Bình Dương nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực đã phục hồi
Nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực đã phục hồi, bắt đầu có đơn hàng xuất khẩu trở lại.
9 tháng năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh ước tính tăng 6,31% so với cùng kỳ năm 2023; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,05% so với cùng kỳ năm 2023. Các lĩnh vực chủ chốt như công nghiệp - xây dựng tăng 7,12%; dịch vụ tăng 7,42%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 6,95%; nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,11%.
Để thúc đẩy đầu tư công, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị và văn bản chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư. Tính đến ngày 1/10, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công đạt 6.621 tỷ đồng, tương ứng 31,5% kế hoạch HĐND tỉnh giao.
Về đầu tư, tính đến ngày 30/9, Bình Dương đã thu hút 58.988 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước, đạt 85,7% so với cùng kỳ năm trước; đầu tư nước ngoài đạt 1,56 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ, với 153 dự án mới và 126 dự án điều chỉnh tăng vốn.
UBND tỉnh đã chủ động triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm, tập trung vào tháo gỡ khó khăn về đất đai, thủ tục đầu tư, và cải cách hành chính.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đồng lòng trong toàn hệ thống chính trị để nâng cao chất lượng điều hành. Ông kêu gọi mọi người cần "suy nghĩ thật, nói thật, nghe thật và quyết làm thật", khẳng định rằng tinh thần này cần được thể hiện trong từng hành động, từ lãnh đạo đến cán bộ công chức.
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tinh thần “bàn làm chứ không bàn lùi” trong việc thực hiện các nghị quyết của Trung ương. Tinh thần này cần được chuyển tải đến từng cấp, từng ngành để thực hiện thành công các chủ trương đã phê duyệt.
Ghi nhận những kết quả đạt được trong 9 tháng qua với các chỉ tiêu đều tăng, đồng thời ông Nguyễn Văn Lợi cũng chỉ rõ các kết quả chỉ số còn thấp so với bình quân cả nước; những nguyên nhân, hạn chế trong quản lý điều hành tuy gặp khó khăn về khách quan, nhưng không loại trừ còn do chủ quan. Cụ thể như nguồn thu từ đất chưa đạt kỳ vọng do tổ chức đấu giá đất còn chậm, cần khắc phục tình trạng này.
Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết, năm 2025 là năm quan trọng với nhiều sự kiện lớn của đất nước, vì vậy, tỉnh cần phát động các phong trào thi đua đặc biệt để phấn đấu đạt 80.000 tỷ đồng thu ngân sách nội địa trong năm sau. Đồng thời, tỉnh tiếp tục bố trí khoảng 22.000 tỷ đồng cho đầu tư công và hàng ngàn tỷ đồng để thúc đẩy các dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Bình Dương thành thành phố thông minh trực thuộc Trung ương
19:30' - 26/09/2024
Thủ tướng Chính phủ mong muốn và tin tưởng Bình Dương sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, không ngừng phát huy vị thế là thủ phủ công nghiệp hiện đại hàng đầu Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bình Dương cần tiên phong xanh hóa, số hóa nền kinh tế
13:04' - 26/09/2024
Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tiên phong trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, số, chuyển giao công nghệ, quản trị thông minh, hiện đại với các mô hình khu công nghiệp thế hệ mới...
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Dương khánh thành tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng
15:34' - 23/09/2024
Ngày 23/9, tại tỉnh Bình Dương, đã diễn ra lễ khánh thành tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng có tổng chiều dài gần 50 km.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola và bài toán khó: Giữ hay rời bỏ sân chơi cà phê?
07:51'
Coca-Cola của Mỹ đang phối hợp với ngân hàng Lazard để rà soát các phương án chiến lược, trong đó có thể bán chuỗi cà phê Costa của Anh – thương hiệu mà hãng đã mua lại năm 2018 với giá hơn 5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Intel đồng ý trao 10% cổ phần cho chính phủ - bước ngoặt trong chiến lược bán dẫn của Mỹ
14:10' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Intel thông báo nhà sản xuất chip này đã đồng ý trao cho chính phủ 10% cổ phần.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam và CIP trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi
12:48' - 23/08/2025
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Quỹ CI GMF II COÖPERATIEF U.A. (Quản lý bởi CIP) vừa trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi.
-
Doanh nghiệp
Phú Mỹ - PVFCCo đạt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025
11:53' - 23/08/2025
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Phú Mỹ - PVFCCo, mã chứng khoán DPM) vừa đạt danh hiệu kép "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Brazil hỗ trợ 1,85 tỷ USD tín dụng với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế Mỹ
08:38' - 23/08/2025
Ngân hàng Phát triển Kinh tế Xã hội Quốc gia Brazil (BNDES)triển khai thêm gói tín dụng trị giá 10 tỷ real (khoảng 1,85 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi mức thuế 50% của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Walmart sử dụng lợi thế quy mô trước những tác động của thuế quan
05:51' - 23/08/2025
Walmart đang chịu những tác động của thuế quan như mọi doanh nghiệp khác ở Mỹ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn đến Walmart khi tin rằng nhà bán lẻ này mang lại cho họ lợi ích lớn nhất so với số tiền bỏ ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp sản xuất Việt chủ động gia nhập nền tảng số
16:16' - 22/08/2025
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng chủ động gia nhập nền tảng số, đưa sản phẩm lên kênh bán hàng trực tuyến (online) trên thị trường nội địa lẫn toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Sức nặng của báo cáo kinh doanh Nvidia đối với thị trường tài chính
12:58' - 22/08/2025
Giới phân tích cho rằng báo cáo dự kiến công bố ngày 27/8 của “gã khổng lồ” ngành chip mới Nvidia là yếu tố thực sự dẫn dắt hướng đi của thị trường.
-
Doanh nghiệp
Meta “chi đậm” để tăng tốc phát triển AI
12:28' - 22/08/2025
Truyền thông phương Tây đưa tin tập đoàn Meta đã đạt được một thỏa thuận điện toán đám mây với Google trị giá hơn 10 tỷ USD trong vòng 6 năm.