Bình Dương nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực đã phục hồi
Nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực đã phục hồi, bắt đầu có đơn hàng xuất khẩu trở lại.
9 tháng năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh ước tính tăng 6,31% so với cùng kỳ năm 2023; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,05% so với cùng kỳ năm 2023. Các lĩnh vực chủ chốt như công nghiệp - xây dựng tăng 7,12%; dịch vụ tăng 7,42%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 6,95%; nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,11%.
Để thúc đẩy đầu tư công, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị và văn bản chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư. Tính đến ngày 1/10, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công đạt 6.621 tỷ đồng, tương ứng 31,5% kế hoạch HĐND tỉnh giao.
Về đầu tư, tính đến ngày 30/9, Bình Dương đã thu hút 58.988 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước, đạt 85,7% so với cùng kỳ năm trước; đầu tư nước ngoài đạt 1,56 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ, với 153 dự án mới và 126 dự án điều chỉnh tăng vốn.
UBND tỉnh đã chủ động triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm, tập trung vào tháo gỡ khó khăn về đất đai, thủ tục đầu tư, và cải cách hành chính.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đồng lòng trong toàn hệ thống chính trị để nâng cao chất lượng điều hành. Ông kêu gọi mọi người cần "suy nghĩ thật, nói thật, nghe thật và quyết làm thật", khẳng định rằng tinh thần này cần được thể hiện trong từng hành động, từ lãnh đạo đến cán bộ công chức.
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tinh thần “bàn làm chứ không bàn lùi” trong việc thực hiện các nghị quyết của Trung ương. Tinh thần này cần được chuyển tải đến từng cấp, từng ngành để thực hiện thành công các chủ trương đã phê duyệt.
Ghi nhận những kết quả đạt được trong 9 tháng qua với các chỉ tiêu đều tăng, đồng thời ông Nguyễn Văn Lợi cũng chỉ rõ các kết quả chỉ số còn thấp so với bình quân cả nước; những nguyên nhân, hạn chế trong quản lý điều hành tuy gặp khó khăn về khách quan, nhưng không loại trừ còn do chủ quan. Cụ thể như nguồn thu từ đất chưa đạt kỳ vọng do tổ chức đấu giá đất còn chậm, cần khắc phục tình trạng này.
Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết, năm 2025 là năm quan trọng với nhiều sự kiện lớn của đất nước, vì vậy, tỉnh cần phát động các phong trào thi đua đặc biệt để phấn đấu đạt 80.000 tỷ đồng thu ngân sách nội địa trong năm sau. Đồng thời, tỉnh tiếp tục bố trí khoảng 22.000 tỷ đồng cho đầu tư công và hàng ngàn tỷ đồng để thúc đẩy các dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Bình Dương thành thành phố thông minh trực thuộc Trung ương
19:30' - 26/09/2024
Thủ tướng Chính phủ mong muốn và tin tưởng Bình Dương sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, không ngừng phát huy vị thế là thủ phủ công nghiệp hiện đại hàng đầu Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bình Dương cần tiên phong xanh hóa, số hóa nền kinh tế
13:04' - 26/09/2024
Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tiên phong trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, số, chuyển giao công nghệ, quản trị thông minh, hiện đại với các mô hình khu công nghiệp thế hệ mới...
-
Kinh tế xã hội
Bình Dương khánh thành tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng
15:34' - 23/09/2024
Ngày 23/9, tại tỉnh Bình Dương, đã diễn ra lễ khánh thành tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng có tổng chiều dài gần 50 km.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thống nhất 5 giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm hè
16:33'
Trước dự báo nắng nóng gay gắt, các đơn vị ngành điện triển khai 5 giải pháp cấp bách bảo đảm cung ứng điện cao điểm hè năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm
16:32'
Ngày 4/6, Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức hội nghị phổ biến, đối thoại pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Meta tố Australia vi phạm FTA Mỹ vì thuế nội dung báo chí
15:46'
Meta phản đối kế hoạch đánh thuế 2,25% doanh thu của Australia đối với các nền tảng công nghệ không ký thỏa thuận với báo chí, làm gia tăng căng thẳng giữa Canberra và các “ông lớn” công nghệ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Benchmark huy động kỷ lục 2 tỷ USD, đặt cược lớn vào AI
15:45'
Quỹ đầu tư mạo hiểm Benchmark huy động 2 tỷ USD, mức cao nhất lịch sử, để mở rộng đầu tư vào các startup AI và doanh nghiệp công nghệ giai đoạn tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
TSMC cảnh báo thiếu hụt chip AI kéo dài dù mở rộng sản xuất
15:02'
TSMC cho biết nhu cầu chip AI toàn cầu vẫn vượt xa năng lực cung ứng trong nhiều năm tới, bất chấp các khoản đầu tư hàng chục tỷ USD mở rộng sản xuất tại Mỹ và nhiều thị trường khác.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC thiết kế mũ bảo hộ thông minh ứng dụng AI
11:05'
Mũ bảo hộ thông minh ứng dụng AI do EVNNPC phát triển giúp nâng cao an toàn lao động, tối ưu quản lý hiện trường và thể hiện bước tiến trong chiến lược chuyển đổi số, đổi mới công nghệ của ngành điện.
-
Doanh nghiệp
Hai nhà máy thủy điện của EVN chính thức tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh
11:04'
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết hai nhà máy thủy điện của EVN là Pleikrông (100 MW) và Sê san 3 (260 MW) đã chính thức tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh từ 0 giờ 01 phút ngày 1/6.
-
Doanh nghiệp
Vietsovpetro cán mốc khai thác 255 triệu tấn dầu
11:03'
Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro cho biết, vào lúc 3 giờ 30 phút ngày 4/6, đơn vị đã chính thức cán mốc khai thác tổng cộng 255 triệu tấn dầu.
-
Doanh nghiệp
Meta phản đối kế hoạch buộc trả tiền cho tin tức tại Australia
10:16'
Ngày 3/6, Meta phản đối dự luật của Australia yêu cầu các nền tảng số trả phí cho nội dung báo chí, cho rằng quy định thiếu công bằng và có thể tác động đến mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Dương Chí Tưởng-TTXVN