BNEWS Black Friday là ngày đại hội giảm giá lớn nhất trong năm có nguồn gốc từ Mỹ và đã lan rộng ra khắp thế giới; trong đó có Việt Nam
Cận kề ngày Black Friday (24/11/2023), các shop thời trang, các trung tâm thương mại tại Hà Nội như Vincom, Tràng Tiền Plaza, AEON đã tung ra nhiều chương trình giảm giá các thương hiệu lớn từ 30-40%, thậm chí lên tới 60-80%.
Dạo qua các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, vali, túi xách, đồ gia dụng… trên những con phố được mệnh danh là "thiên đường mua sắm" của Thủ đô như Bạch Mai, Hàng Trống, Hàng Gà, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Thái Hà, Nguyễn Trãi… đều chăng biển "Black Friday" bắt mắt, kèm theo mức giảm giá hay chương trình siêu ưu đãi để thu hút người mua sắm. Black Friday là ngày đại hội giảm giá lớn nhất trong năm có nguồn gốc từ Mỹ và đã lan rộng ra khắp thế giới; trong đó có Việt Nam. Black Friday, hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối" được ấn định sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).
Vì ngày Black Friday là ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 hàng năm nên ngày Black Friday năm 2023 sẽ rơi vào ngày 24/11, đây được xem là cơ hội mua sắm vàng thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.
Năm nay, mùa Black Friday diễn ra khá sớm. Ngay từ giữa tháng 11, một số thương hiệu đã tung khuyến mãi khủng với nhiều chương trình giảm giá, cộng thêm như: mua 1 tặng 1, mua hai tăng 1... càng mua nhiều giảm càng sâu, sale đồng giá... Với nhiều người, Black Friday hàng năm là cơ hội để mua sắm nhiều món đồ với chi phí tiết kiệm nhất. Dành gần cả tiếng đi mua sắm tại Trung tâm thương mại Vincom Bà Triệu, anh Tuấn Anh, ở 261 Đê Là Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, anh chốt đơn mua hai chiếc áo sơ mi và 1 đôi giầy thương hiệu Levis, với mỗi sản phẩm giảm giá 50%. Bình thường mỗi áo sơ mi giá gốc hơn 2 triệu đồng, này nhân ngày Black Friday giá giảm còn hơn 1 triệu đồng, tương tự, đôi giầy giảm chỉ còn hơn 2 triệu đồng. Không chỉ mua sắm cho bản thân, anh Tuấn Anh còn chụp hình các mẫu túi xách, ví, quần áo thời trang gửi cho bạn gái ở xa để mua tặng. Trong khi đó, chị Trần Thu Hà, ở 39 phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa cùng bạn ghé Trung tâm thương mại Vincom Bà Triệu săn hàng giảm giá. Chị Hà cho biết, cứ vào mỗi dịp này hầu hết các thương hiệu đều chạy chương trình Black Friday sớm nên chị thường cùng bạn bè mua sắm từ trước lễ.Theo kinh nghiệm nhiều năm "săn sale" chi Hà chia sẻ: mua sớm có đồ đẹp, thoải mái lựa chọn còn đợi tới ngày lễ vừa chen chúc lại hết hàng. Bởi đồ giảm giá thường khá ít size, nhiều khi được cái đẹp, ưng mắt lại không vừa nên tốt nhất mua sớm để được lựa chọn ưng ý nhất.
Anh Quang Thắng, một nhân viên hãng thời trang Adidas, tại Trung tâm thương mại Bà Triệu cho biết, cách đây 1 tuần hãng đã triển khai giảm giá các sản phâm dịp Black Friday.Trong ngày đầu chạy chương trình giảm giá Black Friday, cửa hàng bán được hàng trăm sản phẩm quần áo, túi, ví, giầy thể thao… nhiều mẫu túi xách, giày dép bán chạy chỉ còn vài chiếc trên kệ.
Anh Thắng cho biết thêm, trong năm, thương hiệu cũng triển khai nhiều đợt giảm giá nhưng dịp Black Friday giảm sâu nhất. Năm nay, do tình hình kinh tế khó khăn nên cửa hàng chạy chương trình giảm giá sớm hơn và giảm sâu hơn mọi năm.Theo đó, nếu những năm trước thương hiệu này thường giảm giá 30% thì năm nay toàn bộ cửa hàng giảm giá 50%, đối với một số mẫu cũ sẽ giảm tới 70%. Tuy nhiên theo anh Thắng tuy giảm giá khủng nhưng so với các năm trước sức mua vẫn chưa đạt được kỳ vọng. Hy vọng ngày mai đúng ngày 24/11 khách hàng sẽ đông hơn.
Chị Lê Phương, chủ một thương hiệu túi xách da "made in Vietnam" tại phố Điện Biên Phủ, quận Ba Đình chia sẻ, trong năm 2023, công ty của chị cũng như nhiều doanh nghiệp khác trong nước phải đối mặt với những ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế.Mặt hàng của công ty không phải là hàng hóa thiết yếu nên sức mua chậm và doanh thu sụt giảm là điều không tránh khỏi. Các chương trình ưu đã cuối năm là dịp để công ty tung ra khuyến mãi, giảm giá lên tới 70%, 80% để kích cầu mua sắm, giải quyết hàng tồn kho và giới thiệu đến người tiêu dùng bộ sưu tập của mùa mới.
Chị Hương Giang, nhân viên bán hàng tại trung tâm thương mại điện tử trên phố Hai Bà Trưng cho biết, so với mọi năm, sức mua trong dịp Black Friday giảm đi trông thấy. Dù các chương trình ưu đãi được áp dụng với mức giảm giá tương đương hoặc giảm giá sâu hơn dịp này hàng năm, nhưng lượng khách đến tham quan, mua sắm vắng hơn hẳn. "Chúng tôi không kỳ vọng Black Friday năm 2023 sẽ có dòng người chen chân, xếp hàng chờ thanh toán như những năm trước", chị Giang chia sẻ. Mức giảm giá "khủng" không chỉ được áp dụng tại các cửa hàng, mà để bắt kịp với thói quen mua sắm đa kênh của người tiêu dùng hiện đại, các chương trình giảm giá sập sàn dịp Black Friday cũng được áp dụng trên các nền tảng bán hàng online như các sàn thương mại điện tử, website, livestream... và cũng được nhiều người quan tâm mua sắm./.Tin liên quan
Các nhà bán lẻ Mỹ thay đổi chiến lược cho mùa "Black Friday"
Ngày hội mua sắm Black Friday hằng năm tại Mỹ là ngày Thứ Sáu của tuần thứ 4 tháng 11. Như vậy, Black Friday năm nay là ngày 24/11. Tuy nhiên, mùa Black Friday tại Mỹ năm nay diễn ra khá sớm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiĐại sứ quán Ấn Độ cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam sau vụ tai nạn ca nô tại Phú Quốc
Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã bày tỏ lời cảm ơn tới chính quyền và người dân Việt Nam vì sự hỗ trợ và chia sẻ sau vụ lật ca nô chở khách tại vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ thiệt mạng.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội yêu cầu kiểm tra gấp nguồn gốc hoa quả tại chợ Long Biên
HĐND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ nguồn gốc hoa quả tại chợ Long Biên sau khi nhiều quầy không xuất trình được hồ sơ, đồng thời siết quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm và bữa ăn bán trú.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội vận hành 36 màn hình LED cập nhật giao thông theo thời gian thực
Hà Nội đưa vào hoạt động 36 màn hình LED kết nối gần 5.000 camera AI, cập nhật tình trạng giao thông theo thời gian thực, hỗ trợ phân luồng, giảm ùn tắc và nâng cao hiệu quả quản lý đô thị thông minh.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh tiết kiệm hơn 790 tỷ đồng ngân sách trong 6 tháng
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn, ngay từ đầu năm, tỉnh đã quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
-
Kinh tế xã hộiDu lịch Đồng Tháp: Chạm vào quá khứ bằng công nghệ tương lai
Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, ngành du lịch Đồng Tháp đã thay đổi diện mạo, góp phần nâng cao trải nghiệm của du khách, qua đó thu hút được 4,7 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội đẩy nhanh các dự án thoát nước, từng bước giảm úng ngập đô thị
Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, mở rộng không gian đô thị và tác động biến đổi khí hậu, hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội dù đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.
-
Kinh tế xã hộiLấy lại vị thế PCI: Khi Đồng Tháp chọn đồng hành thay vì quản lý
UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2026 với quyết tâm tạo chuyển biến thực chất trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
-
Kinh tế xã hộiĐồn Biên phòng Hàm Luông: Nửa thế kỷ vững lá chắn biển
Không chỉ là "lá chắn thép" nơi biên giới vùng biển, Đồn Biên phòng Hàm Luông còn là điểm tựa tin cậy, cùng ngư dân vươn khơi bám biển, chung sức xây dựng thế trận lòng dân.
-
Kinh tế xã hộiĐánh thức dư địa tăng trưởng từ sản phẩm OCOP
OCOP không còn đơn thuần là câu chuyện xây dựng sản phẩm đặc trưng, mà đang mở ra dư địa gia tăng giá trị nông nghiệp, thúc đẩy thương mại, dịch vụ và du lịch.













