BNEWS BIS cho rằng cần áp dụng "các biện pháp mạnh nhằm giảm nhẹ nguy cơ" trước khi các ngân hàng trung ương xem xét đưa ra các đồng tiền điện tử.
Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tạo ra các đồng tiền điện tử như bitcoin có thể cách mạng hóa hệ thống tài chính toàn cầu song cũng mang lại những rủi ro lớn về gian lận.
Trong một báo cáo, BIS cho biết việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tạo ra những đồng tiền điện tử có thể mang lại những lợi ích tiềm năng song cũng có một tác động bất lợi khi đưa các trung tâm tài chính-ngân hàng vào tình thế rủi ro bị tin tặc tấn công lớn hơn. Báo cáo của BIS cho rằng cần áp dụng "các biện pháp mạnh nhằm giảm nhẹ nguy cơ" trước khi các ngân hàng trung ương xem xét đưa ra các đồng tiền điện tử. Theo ông Benoit Coeure, Chủ tịch Ủy ban Thanh toán và Hạ tầng Thị trường (CPMI) thuộc BIS, đồng tiền điện tử của các ngân hàng trung ương có thể hỗ trợ hiệu quả hơn đối với hoạt động mua bán chứng khoán và ngoại tệ trong tương lai. Tuy vậy, theo ông Coeure, các nước cần làm việc thêm và có thêm những thử nghiệm để khai thác các lợi ích này. Báo cáo trên cho thấy các đồng tiền điện tử có thể thay đổi cách thức cung cấp tiền, củng cố cơ chế thanh toán và là một phương thức đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch nếu việc sử dụng tiền mặt sụt giảm. Báo cáo này cảnh báo các đồng tiền điện tử cũng mang lại rủi ro và có mức độ biến động mạnh tại thời điểm được coi là công cụ thanh toán và tiết kiệm phổ biến. Các đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương có thể cách mạng hóa cách thức cung cấp tiền và vai trò của ngân hàng trung ương trong hệ thống tài chính.Tuy vậy, hiện có những vấn đề chưa xem xét với những rủi ro tiềm ẩn. Báo cáo này là một điểm khởi đầu cho những thảo luận và nghiên cứu tiếp theo và sẽ giúp các nước đưa ra quyết định tùy vào tình hình riêng.
Báo cáo trên được công bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra trong các ngày 19-20/3 tại Buenos Aires, Argentina (Ác-hen-ti-na), với đồng tiền điện tử sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận. Riksbank của Thụy Điển, một trong những ngân hàng trung ương lâu đời nhất thế giới, là một trong số nhiều cơ quan đang tiến hành điều tra khả năng tạo ra đồng tiền điện tử riêng. Riksbank đã xem xét ý tưởng trên do sự sụt giảm sử dụng tiền mặt ở Thụy Điển.Theo một nghiên cứu cũng do BIS công bố, tại nhiều nước việc sử dụng tiền mặt tiếp tục tăng bất chấp sự gia tăng mạnh việc sử dụng các loại thẻ do ngân hàng phát hành trong các giao dịch.
>>>Giới chuyên gia tiếp tục cảnh báo về nguy cơ từ tiền điện tử
Tin liên quan
Malaysia siết chặt quản lý tiền ảo
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cảnh sát Malaysia đang hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Trung ương nước này để kịp thời giải quyết các vụ lừa đảo liên quan đến đồng tiền ảo Bitcoin.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhXây dựng hải quan số, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường, 6 tháng đầu năm 2026, số thu ngân sách nhà nước của Chi cục đã đạt 49.433 tỷ đồng, hoàn thành 58,7% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.
-
Tài chínhAnh có thể là nền kinh tế phát triển lớn đầu tiên phát hành trái phiếu chính phủ kỹ thuật số
Chính phủ Anh đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế phát triển lớn đầu tiên phát hành trái phiếu chính phủ kỹ thuật số vào đầu năm 2027, thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain trong thị trường vốn.
-
Tài chínhTriển khai Nghị định mới về quản lý thuế đối với giao dịch liên kết
Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2026.
-
Tài chínhChủ tịch Fed phác thảo kế hoạch cải tổ hoạt động
Chủ tịch Fed Kevin Warsh cho biết lạm phát hạ nhiệt chưa đồng nghĩa hoàn thành mục tiêu ổn định giá cả, đồng thời để ngỏ khả năng sử dụng công cụ lãi suất nếu áp lực lạm phát tiếp tục kéo dài.
-
Tài chínhChuyển hóa tài sản công thành động lực tăng trưởng
Xử lý tài sản công không còn là bài toán quản lý đơn thuần mà trở thành bài toán phân bổ và sử dụng nguồn lực cho phát triển.
-
Tài chínhBitcoin Suisse mở rộng hoạt động sang thị trường Đức
Nền tảng tiền mã hóa Bitcoin Suisse chính thức gia nhập thị trường Đức, tận dụng giấy phép MiCAR để mở rộng hoạt động tại châu Âu và cạnh tranh trong lĩnh vực tài sản số.
-
Tài chínhLạm phát Mỹ hạ nhiệt trong tháng 6/2026 nhờ giá năng lượng sụt giảm
Lạm phát tại Mỹ trong tháng 6/2026 đã hạ nhiệt nhanh hơn dự kiến nhờ giá năng lượng giảm trong bối cảnh cuộc xung đột Mỹ - Iran tạm thời lắng dịu.
-
Tài chínhGiá dầu tăng vọt khiến lợi suất trái phiếu Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tăng lên 4,24%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2025, trong khi lợi suất kỳ hạn 10 năm cũng tăng lên 4,59%.
-
Tài chínhHơn 617.000 doanh nghiệp vào diện rà soát trong chiến dịch làm sạch mã số thuế
Cục Thuế cũng yêu cầu công khai danh sách doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế.












