 3 Tp Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhu cầu tuyển lao động tăng trở lại ở Bình Dương
21:21' - 28/03/2024
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, dự báo 6 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp cần khoảng 25.000 - 30.000 lao động.
-
DN cần biết
Kết nối tỉnh Bình Dương với các đối tác Australia
07:58' - 26/03/2024
Chiều 25/3, tại Sydney (Australia) đã diễn ra hội thảo xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Dương - một điểm sáng về thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe kỹ thuật cầu Cẩm Vân: Người dân chấm dứt cảnh qua sông lụy đò
21:49'
Việc đưa cầu vào khai thác không chỉ tạo thuận lợi cho đi lại, giao thương của người dân, mà còn tăng cường kết nối hạ tầng giao thông
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD vào năm 2035
21:12'
Ngành chế biến gỗ của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD vào năm 2035, trong đó 80% là sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 18/12/2025
20:59'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 18/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi người dân hãy chủ động trở thành những "công dân số"
20:25'
Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ hãy phát huy tinh thần dân tộc, dám nghĩ lớn, làm lớn, tiên phong làm chủ công nghệ lõi, đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Vinh danh sản phẩm – dịch vụ tin dùng Việt Nam 2025
20:09'
Minh bạch thông tin đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quản lý thị trường, chống gian lận thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày mai (19/12) khởi công tuyến đường sắt hiện đại Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
19:10'
Dự án có tổng chiều dài tuyến chính khoảng 390,9 km, tuyến nhánh khoảng 27,9km, đường đơn khổ 1.435 mm, áp dụng công nghệ đường sắt chạy trên ray...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
18:55'
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 2748/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô (Ban Chỉ đạo).
-
Kinh tế Việt Nam
Pháp lý và hạ tầng - đòn bẩy cho bất động sản phục hồi bền vững
17:15'
Các chuyên gia dự báo, bước sang năm 2026, thị trường bất động sản dự báo sẽ phân hóa rõ nét, không còn hiện tượng tăng trưởng “nóng” như năm 2022, mà hướng tới chu kỳ ổn định và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sắp thông xe: Mở "chìa khóa” tăng trưởng
15:57'
Sau gần 3 năm nỗ lực thi công, dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã chuẩn bị thông xe kỹ thuật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 19/12/2025.

Công bố dự án hợp tác về các giải pháp năng lượng giúp giải quyết các thách thức, thúc đẩy các sáng kiến xanh. Ảnh: TTXVN phát
Bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Vương Quốc Anh tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN phát
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao đổi với bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Vương Quốc Anh tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phátổng Công ty Becamex IDC với Q-Energy và Phòng kinh tế Thương Mại Anh. Ảnh: TTXVN phát